วันอาทิตย์, มกราคม 29, 2560

ข้อสังเกตบางประการกรณีตั้ง สถิตย์พงษ์ สุขวิมล เป็น ผจก.ทรัพย์สินส่วนพระองค์ - สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล
ภาพจาก ไทยรัฐ


กรณีตั้ง สถิตย์พงษ์ สุขวิมล เป็นผู้จัดการทรัพย์สินส่วนพระองค์ - ข้อสังเกตบางประการ (และลำดับผู้เป็นตำแหน่งนี้ในประวัติศาสตร์)

หลายคนคงเห็นข่าวที่กษัตริย์ใหม่ตั้ง พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ สุขวิมล เป็นผู้จัดการทรัพย์สินส่วนพระองค์แล้ว (ไทยรัฐ goo.gl/ggqcx9)

นี่คนละตำแหน่งกับ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์นะครับ อันนั้น อย่างที่เขียนไปหลายครั้ง คุณจิรายุ อิศรางกูร ยังเป็นอยู่โดยตำแหน่ง แต่ในทางปฏิบัติก็ไม่ใช่คนบริหารแล้ว เพราะกษัตริย์ใหม่แต่งตั้งให้คุณจิรายุไปเป็นเลขาธิการสำนักพระราชวัง (ซึ่งคุณสถิตย์พงษ์มีตำแหน่งเป็นรองฯอยู่) และคุณจิรายุได้มอบหมายให้รองผู้อำนวยการดูแลสำนักงานแทนแล้ว ในความเป็นจริง แม้แต่สำนักพระราชวังเอง คุณจิรายุก็ไม่ได้เป็นคนคุมจริงๆ คุณสถิตย์พงษ์เป็นคนคุม นี่กษัตริย์ใหม่ตั้งคุณสถิตย์พงษ์เป็นผู้จัดการทรัพย์สินส่วนพระองค์อีกหน้าที่หนึ่ง เรียกว่าคุณสถิตย์พงษ์ดูหมดทั้งสำนักพระราชวังโดยทั่วไปและทรัพย์สินส่วนตัวของกษัตริย์ใหม่

(กรณี สนง.ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่คุณจิรายุยังเป็นผู้อำนวยการโดยตำแหน่งนั้น ผมเคยเขียนไปหลายครั้งว่า ลือกันว่า "ดร.กบ" คุณอำพน กิตติอำพล จะเป็นแทน - อาจจะมีการตั้งเป็นทางการเร็วๆนี้ก็ได้)

ผมว่าอันนี้มันสะท้อนความจริงที่ว่า กษัตริย์ใหม่ ไม่ค่อยมีคนทำงานให้ซึ่งเป็นที่ใกล้ชิดไว้วางใจจริงๆ กรณีในหลวงภูมิพล ไม่ต้องมีการให้คนเดียวกันดูแลหน่วยงานใหญ่ๆมากกว่าหนึ่งหน่วยงานแบบนี้ เช่น วัชโรทัย คุมสำนักพระราชวัง, จิรายุ คุมทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ และมีคนอื่นคุมทรัพย์สินส่วนพระองค์ - มีทีเดียว 2 คน - ดังจะอธิบายข้างล่าง

ปัญหาทรัพย์สินส่วนพระองค์-ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ความจริงมีปัญหาเชิงข้อกฎหมายอยู่ (ไม่ต้องพูดถึงในทางปฏิบัติ ซึงลึกลับซับซ้อนขึ้นไปอีก) แต่ขอไม่อภิปรายในที่นี้ เพราะจะยาว

.........

ตั้งแต่มีการประกาศใช้ พรบ.จัดระเบียบทรัพย์สินฝ่ายพระมหากษัตริย์ 2491 (ซึ่งเป็นฉบับที่คืนอำนาจควบคุมทรัพย์สินกษัตริย์ทั้งหมดกลับไปที่สถาบันกษัตริย์ มาจนทุกวันนี้) มีการตั้ง ผู้จัดการทรัพย์สินส่วนพระองค์ ดังนี้

2491 - ม.จ.อัจฉราฉวี เทวกุล และ พระสุทธิอรรถนฤมนตร์

2501 - พระสุทธิอรรถนฤมนตร์ลาออก ตั้ง ม.จ.อุปนีสาน ชุมพล แทน (ม.จ.อัจฉราฉวี ก็ยังเป็นต่อไป คือมีพร้อมกัน 2 คนเสมอ)

2512 - ม.จ.อัจฉราฉวี เทวกุล ลาออก ตั้ง ม.ล.อัศนี ปราโมช แทน (เป็นคู่กับ ม.จ.อุปนีสาน)

2517 - ม.จ.อุปนีสาน ถึงแก่กรรม ตั้ง นายจินตา บุณยอาคม แทน (คู่กับ ม.ล.อัศนี)

2541 - นายจินตา บุณยอาคม ถึงแก่กรรม ตั้ง นายกวี อังศวานนท์ แทน (คู่กับ ม.ล.อัศนี)

2559 - คือปีกลายนี้เอง คุณกวี ถึงแก่กรรม (ดูหนังสืองานศพที่นี่ goo.gl/OWJC7f และเผื่อใครสนใจนะ ปีก่อนหน้านั้น 2558 คุณกวีป่วยเป็นลูคีเมีย คุณ "วู้ดดี้" ออกมาประกาศขอบริจาคเลือด บอกว่า "คุณลุงกวี อังศวานนท์ ที่เคารพรักของวู้ดดี้" goo.gl/kfwQkl)

(ในปี 2545 ในหลวงภูมิพลเคยมีพระบรมราชโองการโอนที่ดินเขตวังทองหลาง ... ให้กับคุณกวีด้วย - ดูพระบรมราชโองการที่นี่ goo.gl/FG4EXa - )
.
.

ที่มา FB


Somsak Jeamteerasakul


อ่านโพสต์เต็มได้ที่ FB Somsak Jeamteerasakul