วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 07, 2559

เมื่อช่างภาพฝรั่งเที่ยวเกาหลีเหนือ และแอบนำ 37 รูปเหล่านี้ มาเผยแพร่ให้เราได้ดูกัน!?

ภาพจากเกาหลีเหนือโดย Michal Huniewiz ช่างภาพผู้เข้าไปถ่ายภาพในประเทศเผด็จการโดยทางการมิได้เชิญ

Huniewiz ไม่จำเป็นต้องพูดเอาใจเกาหลีเหนือเหมือนคนทำสื่อไทยกลุ่มหนึ่งที่ได้รับเชิญไปเที่ยวเกาหลีเหนือ แล้วกลับมาคุยประมาณว่า

"ก่อนมานึกว่าคงแย่ เพราะเกาหลีเหนือเป็นเผด็จการ แต่พอได้เห็นจริงๆ เกาหลีเหนือสงบร่มเย็นดีมาก ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส มีความสุข" !

บรรยากาศเงียบๆ ซึมๆ ของเกาหลีเหนือที่ปรากฎให้เห็นในภาพชุดนี้ แม้ไม่มีภาพทารุณกรรม ทำร้าย ฆ่าผู้คนให้ตาย ก็ไม่ใช่สังคมสดใส หลายคนบอกว่ามันดูเหมือนฉากหนังสยองขวัญ

บทความใน Lifebuss บอกว่า

Sometimes, it feels like the entire world is accessible to us: International travel is easier than ever before, and even if we can't make a trip we have the internet and social media to provide us a window into the world.

However, there's one place where that's still not quite true: North Korea. Heavily guarded, mysterious, and frozen in time, the country only allows certain people in -- and then has incredibly strict guidelines about what kind of information can get out.

Despite that, photographer Michal Huniewiz risked imprisonment by taking photos of everyday life in the country, and then smuggling them out. He managed to evade the watch of his tour guide (who acts like more of a guard) to take these incredible images.

ปล. ต้องมาแก้ไขเพิ่มเติมข้อความ เพราะปรากฎว่าในสังคมไทยไม่อ่านเกินสามบรรทัดนี้ มีมากกว่าหนึ่งคนแฮะ กวาดตาคร่าวๆ แล้วนึกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องชื่นชมเกาหลีเหนือ ดูมันเงียบดี อยากไปเที่ยวบ้าง    ‪#‎เศร้าแพ็พ‬

.....
ลิงค์บทความใน lifebuzz
http://www.lifebuzz.com/smuggled-photos/

ooo

เมื่อช่างภาพฝรั่งเที่ยวเกาหลีเหนือ และแอบนำ 37 รูปเหล่านี้ มาเผยแพร่ให้เราได้ดูกัน!?

By เหมียวบ็อบ
04/07/2016
เวป Catdumb.com

บางทีเราก็รู้สึกเหมือนกับว่าสามารถไปได้ทุกที่บนโลกนี้เพราะการเดินทางรอบโลกง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ออกไปไหนก็ยังมีโลกของอินเตอร์เน็ตที่จะพาให้เราเห็นโลกได้กว้างขึ้น

แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งประเทศที่ไม่ค่อยมีใครพอรู้เรื่องราววิถีชีวิตหรือการเป็นอยู่เท่าไหร่นั่นก็คือ ‘เกาหลีเหนือ’ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อช่างภาพ ‘Michal Huniewiz’ ไปเที่ยวที่นั่น และแอบถ่ายรูปวิถีชีวิตของผู้คนบางส่วนออกมาสู่โลกภายนอก

ติดตามเรื่องราวของพี่แกไปพร้อมๆกันเลยดีกว่า….

เดินทางเข้าสู่เกาหลีเหนือโดยรถไฟจากเมือง Dandong ประเทศจีน


ถ้าอยากจะเที่ยวเกาหลีเหนือก็ต้องผ่านสถานีนี้ได้ที่เดียวเท่านั้นสำหรับคนต่างชาติเริ่มเจอผู้คนที่นี่บ้างแล้วภาพเมืองเปียงยางแบบชัดๆ ที่นี่ดูเยือกเย็นมากๆสะพานมิตรภาพเกาหลีเป็นที่สุดท้ายที่นักท่องเที่ยวจะได้เห็นไฟสว่างๆในเมืองนี้ชาวบ้านเกาหลีที่กำลังรอสัญญาณจากรถไฟ พี่แกเลยแอบถ่ายซะเลยคนงานก่อสร้างที่นี่ชาวบ้านที่กำลังกวาดฝุ่นบนถนนโดยมีทหารยืนกำกับอยู่เขาเล่าว่าทีวีในร้านอาหารก็มักจะเปิดช่องที่เกี่ยวกับผู้อยู่นำเสมออันที่จริงไม่ว่าจะไปไหนก็จะเจอแต่สื่อเกี่ยวกับท่านผู้นำอยู่ตลอดนั่นแหละชาวบ้านในเกาหลีเหนือที่กำลังเดินอยู่ข้างถนน

