วันจันทร์, มกราคม 23, 2560

ชวนฟังเสวนาเกี่ยวพันวิชาการในประเด็น “ประเทศไทยภายใต้รัชกาลที่ ๑๐ จะก้าวหน้าหรือไหลลงคลอง” ๒๘ มกราคม ๒๕๖๐ ๑๕.๐๐ น. เป็นต้นไป

ชวนฟังเสวนาเกี่ยวพันวิชาการในประเด็น “ประเทศไทยภายใต้รัชกาลที่ ๑๐ จะก้าวหน้าหรือไหลลงคลอง”

โดยนักวิชาการและนักการเมืองผู้ช่ำชองมิติแห่งประเทศไทย ๕ ท่าน ได้แก่ ชาญวิทย์ เกษตรศิริ จรัล ดิษฐาอภิชัย สุนัย จุงพงศธร สุดสงวน สุธีสร และ ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ดำเนินรายการโดย จอม เพชรประดับ

นับเป็นการชุมนุมสุมปัญญาครั้งใหญ่ อันนำเอาผู้สันทัดกรณีในสาขาต่างๆ มาร่วมกันวิเคราะห์แจกแจงปัญหาและหนทางข้างหน้าของประเทศไทยอย่างเป็นจะเป็นโกลน


ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้แม่นมั่นในข้อมูลทางประวัติศาสตร์ จะสามารถเจาะไชตัวอย่างและหลักฐาน ให้เห็นแจ้งได้ว่าเราจะเดินหน้าหรือถอยหลัง ในอีกทศวรรษต่อไปนี้

ดร.จรัล ดิษฐาอภิชัย เคยอยู่ในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนไทยชุดแรก และเคยเป็นที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีในสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น่าจะให้มุมมองในส่วนของพลังมวลชนและการขับเคลื่อนเพื่อบรรลุเป้าหมายเบื้องหน้าในทางประชาธิปไตยได้อย่างดี

ดร.สุนัย จุลพงศธร เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคเพื่อไทย ผู้ชำนาญงานวิเทศสัมพันธ์ เคยเป็นประธานกรรมาธิการต่างประเทศของสภาผู้แทนฯ ยุคยิ่งลักษณ์ คงจะได้แจกแจงบทบาทของบรรดาตัวแทนปวงชนให้เห็นชัดว่า ‘เลือกตั้ง’ หรือ ‘ลากตั้ง’ กันแน่ ที่จะเป็นสรณะต่อไปได้

อจ. ตุ้ม สุดสงวน สุธีสร ผู้เชี่ยวชาญด้านอาชญวิทยาแห่งคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ที่เพิ่งผ่านพ้นประสพการณ์ทางตรงกับราชทัณฑ์ไทยมาหมาดๆ เป็นเวลา ๓๐ วัน พอที่จะให้ข้อคิดเชิงลึกได้ว่า จากนี้ไปฟ้าจะใสหรือไฟจะลนกันแน่

ดร.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักรัฐศาสตร์การทูต อาจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเกียวโต ญี่ปุ่น ผู้มีบทบาทอย่างกว้างขวางและเด่นดังทำให้ทั่วโลกรับรู้เบื้องลึกถึงปฏิปักษ์ปัจจัยแห่งสังคมไทย อันจะชี้บ่งได้ว่าหนทางข้างหน้าฟ้าเปิดฤๅว่าเมฆฝนอนธการ

สำหรับ จอม เพชรประดับ ทราบกันดีแล้วว่าเขามีมาดและลีลา ที่จะดึงเอาแก่นความรู้และกึ๋นความคิดจากคู่สนทนาออกมาตีแผ่ให้สาธารณะซึมซับได้อย่างนุ่มนวลหาตัวจับยาก


การเสวนาครั้งนี้ ซึ่ง Red USA เป็นผู้จัด ในวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๖๐ ตั้งแต่เวลา ๑๕.๐๐ น. เป็นต้นไป จึงเป็นรายการที่ผู้สามารถไปฟังด้วยตนเองได้ไม่ควรพลาด สถานที่จัดงานคือ

La Quinta Inn & Suites
3 Centerpointe Dr.
La Palma, CA 90623


ส่วนผู้ที่อยู่ไกล และโพ้นทะเล หาชมได้จากการถ่ายทอดสด ผ่านทางเฟชบุ๊คไล้ฟ์ หรือสื่อสังคม สื่อดิจิทัล อื่นๆ

เพราะ RED USA ได้เชิญ ‘มีเดียฟอร์ช’ ของ “อาจารย์หวานสุดา รังกุพันธ์, คุณสุกิจ ทรัพย์เอนกสันติ,คุณโรสแห่ง นปช. ยูเอสเอ, คุณสเว้นสก้า, Yammy Channel, Fai Yen Channel, ชูพงษ์ เปลี่ยนระบอบ, เครือข่ายวิทยุมหาวิทยาลัยชาวบ้าน และสถานีวิทยุอื่นๆ เชื่อมสัญญาณถ่ายทอดสดการเสวนาครั้งนี้สู่ผู้ฟังทั้งโลกได้อย่างอิสระ”