วันอาทิตย์, มิถุนายน 25, 2560

ควันหลง ๒๔ มิถุนา ๖๐ กองบัญชาการตำรวจแห่งชาติ ของ คสช. เข้าร่วมอย่างแข็งขัน

วันครบรอบ ๘๕ ปีการอภิวัฒน์สยาม ๒๔ มิถุนายน ๒๔๗๕ “มีรายงานว่า...ได้มีนักวิชาการและนักศึกษาหลายฝ่ายจะจัดกิจกรรมเสวนาทางวิชาการ ได้แก่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันปรีดีพนมยงค์ อนุสรณ์สถาน ๑๔ ตุลา ในช่วงวันที่ ๒๓-๒๕ มิถุนายน ๒๕๖๐”

กองบัญชาการตำรวจแห่งชาติ ของ คสช. เข้าร่วมอย่างแข็งขัน “เบื้องต้นได้จัดกำลังดูแลความปลอดภัยบริเวณโดยรอบลานพระบรมรูปทรงม้า กองร้อย (๑๕๐ นาย)


ส่วนที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน ก็มี “กิจกรรมทำบุญคว่ำขันในวัน (ไม่มี) ประชาธิปไตย” ซึ่ง iLawFX @iLawFX รายงานว่า “๙.๑๐ น....มีเจ้าหน้าที่อย่างน้อย ๒๐ นายคอยสังเกตการณ์...
.๓๐ นักกิจกรรมเดินจากวัดพระศรีมหาธาตุมุ่งหน้าไปทางอนุสาวรีย์หลักสี่โดยมีเจ้าหน้าที่ติดตามอย่างใกล้ชิด"

ขณะที่ บก.ลายจุด @nuling ทวี้ตว่า “เช้านี้ทหารได้ควบคุมตัวนายเอกชัย หงส์กังวน ขณะที่เขาจะออกจากบ้านไปทำกิจกรรมที่หมุดคณะราษฏร์เคยอยู่

ดังที่เขาโพสต์ไว้บนหน้าเฟชบุ๊คว่า “ผมขอนำหมุดเลียนแบบคณะราษฎร ไปติดตั้งยังจุดที่ควรอยู่”

ประชาไทรายงานอีกครั้งในเวลา ๑๐.๓๕ น.ว่าเอกชัยถูกพาตัวกลับไป มทบ.๑๑ อีกครั้งโดย จนท.ไม่ได้แจ้งเหตุผล

ล่าสุด “๑๙.๔๕ พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ มาส่งเอกชัยถึงบ้าน พร้อมตรวจค้นหากล่องไปรษณีย์ที่ส่งหมุดคณะราษฎร์จำลองมาให้ แต่ไม่พบ จึงทำบันทึกไว้

ตอนค่ำเช่นกัน ธรรมศาสตร์เสรี.ปชต @LLTD_TU แจ้งว่า “รัฐบาลไทย block หนัง เผด็จการจอมปลอมผู้ยิ่งใหญ่ หรือ The Gtreat Dictatorship ที่จะฉายเย็นนี้ ทำไมมันช่างเปราะบางเหลือเกิน

หนังโบราณที่ชาลี แช้ปลิน แสดงเรื่องนั้น เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมเชิญ  ฉายและแชร์ ในวาระ ๘๕ ปี อภิวัฒน์สยาม ซึ่งจัดขึ้นโดย เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง - คนส. กำหนดเวลาตั้งแต่ย่ำค่ำ ๑๙.๐๐ น.

โดยให้ลิงค์สำหรับดาวน์โหลดภาพยนต์ จอมเผด็จการผู้ยิ่งใหญ่
https://www.youtube.com/watch?v=B8DDvRbffeE
http://sockshare.net/watch/qvokQOvl-the-great-dictator.html
https://www.youtube.com/watch?v=wYDf_Y_f5HM

ลิงค์วิดีโอ สัญญาของผู้มาก่อนกาล
https://vimeo.com/14731445

ทางด้านงานสัมมนา อภิปรายวิชาการหลายแห่ง เท่าที่เก็บมาแบ่งจากสื่อสายหลักได้เวลานี้ ก็ที่ห้องประชุม ประกอบ หุตะสิงห์ คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เรื่อง “ขุดรากถอนโคน โค่นมรดกคณะราษฎร”

มีทายาทผู้ก่อการ พ.ท.พุทธินาถ พหลพลพยุหเสนา ปัญญาชนสยาม สุลักษณ์ ศิวรักษ์ นักวิชาการ เอกชัย ชัยนุวัติ สุรพจน์ ทวีศักดิ์ น.ส.ธนาวิ โชติประดิษฐ์ และนักเขียน ชานันท์ ยอดหงส์

รายละเอียดอ่านกันได้ที่ https://www.matichonweekly.com/featured/article_42079