วันศุกร์, มิถุนายน 24, 2559

เป็นอันว่า ‘ทำได้’ ถ้าไม่ลงถนน ไอ้การแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญที่ คสช. จัดให้ประชามติน่ะ (ต่อมา 20.30 ศาลทหารยกคำร้องขอฝากขัง 7นิสิต-นศ.ที่แจกใบปลิว โดยศาลเห็นว่าคดีโทษไม่สูงและเป็นนศ.มีที่อยู่ชัดเจน)

เป็นอันว่า ‘ทำได้’ ถ้าไม่ลงถนน ไอ้การแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญที่ คสช. จัดให้ประชามติน่ะ

กกต. คนสำคัญตีความกฎหมายประชามติให้นักข่าวฟังว่า ไม่เข้าข่ายที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ออกมาประกาศอีกว่าจะไปออกเสียงรับร่างรัฐธรรมนูญแน่ๆ และตั้งแต่วันที่ ๒๔ มิถุนายนนี้เป็นต้นไป เขาจะพูดอีกทุกวัน เวลาบ่ายสองโมง ติดตามกันได้

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งบอกว่า “การพูดถึงเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญแค่ต้องไม่พูดเท็จ ไม่หยาบคาย หรือปลุกระดม ก็จะไม่มีความผิดตามพระราชบัญญัติ...

ส่วนข้อสงสัยว่า การดำเนินการดังกล่าวจะเสี่ยงผิดกฎหมายอื่นอย่างประกาศ หรือคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หรือไม่นั้น เห็นว่าถ้าไม่ลงถนนก็ไม่โดน”

(http://manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx…)

มิน่า นปช. เสียท่า “ลงถนน อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรม” อย่างที่สมชัยว่า เลยโดน พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพร นายทหารพระธรรมนูญเดินทางไปแจ้งความ ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนกองปราบปราม

“เพื่อให้ดำเนินคดีกับแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งช่าติ (นปช.) ในข้อหาข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ ๗/๒๕๕๗ ห้ามมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน ๕ คนขึ้นไป”

นั่นเนื่องจากพวกแกนนำ นปช. ไปนั่งแถลงข่าวไม่เอารัฐธรรมนูญ คสช. ที่อิมพีเรียลลาดพร้าวเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว

ส่วนพวกนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ที่ถูกไอ้เณรลายพรางรัดคอแล้วพากันอุ้มไปคุมตัวที่ สภ. บางเสาธง สมุทรปราการ โดยไม่มีหมายจับ ไม่ต้องแจ้งข้อหาเมื่อวานนี้ คงเข้าข่ายทั้ง ‘ลงถนน’ และ ‘จัดกิจกรรม’ โดยตรง

แต่กรณีนักศึกษานี่สมชัยยังไม่ได้ตีความ ก็เลยถูกขังฟรีไปก่อน รอเอาตัวทั้งขบวนนักศึกษาและสหภาพแรงงานรวม ๑๓ คน เข้าศาลจัดการขั้นต่อไปวันรุ่งขึ้น

ซึ่งนายรังสิมันต์ โรม แกนนำกิจกรรมแจกแผ่นปลิวที่บางพลีชวนคนไปออกเสียงประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ร้องเรียนจากที่ควบคุมตัวว่า

“ผมก็ไม่เข้าว่าสถานะของผมเป็นอะไร ผมเป็นผู้ต้องหาใช่หรือไม่ เพราะว่าผมไม่สามารถใช้เสรีภาพของผมได้”

(https://www.facebook.com/BBCThai/videos/vb.1526071940947174/1788229088064790/?type=2&theater)

อีกด้านหนึ่ง พวกครู กขค. ที่อาจกลายเป็น ‘ก้างขวางคอ’ ไปได้ เพราะต้อง ‘ลงถนน’ และ ‘จัดกิจกรรม’ เหมือนกัน ปัญหามีแต่ว่ากิจกรรมนั้นจัดอีท่าไหน

จากที่ น.ส.พ. คมชัดลึกเสนอบทความเมื่อสี่ห้าวันก่อน เอ่ยถึงกำนันผู้ใหญ่บ้านที่เป็นครู ค. ทำหน้าที่เผยแพร่รัฐธรรมนูญ เตรียมการตั้งเวทีอบรมชาวบ้านกัน บางคนบ่นว่า