ดูเหมือนว่าผู้หญิงสองคนนี้จะแต่งตัวดูดีกว่าคนอื่นๆกลุ่มเด็กผู้หญิงที่จับคู่กันกวาดทางเดิน (ที่เขาบอกว่ามันดูสะอาดอยู่แล้ว!?)ช่างภาพคนนี้พยายามเก็บภาพถ่ายให้ได้มากที่สุด แต่ส่วนใหญ่จะถูกสั่งห้ามถ่ายเขาแอบถ่ายบางส่วน เพราะอยากจะเอาภาพถ่ายออกมาเผยแพร่ให้ได้ภาพของรถกระบะที่กำลังขนส่งกลุ่มทหารมาแต่โชคดีที่พวกเขาไม่รู้ตัวว่าถูกถ่ายรูปไว้บางครั้งการถ่ายรูปทหารที่นี่ถือว่ามีความผิด

รูปนี้ทำให้เรารู้ว่าจริงๆแล้วในเมืองหลวงที่นี่เป็นยังไงกันแน่เขาบอกว่าตึกส่วนใหญ่เป็นคอนกรีตดูไม่มีชีวิตชีวาเอาซะเลยแถบชนบทเต็มไปด้วยพื้นที่ทำเกษตรทำให้เรารู้ว่าการเกษตรเป็นสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิตคนที่นี่จริงๆดูเหมือนว่าคนที่นี่จะมีพาหนะเป็นจักรยานซะส่วนใหญ่เด็กผู้หญิง 3 คนที่กำลังเล่นกันใกล้กับตึกที่ดูทรุดโทรมแล้วบางแห่งในเมืองก็มีบริการแท็กซี่เหมือนกันแต่ไม่ค่อยมีใครใช้บริการเท่าไหร่ตำรวจจราจรคอยยืนอยู่ข้างถนน แต่ก็ไม่เห็นมีรถแล่นผ่านสักคัน“ผมมีเวลาถ่ายรูปนี้แค่ 15 วินาทีเท่านั้น เพราะที่นี่เป็นร้านค้าสำรับคนท้องถิ่นเท่านั้นและผมก็โดนไล่ออกจากร้านแต่โชคดีที่ไกด์ไม่รู้ว่าผมแอบถ่ายรูปนี้เอาไว้”จากบทสัมภาษณ์ของคนถ่ายชายที่จ้องกลับมาที่กล้องของเขาภาพแอบถ่ายของร้านขายของชำที่นี่ในเมืองมีตึกสูงอยู่เต็มไปหมด แต่ในความรู้สึกผู้ถ่ายส่วนใหญ่กลับไม่มีคนอยู่และดูร้างเอามากๆส่วนใหญ่ตึกที่นี่จะค่อนข้างสูงถ้าไม่ร้างก็ดูทรุดโทรมถ้าคิดจะหนีออกจากที่นี่คงไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกันเพราะมีป้อมปราการคอยสอดส่องดูแลอยู่เต็มไปหมดอนุเสาวรีย์ คิม อิล ซุง และ คิม จอง อิล ที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางเมืองและไม่ว่ายังไงที่นี่ก็จะเต็มไปด้วยภาพของผู้นำที่คอยย้ำเตือนประชาชนอยู่ทุกๆที่ต้องขอบคุณพี่ช่างภาพคนนี้มากจริงๆที่แอบเสี่ยงชีวิตถ่ายรูปเหล่านี้ออกมาให้เราได้ดูกัน #เหมียวบ็อบ อดสงสัยไม่ได้จริงๆว่าชาวบ้านที่เกิดและโตที่นี่เค้าจะรู้มั้ยนะว่าประเทศที่เค้าอยู่มันปิดกั้นมากขนาดไหน