วันศุกร์, มีนาคม 17, 2560

ส่งสัญญาณอยู่ยาว?!? บิ๊กตู่ เปรียบ คสช.เป็นช่างซ่อมประชาธิปไตย ลั่น ทำงานแบบทหารไม่เสร็จไม่กลับ(คลิป)

บิ๊กตู่ เปรียบ คสช.เป็นช่างซ่อมประชาธิปไตย ลั่น ทำงานแบบทหารไม่เสร็จไม่กลับ(คลิป)


17 มี.ค. 60
ที่มา มติชนออนไลน์

นายกฯเผยยุทธศาสตร์มั่นคงไม่ใช่แค่เรื่องทหาร-ตำรวจ เพราะทุกคนต้องช่วยกัน วอนให้เวลาขรก.ปรับตัวตามพ.ร.บ.อำนวยความสะดวก ขู่จนท.เรียกรับสินบนปชช.ร้องนายกฯ-ศูนย์ดำธรรมได้ทันที ขออย่าประจานต่างชาติหาว่าไทยขี้โกงทั้งประเทศ ลั่น ทำงานแบบทหารไม่เสร็จไม่กลับ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 มีนาคม ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานกล่าวปาฐกถาพิเศษ “การขับเคลื่อน Thailand 4.0 ด้านเกษตรอาหาร และเทคโนโลยีชีวภาพ” โดยมี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมรับฟัง

นายกฯกล่าวตอนหนึ่งว่า ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรยุทธศาสตร์ทั้ง 6 ด้านที่ร่างไว้แล้วจะต้องนำออกมาสร้างการรับรู้ให้ได้ ในส่วนยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงไม่ใช่แค่ทหารและตำรวจอย่างเดียว แต่เป็นความมั่นคงที่ประชาชนต้องมีส่วนช่วยในการเฝ้าระวัง ถ้าประชาชนมีความขัดแย้งกันเองความมั่นคงก็ไม่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นทุกคนจึงฝากความหวังไว้ เมื่อมีการรบหรือมีความขัดแย้ง มีความรุนแรง มีการใช้อาวุธก็ต้องใช้ทหารตำรวจ แต่ถ้ายังสงบสุขอยู่แล้วมีคนไม่ดีเข้ามาตอนนั้นทุกคนต้องช่วยตน

นายกฯ กล่าวว่า ในเรื่องพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อำนวยความสะดวกทางราชการจะไปไหนมาไหนหรือไปติดต่อราชการต้องมีเหตุผลว่าไม่ได้ทันทีเพราะอะไร หรือกี่วันจะเรียบร้อย แต่อย่าไปไล่ล่าเขามากนักเพราะเขากำลังเปลี่ยนตัวเองอยู่ อย่าเอาเงินไปให้เขา บางคนต้องการความสะดวกก็เสนอให้เงินเขา เขาเรียกเงินก็ให้เขาบ้าง และท้ายที่สุดก็มาบอกว่าการทุจริตยังมีอยู่ มันก็เป็นการสมยอมกัน หามาให้ตนลงโทษให้หมดถ้าตัวเองเป็นคนทำก็เสนอมาให้ลงโทษตัวเอง เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมาตนเสนอผู้ประกอบการว่าต้องช่วยกัน ถ้าโทษแต่ข้าราชการอย่างเดียวก็ไม่ได้ ทุกอย่างต้องมีการสมยอม แต่ข้าราชการต้องไม่ทำเด็ดขาด หลายคนยอมเช่นไปต่อทะเบียนหรือตรวจแบบสร้างบ้านเอกสารต่อคิวเป็นตั้ง ก็รอกันเป็นตั้งๆ แต่ถ้าจะทำให้เร็วก็จ่ายเงินให้เขา 3,000-30,000 บาทให้เขาไป แบบนี้เราถึงต้องไปเร่งให้การบริการภาครัฐทำงานรวดเร็วขึ้นและพัฒนาระบบดิจิทัล

