วันอังคาร, มกราคม 31, 2560

ทั่นพู้นัมถาม ถ้าไปหมักเบียร์ข้างๆส้วมกินไหม? (ยันไม่ได้ห้ามแต่จำเป็นต้องมีสาธารณสุขที่ดี) - Prayuth Says - Don’t Brew Beer at Home (or in Toilet),



ooo


DON’T BREW BEER AT HOME (OR IN TOILET), PRAYUTH SAYS




Gen. Prayuth Chan-ocha is what you might call a water man, at July 26, 2016 photo taken at the Government House in Bangkok. Photo: Government House


By Asaree Thaitrakulpanich, Staff Reporter
- January 31, 2017
Khaosod English

BANGKOK — Gen. Prayuth Chan-ocha used his podium at Government House on Tuesday afternoon to slam craft beer, saying rules forbidding making beer at home ensure hygiene and safety.

Long-brewing sentiments frothed into public consciousness last week when a man was arrested for making and selling from his Nonthaburi home, leading the junta chief to pour cold water on calls for more freedom in the market.

“There used to be a lot of moonshine going around. Could they control the quality, the hygiene, or the strength of it? Big breweries can but can small brewers?” Prayuth said.

Read: Thai Craft Beer’s New Strategy: Keep Brewing Until Law Catches Up

That’s why the law only allows alcohol produced in factories by well-capitalized breweries, he said.

“You can’t just brew it in the back of a shop, in the back of your house, or in your toilet,” Prayuth said. “There have to be rules and regulations.”

Nonetheless, he said that he was not taking a side on the issue.

According to the 1950 Liquor Act, booze can only be made in a proper factory or brewpub. A 2000 Finance Ministry regulation said brewers must produce over 100,000 liters per year and be a limited company with at least 10 million baht in capital to gain legal status.

Related stories:

Court Fines Man Arrested for Operating Home Microbrew
Thai Craft Beer’s New Strategy: Keep Brewing Until Law Catches Up

ooo


กลุ่มผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายย่อย เตรียมยื่นข้อเสนอต่อกรมสรรพสามิต พิจารณาความเป็นไปได้ในการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้การผลิตคราฟต์เบียร์ของผู้ประกอบการรายย่อยในประเทศไทย ทำได้อย่างถูกกฎหมาย

วันนี้ (31 ม.ค.) นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร และผู้ผลิตคราฟต์เบียร์รายย่อยอีกหลายคน ได้เข้าหารือกับผู้บริหารกรมสรรพสามิต เกี่ยวกับข้อกฎหมายการผลิตคราฟต์เบียร์อย่างถูกต้องของผู้ประกอบการรายย่อย โดยเฉพาะการขอให้ปรับปรุงแก้ไขพระราชบัญญัติสุรา พ.ศ. 2493 ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการผลิตคราฟต์เบียร์ของผู้ประกอบการรายเล็ก

นายเท่าพิภพ กล่าวว่า กรมสรรพสามิต ได้ให้ทางกลุ่มผู้ผลิตคราฟต์เบียร์ กลับไปจัดทำรายละเอียด ข้อเสนอในการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย และให้ยื่นกลับมาอีกครั้งภายใน 2 สัปดาห์นี้ ซึ่งกรมฯ ยอมรับว่าเป็นเรื่องยาก แต่จะขอพิจารณาข้อเสนอก่อน

ส่วนการหารือเป็นการส่วนตัวกับ ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี กรรมการผู้จัดการธุรกิจซัพพลายเชน บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเบียร์สิงห์ เมื่อวานนี้(30 ม.ค.) นายเท่าพิภพ กล่าวว่า ต๊อด ปิติ ได้ให้คำแนะนำเรื่องการรวมกลุ่มตั้งเป็นชมรมผู้ผลิตคราฟต์เบียร์ รวมถึงการตั้งโรงเบียร์ใหม่ โดยพร้อมสนับสนุนด้านโนฮาวด์ และให้"บรู มาสเตอร์" ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการปรุงเบียร์ที่มีคุณภาพ มาคอยให้คำแนะนำ เพิ่มเติม

ด้านพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับพิจารณาข้อเสนอแก้ไขกฎหมายสุรา เพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการหน้าใหม่ผลิตคราฟต์เบียร์ แต่ต้องไม่มีผลกระทบด้านอื่น พร้อมยืนยันว่าไม่ได้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่ต้องการควบคุมปริมาณแอลกอฮอล์ ไม่ให้ส่งผลไปถึงอุบัติเหตุ เมาแล้วขับ รวมถึงปัญหาอาชญากรรม

สำหรับเงื่อนไขกฎหมายสุรา อนุญาตให้มีการทำเบียร์ได้ 2 ประเภท คือ 1.หากเป็นโรงงานขนาดใหญ่ ต้องมีปริมาณการผลิตไม่ต่ำกว่า 10 ล้านลิตรต่อปี และ 2.โรงเบียร์ขนาดเล็กประเภทผลิตเพื่อขาย ณ สถานที่ผลิต หรือ บรู ผับ (Brew Pub) โดยให้บริโภคภายในพื้นที่ผลิต ไม่อนุญาตให้บรรจุขวดและต้องผลิตในปริมาณขั้นต่ำที่ 1 แสนลิตร แต่ไม่เกิน 1 ล้านลิตรต่อปี ทั้งนี้ การผลิตเบียร์ทั้งสองประเภท ผู้ผลิตจะต้องเป็นบริษัทที่จดทะเบียนด้วยเงินทุนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท


ที่มา
ooo




https://www.facebook.com/ThaiCraftBeerLiberation/videos/1837244363219703/