“ร้อยละ ๘๐ ยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ การเผยแพร่ประชาสัมพันธ์จึงใช้วิธีการนำเอกสารมาอ่านให้ชาวบ้านฟัง เพื่อจะได้ถ่ายภาพและเบิกจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงลงพื้นที่คนละ ๒๘๐ บาท”

ผู้ใหญ่บ้านรายหนึ่งบอกกับคมชัดลึกว่า “พูดตามตรง เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญที่เขาอ่านให้ฟัง ก็เป็นวิชาการทั้งนั้น ผมพอมีความรู้อยู่บ้าง บางเรื่องก็ไม่เข้าใจ เข้าหูซ้ายทะลุหูขวา แล้วชาวบ้านจะรู้เรื่องได้ยังไง...

ผู้ใหญ่บ้านอีกคนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือบอกว่า “ในแต่ละหมู่บ้านชาวบ้านมีความเห็นที่แตกต่างกัน บางคนยอมรับร่าง บางคนไม่เห็นด้วย ประกอบกับร่างรัฐธรรมนูญมีข้อห้ามมากมาย เวทีการทำความเข้าใจกับชาวบ้านจึงใช้วิธีการอ่านจากเอกสารที่ได้รับจากการอบรม”

แม้นว่ากำนันครู ค. คนหนึ่งเห็นว่า “ในพื้นที่รับผิดชอบเป็นพื้นที่เสื้อแดง การลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้เชื่อว่าชาวบ้านจะออกมาใช้สิทธิ์ ส่วนหนึ่งต้องการให้มีการเลือกตั้งเกิดขึ้น...

เพราะถึงอย่างไรชาวบ้านก็จะมากา รับร่างรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว”

(http://www.komchadluek.net/news/politic/230495)

ความมั่นใจของกำนันคนนั้นที่ว่าชาวบ้านจะมากา ‘รับ’ ร่างฯ กันอยู่แล้ว ก็อาจเกิดจากโครงการของกรมการปกครอง ‘สนับสนุนเครื่องแบบปฏิบัติราชการเพื่อสวัสดิการกำนันผู้ใหญ่บ้าน’

ด้วยการจัดหาเครื่องแบบ พร้อมหมวกและเครื่องหมายติดเสื้อต่างๆ ในวงเงินรายละ ๒,๕๐๐ บาท ให้กำนันผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศ โดยใช้งบประมาณทั้งสิ้นกว่า ๑๘๐ ล้านบาท กำหนดบรรลุผลระยะแรกสิ้นเดือนสิงหาคม และระยะสองสิ้นเดือนพฤศจิกายน ปีนี้

(http://www.thairath.co.th/content/642674)

ไม่ว่าอธิบดีกรมการปกครอง ร.ต.ท.อาทิตย์ บุญญะโสภัต จะปฏิสธไม่มีเลศนัย “ยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ได้เพื่อทำเอาใจใคร และไม่มีนัยแอบแฝงแน่นอน”


เป็นโครงการเก่าสมัยเมื่อนายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทยยังเป็นอธิบดีกรมการปกครองอยู่ เมื่อปีที่แล้ว แต่บังเอิญมาผลิดอกออกผลตอนต้องใช้กำนันผู้ใหญ่บ้านลงพื้นที่โฆษณาร่างรัฐธรรมนูญพอดี

ย่อมหนีไม่พ้นหวังผลจากครู ค. นี่แหละ

.....

ข่าวล่าสุด...


ผลเจรจาเป็นผล ทางเจ้าหน้าที่วนรถกลับมาศาลทหารอีกรอบหนึ่ง ให้รถเรือนจำผ่านมาก้านหน้า เพื่อให้มวลชนร่วมส่งเพื่อนๆ 13คนที่ถูกเมื่อเย็นวานกลับเรือนจำ ส่วนอีก7คนที่โดนควบคุมตัวเมื่อเช้า ศาลยกคำร้องฝากขัง ได้รับอิสรภาพ