“วันนี้ยังช้าอยู่จึงเป็นบ่อเกิดในการเรียกหรือให้ผลประโยชน์ ต่อไปใครเรียกรับผลประโยชน์ให้มาแจ้งที่ศูนย์ดำรงธรรมหรือจะแจ้งมาที่นายกฯก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามไม่เช่นนั้นก็จะพูดกันไปทำให้เสียหายว่าประเทศไทยขี้โกงทั้งประเทศ แบบนั้นไม่ใช่ เราต้องแก้ปัญหากับภายในอย่าไปตะโกนให้โลกรู้ว่าประจานกันอยู่ได้ ไม่ยอมทำสิ่งที่ดีกลบสิ่งที่ไม่ได้ ผมยืนยันว่าไม่ได้ทิ้งสิ่งที่ไม่ดีให้อยู่สบายๆ เพราะต้องมีการลงโทษกันต่อไป ไอ้นี่ก็โพนทะนากันทั่วไปหมด เขาก็ฟังและดูดันทุกวัน อ่านหนังสือพิมพ์ท่านทุกวัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ไทยต้องไปชี้แจงเรื่องสิทธิมนุษยชนไป 3 วันแล้วเราส่งผู้แทนไป 30 คน อีกพวกหนึ่งบอกว่าไปทำไม ไปตั้ง 30 คนไปแค่ 2 คนก็พอ ได้สั่งปลัดกระทรวงยุติธรรมไปชี้แจงในทุกเรื่องทั้งเรื่องการใช้มาตรา 44 พ.ร.บ. และพระราชกำหนด และชี้แจงสถานการณ์ในประเทศว่าเกิดอะไร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ประเทศไทยระบบเครือญาติยังมีอยู่ แต่จะทำอย่างไรถึงจะไม่ทุจริต ไม่สร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น ไม่มีหรอกที่เราจะไม่รู้จักกับใคร ทุกคนมีเพื่อน ดีหรือไม่ดีก็เพื่อนช่วยมันสักหน่อย คนไทยคิดแบบนี้ วันนี้ตนทำแบบนั้นไม่ได้ วันนี้เพื่อนตนเหลือน้อยที่สุด เหลือที่เป็นรัฐมตรีไม่กี่คน นอกนั้นทิ้งตนไปหมดแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า วันนี้มันเลือกตั้งมันเลือกได้หรือไม่ เลือกตั้งมีคนเลือกอยู่แล้ว เลือกได้ก็เลือกไป ปัญหาคือจะเลือกแล้วได้คนเดิมหรือไม่ก็ไม่รู้ และที่ผ่านมาประชาธิปไตยเราก็ไม่ได้ล้มเหลว แต่ต้องมาช่วยกันตกแต่ง ตนเป็นคสช.ก็เหมือนช่าง ซึ่งทำคนเดียวไม่ได้อยู่แล้ว

“รัฐธรรมนูญมีอยู่แล้วไม่ใช่เอามาตีกัน ซึ่งรัฐธรรมนูญถือเป็นกฎหมายหลัก แน่กฎหมายลูก กฎหมายรองในเชิงบังคับว่ารัฐต้องทำอย่างนี้ ประชาชนต้องทำอย่างนั้น มันมีกฎหมายตัวนี้อยู่ ท่านบอกว่ารัฐธรรมนูญเขียนว่าทุกคนมีสิทธิเสรีภาพแล้วยังไง แล้วคนอื่นเขาเดือดร้อนหรือไม่ วันนี้เดือดร้อนออกมาเป็นกลุ่มๆ แต่เมื่อออกมารวมกันมากๆประเทศก็เดือดร้อน ฉะนั้นทุกคนต้องสงบตรงนี้ให้ได้ ผมก็แก้ปัญหาทุกจุด ทุกคนก็ต้องรอเวลาบ้าง พูดคุยสอบถามข้อเท็จจริงบ้าง แต่หลายเรื่องเอาความคิดเดิมๆไปต่อต้านทั้งหมดจะเดินไปได้อย่างไร มันไปไม่ได้ก็เจ๊งเหมือนเดิม ทำไปไร้ค่าไร้ประโยชน์ ก็อยากให้สร้างความเข้าใจหน่อย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ตนอาจจะไม่ได้เก่งวิชาการ แต่อาจจะเก่งเรื่องการทำให้เป็นรูปธรรม ทหารทำได้แค่นี้ แต่ตนต้องอ่านหนังสือมากๆ การคิดแบบทหารบางทีก็ทำให้เกิดได้เร็วขึ้น เพราะทหารถ้าทำงานไม่เสร็จกลับบ้านไม่ได้ ถ้าเข้าไปยึดที่หมายไม่ได้ กลับบ้านไม่ได้ ตายอยู่ที่นั่น นี่คือนิสัยทหาร ตนจึงต้องทำทุกอย่างให้เสร็จเดินไปข้างหน้าให้ได้ สู่ที่หมายสุดท้ายคือมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน วันนี้ปัญหาข้างทางเยอะต้องกำจัดไปให้ได้ แก้ด้วยความเข้าใจซึ่งกันและกัน

......

ไม่ต้องซ่อมประชาธิปไตยแล้ว ได้โปรดกลับได้แล้ว มาทางไหนก็กลับไปทางนั้น..ซ่อมประสาอะไรกัน ยิ่งซ่อม ยิ่งพัง.......เราไม่ต้องการช่างไร้ฝีมือ..มีแต่ราคาคุย ขืนปล่อยให้ซ่อมต่อ กลัวจะพังจนซ่อมไม่ได้ คิดหน่อยนะ...คนที่พูดน่ะ

มิตรสหายท่านหนึ่ง