วันศุกร์, กรกฎาคม 29, 2559

"วิญญัติ" ชี้ จับอดีต ส.ส.เชียงใหม่และพวก ส่อถูกยัด 3 ข้อหาหนักสะท้อนความเสื่อมถอยของกระบวนการยุติธรรมไทยในยุค คสช. แอมเนสตี้ส่งจดหมายถึงพล.อ.ประยุทธ์ ชี้ข้อกังวลด้านสิทธิมนุษยชนก่อนลงประชามติ"วิญญัติ" ชี้ จับอดีต ส.ส.เชียงใหม่และพวก ส่อถูกยัด 3 ข้อหาหนักสะท้อนความเสื่อมถอยของกระบวนการยุติธรรมไทยในยุค คสช.

#NEWSROOM #TV24 จากเหตุการณ์ที่มีการจับอดีต ส.ส.หญิงเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย และผู้เกี่ยวข้องอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะถูกตั้ง 3 ข้อหาหนัก ในกรณีนี้นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า

9 ผู้ต้องหา พัวพันจดหมายวิจารณ์ร่างรธน." คาดถูกตั้ง 3 ข้อหาหนัก

1. ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

2. ร่วมกันเป็นซ่องโจร ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 210
3. ร่วมกันเผยแพร่ข้อความที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง(กล่าวหาบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญฯ)ตาม พรบ.การทำประชามติฯ 2559 มาตรา 61วรรคสาม ตามลำดับ

นับเป็นความพยายามที่เป็นความพิสดารจากการบังคับใช้กฎหมายในยุคการปกครองของ คสช. เพื่อส่งฟ้องและพิจารณาคดีในศาลทหาร

ในฐานะนักกฎหมายขอโต้แย้งการดำเนินคดีนี้เป็นความเสื่อมถอยของกระบวนการยุติธรรมไทย และในฐานะประชาชนขอต่อสู้การใช้อำนาจเช่นนี้ อย่างถึงที่สุด


TV24 NEWSROOM

.....

แกนนำ นปช.ขอเข้าเยี่ยมอดีต ส.ส.ทัศนีย์พร้อมพวก ที่ถูกควบคุมตัวภายใน มทบ.11 จากกรณีแจกใบปลิวรณรงค์ประชามติที่จังหวัดเชียงใหม่ ด้านเจ้าหน้าที่ปฏิเสธไม่ให้เข้าเยี่ยม แต่ยังให้โทรฯคุยกันได้สั้นๆ และฝากอาหารเข้าไปได้

‪#‎NEWSROOM‬ ‪#‎TV24‬ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. เข้าเยี่ยมบุคคลที่ถูกควบคุมตัวอยู่ภายในมณฑลทหารบกที่ 11 อันประกอบไปด้วยนางสาวทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต สส.จังหวัดเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย พร้อมพวกรวม 6 คน จากกรณีถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระจายใบปลิวรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่จังหวัดเชียงใหม่ จนนำไปสู่การจับกุมและควบคุมตัวมาไว้ที่มณฑลทหารบกที่ 11 โดยคาดว่าจะมีการแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.ประชามติมาตรา 61 วรรค 2 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ยุยงปลุกปั่นให้ประชาขนเกิดความกระด้างกระเดื่อง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ระบุว่าการควบคุมตัวบุคคลทั้งหมดนี้ เป็นไปโดยไม่ชอบธรรม เนื่องจากถ้อยความในใบปลิวที่ถูกกล่าวหามีความผิดนั้น ไม่เข้าข่ายที่จะนำไปสู่การแจ้งข้อหาได้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างกรรมการการเลือกตั้ง ก็ไม่เคยออกมาระบุว่าเป็นเอกสารที่มีความผิดแต่อย่างไรทั้งสิ้น ทั้งนี้ ขอให้บุคคลทั้งหมดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และให้ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวโดยเร็ว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบพื้นที่มณฑลทหารบกที่ 11 ได้ปฏิเสธที่จะให้แกนนำ นปช.เข้าพบบุคคลที่ถูกควบคุมตัว แต่ยังอนุญาตให้สามารถคุยกันได้สั้นๆ ผ่านทางโทรศัทพ์ของเจ้าหน้าที่ผู้ดูแล พร้อมกับให้ฝากอาหารที่นำมา ผ่านเจ้าหน้าที่เป็นผู้นำไปให้แทน

ที่มา TV24 NEWSROOM

....."วัฒนา-จาตุรนต์-พงศ์เทพ" พร้อมทนายเข้าเยี่ยม น.ส.ทัศนีย์ ที่มทบ.11
ชี้ ทำผิดจริงก็ควรใช้กระบวนการ
ตามกฏหมายประชามติ

ภาพจาก FB บรรจบ ขุมทอง

ooo

แอมเนสตี้ส่งจดหมายถึงพล.อ.ประยุทธ์ ชี้ข้อกังวลด้านสิทธิมนุษยชนก่อนลงประชามติ

ที่มา มติชนออนไลน์
28 ก.ค. 59


แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลส่งจดหมายเปิดผนึกถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงข้อกังวลด้านสิทธิมนุษยชนในการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนก่อนลงประชามติ 7 สิงหาคมนี้

นายซาลิล เช็ตตี้ เลขาธิการแอมเนสตี้ระบุในจดหมายว่า มาตรการต่างๆ ที่ทหารอ้างว่าเป็นมาตรการชั่วคราวเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนผ่านทางการเมืองนั้นเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ยอมรับไม่ได้ โดยเฉพาะการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออก การสมาคม และการชุมนุม ซึ่งล้วนแต่เป็นสิทธิที่ประเทศไทยมีต้องเคารพและคุ้มครองตามพันธกรณีระหว่างประเทศ

เช็ตตี้ได้เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีไทยประกันว่าประชาชนจะสามารถใช้สิทธิของตนได้อย่างสงบและเสรี สามารถรับและเผยแพร่ข้อมูลได้อย่างเสรี สามารถเข้าร่วมการอภิปรายสาธารณะและการรณรงค์ที่เกี่ยวข้องกับร่างรัฐธรรมนูญ และสามารถแสดงความเห็นที่ขัดแย้งกับรัฐบาลได้โดยไม่ต้องหวาดกลัวว่าจะถูกคุกคาม จับกุม หรือดำเนินคดี

พร้อมกันนี้แอมเนสตี้ยังได้กระตุ้นให้ทางการไทยยกเลิกการดำเนินคดีต่อประชาชนและนักข่าวอย่างน้อย 113 คนที่ถูกจับกุมเพียงเพราะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมหรือการรณรงค์เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น

แอมเนสตี้ยังได้ออกรายงานเกี่ยวกับการจำกัดสิทธิเสรีภาพในประเทศไทยช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง ซึ่งครอบคลุมข้อมูลเกี่ยวกับประกาศคำสั่งและกฎหมายที่จำกัดสิทธิ การจับกุม การควบคุมตัว การดำเนินคดี การขัดขวางการอภิปรายสาธารณะและการตรวจสอบการออกเสียงประชามติ และพันธกรณีของไทยตามกฎหมายระหว่างประเทศอีกด้วย