วันศุกร์, มิถุนายน 02, 2560

ดูยัง...บิ๊กตู่ นายกฯทหาร สอน และนำ ชาวนา ปฏิญาณตน แบบทหาร ทั้งยัน ยังไงก็มีเลือกตั้งhttps://www.facebook.com/253729448003304/videos/1408612349181669/

ที่มา FB
Wassana J. Nanuam

"บิ๊กตู่"ยัน ยังไงก็มีเลือกตั้ง แต่ ยังไม่รู้จะเลือกใคร กำลัง ดูตัว หาตัว(คนเป็นนายกฯ)อยู่

"พลเอกประยุทธ์" ยันยังไง ก็มีการเลือกตั้ง ชี้ 4 คำถามไม่นำไปสู่อะไรทั้งสิ้น /เปรย ไม่รู้จะเลือกใคร กำลัง ดูตัว หาตัวอยู่/ ไม่ตอบ มีเสียงเชียร์เป็น"นายกฯ"คนนอกหลังเลือกตั้ง /เหน็บ มีพวกอยากมาเป็นนายกฯ อยู่ที่ ปชช.เลือก เปรย ไม่รู้จะเลือกใคร กำลัง ดูตัว หาตัวอยู่ ชี้ ครม.นี้ หาคนมาเป็น รมต.-นายกฯ ยาก ไม่มีใคร อยากมาเป็น/ ยัน ไม่ปรับ บิ๊กฉัตร-"รมว.เกษตรฯ"

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.กล่าวในตอนหนึ่ง ของการให้โอวาทเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี 2560 ถึงการบริหารงานของรัฐบาลว่า

ความมั่นคงคือประเทศชาติมีความสงบเรียบร้อย มีเสถียรภาพ ถึงแม้จะเป็นรัฐบาลที่มาแบบนี้ แต่เมื่อสงบเรียบร้อยดี ทุกอย่างก็สามารถเดินหน้าได้ทั้งหมด แต่ถ้าเป็นประชาธิปไตย ซึ่งอย่างไรมันก็ต้องเป็น และต้องเป็นไปตามโรดแมป

ถามว่าระหว่างนี้ทำไมเราไม่ร่วมมือกันทำให้เกิดความสงบเรียบร้อย มีเสรีภาพ เพราะเสถียรภาพทำให้บ้านเมืองเกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ไม่มีการประท้วง ไม่มีการใช้ความรุนแรงระหว่างกัน

รัฐบาลชุดนี้พยายามทำทุกอย่าง จะเห็นผลงานปรากฏออกมาแต่ทุกคนอาจจะมองไม่เห็น เพราะมัวแต่มองเรื่องของตัวเองว่าทำไมถึงจะมีรายได้มากขึ้น� 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เราต้องมองส่วนรวมและสังคมที่อยู่รอบตัวด้วย ถ้าวันนี้ยังไม่สงบเรียบร้อย ต่างชาติก็จะยังไม่ไว้วางใจ ไม่เชื่อมั่น ผลที่ตามมาคือจะไม่เกิดการลงทุนไม่มีการซื้อข้าวจากไทย ถ้าเรายังปล่อยให้มีการค้ามนุษย์ การใช้แรงงานที่ผิดกฎหมาย การใช้แรงงานเด็กแรงงานผู้หญิงที่ไม่ถูกต้อง ก็จะเป็นอันตรายมากที่สุด ต่อให้เราผลิตข้าวให้ตายก็จะไม่มีคนซื้อ รัฐบาลจึงต้องเร่งแก้ไขปัญหาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแรงงาน ปัญหาค้ามนุษย์ การสร้างความเชื่อมั่นในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับเกษตรกร ถ้าเราไม่ทำอย่างที่พูด ทุกอย่างก็ไปไม่ได้ทั้งหมด

ดังนั้นทุกฝ่ายจะต้องอดทนร่วมมือเดินหน้าไปด้วยกัน ทุกคนจะต้องรวมพลังกันให้ได้ แต่ต้องไม่มากเกินไปเหมือนเช่นปัจจุบัน ที่ไม่รู้ว่ามีกี่กลุ่ม มีประธานกี่คน ถ้าสามารถมารวมกันและพูดกันทีเดียวก็จะมีกลไกในการแก้ปัญหาไม่ว่าจะเป็นรัฐ เอกชนหรือประชารัฐ� � 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีให้ประชาชนตอบ4 คำถามว่า ที่ได้ตั้งคำถามไปนั้นก็เพื่อให้เกิดกระบวนการเรียนรู้ ว่าจะทำอย่างไร แต่ยืนยันว่าไม่ใช่เพื่อจะนำไปสู่อะไรทั้งสิ้น

"ยังไงก็มีการเลือกตั้ง เพราะกฎหมายเขียนไว้อยู่แล้ว แต่จะมีอย่างไรก็เรื่องของท่าน เพราะท่านเป็นคนเลือกรัฐบาลไม่ได้เกี่ยวกับผมเลย"

พลเอกประยุทธ์ นายกฯ กล่าวตอนหนึ่ง กับชาวนา โดยถามความเห็นชาวนา ว่า มีแต่คนบอกว่า พลเอกฉัตรชัย รมว.เกษตรฯ ไม่มีผลงาน พวกเราคิดว่ามีผลงานมั้ย?

ชาวนา ตอบว่า มี แต่ นายกฯบอกว่า ตอบเบา ทำให้ชาวนา ทั้งห้อง ตะโกนว่ามี
เมื่อนายกฯถามว่า แล้วต้องปรับ รมว.เกษตรฯ มั้ย ?

ทุกวันนี้ หาตัวรมต.ยาก. ไม่ว่า รมต. หรือ นายกฯไม่มีใครอยากเป็น แต่คนบางพวก อยากจัง อยากมาเป็นนายกฯ ถ้าท่านเลือก เขาก็ได้เป็น ถ้าไม่เลือก ก็ไม่ได้เป็น ผมก็ต้องไปเลือกเหมือนกัน แต่ไม่รู้จะเลือกใคร เหมือนกัน กำลัง ดูตัว หาตัวอยู่� 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน โดยกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “วันนี้วันชาวนาไทย หากมีอะไรให้ถามกับรัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์”

ผู้สื่อข่าวถามว่า แล้วจะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนได้เมื่อไหร่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ตอบ แต่โพสต์ท่าให้สื่อมวลชนได้ถ่ายภาพ เนื่องจากได้ใช้ ผ้าขาวม้าคล้องคอและสะพายย่ามของชาวนา ที่มอบให้� �
ผู้สื่อข่าวถามว่า วันนี้มีแรงเชียร์ค่อนข้างมากให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีหลังเลือกตั้งอีกครั้ง .พล.อ.ประยุทธ์ ก้าวเดินไปสักครู่ก่อนตอบเพียงสั้นๆว่า "มันมายังไงวะ"

นักข่าว ตอบว่า เสียงเชียร์ จากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิการ กปปส. นายกฯ ฟัง แต่ไม่ตอบ เดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า ไปเลย

ทั้งนี้ นับตั้งวันที่ 30 พฤษภาคม ถือเป็นวันที่ 4 แล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ได้งดการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน