วันศุกร์, มกราคม 27, 2560

ยุติธรรมไม่มีปรองดองไม่เกิด : คลิปพ่อไผ่ดาวดินยื่นหนังสือต่อโฆษกศาลยุติธรรม + ฟังคำตอบวิทยากรเสวนา ความผิดพลาดในกระบวนการยุติธรรม ต่อคำถามของพ่อไผ่https://www.facebook.com/newdemocracymovement/videos/1358538987529808/

...

ฟังคำตอบวิทยากรเสวนาความผิดพลาดในกระบวนการยุติธรรม ต่อคำถามของพ่อไผ่https://www.facebook.com/newdemocracymovement/videos/1358548377528869/

oooบิดา "ไผ่ ดาวดิน" ยื่นหนังสือร้องเรียนประธานศาลฎีกา โดยระบุการฝากขังไผ่ ขัดกับสนธิสัญญาระหว่างประเทศ และรัฐธรรมนูญ

#TV24 นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของนายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ดาวดิน นักศึกษา นักกิจกรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น และผู้ต้องหาคดีแชร์บความข่าวจากเวปไซต์ บีบีซีไทย ยื่นหนังสือต่อนายสืบพงษ์ ศรีพงษ์กุล โฆษกศาลยุติธรรม เพื่อร้องเรียนกับประธานฎีกา กรณี นายจตุภัทร ถูกสิทธิการประกันตัวไม่ชอบด้วยกฎหมาย และสนธิสัญญาระหว่างประเทศ

โดยนายวิบูลย์ กล่าวว่าสิ่งที่นายจตุภัทร ถูกกระทำในตอนนี้ ขัดต่อสนธิสัญญาระหว่างประเทศ และรัฐธรรมนูญ เนื่องจากคดีของนายจตุภัทร ยังอยู่ในเพียงชั้นการฝากขังเท่านั้น แต่กลับมีการพิจารณาลับ ที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะชน

อีกทั้งนายจตุภัทร ยังอยู่ระหว่างการศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาขอนแก่น และเหลือวิชาสอบตัวสุดท้าย แต่ก็ไม่ได้รับการปล่อยตัวออกให้ได้สอบ เพื่อจบการศึกษาในระดับปริญญาตรี ดังนั้นจึงขอยื่นหนังสือ เพื่อร้องเรียนไปยังประธานศาลฎีกา ให้พิจารณาสิ่งที่นายจตุภัทร ถูกกระทำอยู่ตอนนี้

ด้านนายรังสิมัน โรม ทีมโฆษกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ กล่าวว่าคดีของนายจตุภัทร ที่แชร์บทความข่าวจากเวปไซต์ บีบีซีไทย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายจับ โดยที่ไม่มีการออกหมายเรียกก่อน และแทนที่จะนำตัวนายจตุภัทรไปยังสถานีตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น แต่กลับนำตัวไปศูนย์ฝึกตำรวจแทน อีกทั้งไม่ได้มีการแจ้งญาติ และทนายความให้รับทราบ รวมถึงยึดโทรศัพท์มือถือ ซึ่งไม่ได้บันทึกในรายการหลักฐาน

นอกจากนี้การที่นายจตุภัทร ถูกถอนสิทธการประกันตัว เนื่องจากไม่ยอมลบโพสต์ข้อความ และทำท่าหน้ากากแอกชั่น ก็ไม่ปรากฎในกฎหมาย ที่ว่าเย้ยหยันอำนาจรัฐ

นายรังสิมัน โรม กล่าวเพิ่มเติมอีกว่ากลไกการฝากขังได้กลายเป็นเครื่องมือในการจำกัดการต่อสู้คดีของนายจตุภัทร

ที่มาTV 24

ooo

กิจกรรม 'ร่วมใจเพื่อไผ่ ดาวดิน'

NDM และ พลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen ขอเชิญชาวประชาร่วมใจเพื่อไผ่ ดาวดิน ก่อนฝากขังผลัดที่หก ในกิจกรรม "ไม้ไผ่งัดไม้ซุง ทำไง...ไม่ให้หก"

พบกับกิจกรรมศิลปะดนตรีให้กำลังใจไผ่ ดาวดิน ยืนยันสิทธิในกระบวนการยุติธรรมสำหรับทุกคน และกิจกรรมตามใจคุณ

เจอกันวันอาทิตย์ที่ 29 มกราคมนี้ ห้าโมงเย็นเป็นต้นไป ที่หน้าห้องสมุดประชาชน สวนลุมพินี

เพราะสิทธิในกระบวนการยุติธรรมเป็นของทุกคน

ที่มา FB

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement - NDM