วันเสาร์, มกราคม 28, 2560

หน้าไม่อาย... บิ๊กตู่เตือนสติ ยกกลอน “ถ้าคนไทย หันมาฆ่ากันเอง จะร้องเพลงชาติไทย ให้ใครฟัง” (แล้วใครฆ่าคนไทยเมื่อปี 53... เตือนสติไหม - ใบตองแห้ง)

บิ๊กตู่ ยกกลอน “ถ้าคนไทย หันมาฆ่ากันเอง จะร้องเพลงชาติไทย ให้ใครฟัง” เตือนสติ

27 ม.ค. 60
ที่มา มติชนออนไลน์

วันที่ 27 ม.ค.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ “ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน” ว่า เรื่องการทำงานของ ป.ย.ป. ขอให้มีโอกาส ได้เริ่มมีการทำงานก่อน อย่าเพิ่งแสดงความคิดเห็น ในเวลานี้ ไม่ว่าจากกลุ่มใด กลุ่มหนึ่ง ก็ตาม ซึ่งยังไม่ตรงกัน ให้ไปแสดงความคิดเห็น ต่อคณะกรรมการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คณะกรรมการ ปรองดอง หากยังเป็นแบบนี้ ก็แน่นอนว่า ไม่สำเร็จตั้งแต่เริ่มต้น ขอให้ช่วยกัน ทำให้ถูกต้อง ครับ

คณะกรรมการปรองดอง จะมี “คณะใหญ่” และ “คณะอนุกรรมการ” แต่ละฝ่าย เช่น คณะอนุกรรมการฝ่ายกฎหมาย,ฝ่ายเศรษฐกิจ, ฝ่ายการเมือง ฝ่ายประชาชน ที่ต้องทำงานร่วมกัน เสนอคณะกรรมการปรองดอง เพื่อพิจารณา จากนั้นต้องนำไปเป็นข้อเสนอต่อ คณะกรรมการ ป.ย.ป. และรัฐบาล ต่อไป ครับ

สุดท้ายนี้ ผมขอกล่าวถึงเรื่องสำคัญอีกประการหนึ่ง อาจจะสำคัญที่สุด ในเวลานี้ ก็คือ เราต้องทำให้คนไทย สังคมไทย เป็น “สังคมแห่งการเรียนรู้” มีสติปัญญาในการที่จะแยกแยะสิ่งหนึ่ง ออกจากอีกสิ่งหนึ่ง เช่น “ความจริง – ความเท็จ, ความดี – ความเลว” ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากหลายๆ แหล่ง โดยเฉพาะโซเชียลมีเดีย ที่ต้องมีการตรวจสอบ “ความน่าเชื่อถือ” ด้วย ก่อนที่จะเชื่อ จะพูด จะขยายความต่อไป หลายอย่างทำได้ หลายอย่างทำไม่ได้ หลายอย่างทำได้เพียงบางส่วน

ทั้งนี้ ต้องพิจารณาผลกระทบ เพราะอาจสร้างความเดือดร้อนแก่องค์กร ประเทศ ชาติได้ การขยายความ วิพากษ์วิจารณ์จนเกินเลย โดยปราศจากข้อมูลที่ถูกต้อง อาจจะเป็นการประจานความผิดเหล่านั้น ซึ่งเราควรจะแก้ไขให้ได้ ด้วยตัวเราเอง ประเทศเราเอง โดยไม่ต้องให้โลก เขารับรู้ไปด้วย จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง อันตรายกับการที่เรากำลังพยายามปฏิรูปประเทศ อยู่ในปัจจุบัน

ซึ่งเรากำลังถูกจับตามอง จากหลายองค์กรในต่างประเทศอยู่ การเอาชนะกัน หรือการดำเนินการใดๆ ที่ซ้ายสุด ขวาสุด “สุดโต่ง” เกินไป อาจจะทำให้เกิดการเข้าใจผิด เข้าใจว่าประเทศไทย กำลังมี “ความขัดแย้ง” ไม่มั่นคง บ้านเมืองไม่มีเสถียรภาพ สิ่งดีๆ ที่เรากำลังทำมากมาย ก็จะไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร คนไทยด้วยกันเองยังไม่เข้าใจ ต่างประเทศจะเข้าใจได้อย่างไร

อยากให้คนไทยทุกคน รักศักดิ์ศรีประเทศของเรา การกระทำความผิด ให้ใช้กฎหมาย กระบวนการยุติธรรมตัดสิน อย่าตัดสินกันเอง พูดจากัน ขยายความจน ความผิดส่วนบุคคล กลายเป็นความผิดขององค์กร ของรัฐบาล หรือของประเทศชาติ

ผมขอฝากให้ทุกคน ใช้ “จิตสำนึก” ใช้สติปัญญา ไม่ว่าจะกระทำการใดๆ รัฐบาล ข้าราชการ ภาคประชาสังคม ธุรกิจเอกชน สิทธิมนุษยชน ประชาชนทุกหมู่เหล่า ต้องสำนึกในความเป็นคนไทย รักประเทศไทยให้ถูกวิธี อย่ามองทุกอย่างเลวร้ายไปทั้งหมด ถึงแม้ว่า จะทำด้วยความหวังดี เจตนาดี แต่หลายเรื่องดูจะเลยเถิดไป ทำให้ประเทศชาติเสียหายสื่อโซเชียลมีเดีย ควรคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ให้มาก ไม่มีใครทำอะไรได้ 100% ทันที ทุกอย่างต้องเริ่มจาก 1 % ก่อน เหมือนจะนับ 10 ก็ต้องเริ่มจากนับ 1 เสมอ

ทำไมเราจะต้องไปขยายความ ต่อเติมตัวเลข จากการประเมินของภายนอกให้ดูแย่ไปกว่าเดิม เราต้องช่วยกัน แก้ปัญหาเหล่านั้นซิครับ ซึ่งเป็นปัญหาภายในของเรา ด้วยความเป็นจริง ด้วยสายตาที่เป็นกลางและจิตใจที่เป็นธรรม ต่างประเทศก็คงจะเข้าใจเราได้ในไม่ช้า ผมคิดว่า เขาเข้าใจ แต่เขาไม่วางใจ ว่าความขัดแย้งเหล่านี้ จะยังคงอยู่ต่อไปอีกหรือไม่ หากยังคงเป็นอยู่ โอกาสของเรา ที่มีอยู่มากมาย จะไม่เหลืออะไรไว้อีกเลย

เมื่อนั้น เราจะมาสำนึก – เสียใจกันภายหลัง ก็คงไม่มีประโยชน์ เหมือนบทกลอนของคุณนภาลัย (ฤกษ์ชนะ) สุวรรณธาดา บทหนึ่งที่กล่าวไว้ว่า “ทุกวันนี้ ศึกไกล ยังไม่ห่วง แต่หวั่นทรวง ศึกใกล้ ไล่ข่มเหง ถ้าคนไทย หันมาฆ่ากันเอง จะร้องเพลงชาติไทย ให้ใครฟัง” คิดดูนะครับ ว่าเราควรจะช่วยกันทำอย่างไร ทำอะไรกันบ้าง ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

ขอบคุณครับ ขอให้ “ทุกคน” มีความสุข ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และวันตรุษจีน/ ช่วยกันส่งน้ำใจ ห่วงใย ไปภาคใต้ ด้วยนะครับที่กำลังน้ำท่วมอยู่ ขอบคุณครับสวัสดีครับ