วันพุธ, พฤษภาคม 24, 2560

เข้าสู่โหมด ‘บึ้มการเมือง’ ลูกที่สามใน กทม. ของปีนี้

ควันระเบิดลูกที่สามใน กทม. ของปีนี้ เข้าสู่โหมด บึ้มการเมืองเมื่อหัวหน้า คสช. พูดถึง “เหตุการณ์แบบนี้มีมาตั้งแต่ปี ๕๓”

กับเหตุที่ใครต่อใครคิดไว้แต่แรก ว่ามันเกิดตรงวันครบรอบสามปี คสช. พอดี แถมยังเกิดที่โรงพยาบาลทหาร แล้วดันเกิดตรงหน้าห้อง วงษ์สุวรรณ ซะอีก

ผลจากการเก็บกู้และพิสูจน์ซากระเบิดของทีม อีโอดีนอกจากพบว่าเป็น ระเบิดไป๊ป์ ท่อพีวีซีที่มีระบบวิธีทุกอย่างเหมือนระเบิดที่หน้ากองสลากและโรงละครแห่งชาติเมื่อไม่นานมานี้แล้ว

ระเบิดทั้งสามครั้งห่างกันแค่สองสามเดือนในปีนี้ ยังใช้อุปกรณ์หน่วงเวลา ไอซีไทเมอร์เหมือนการระเบิด ๓ ครั้งเมื่อปี ๒๕๕๐ กับเมื่อเดือนกุมภา ๕๓ อีกหนึ่งครั้ง

หนังสือพิมพ์ คมชัดลึก ให้รายละเอียดการระเบิด ๓ ครั้งในปี ๕๐ ว่าเกิดที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะในเวลากลางคืนเหมือนกัน ครั้งแรกวันที่ ๙ เมษา หน้าโรงภาพยนตร์เมเจอร์ รัชโยธิน ครั้งสอง ๘ พฤษภา ปากซอยราชวิถี และครั้งสามหน้า บก.ทบ.

แต่ว่าระเบิดในปี ๕๓ เมื่อ ๑๙ กุมภา ที่รั้วศาลฎีกานั้น “เกิดในเวลากลางวัน วัตถุระเบิดทั้งหมดใช้วิธีบัดกรีในการประกอบเชื่อมต่อแบตเตอรี่กับแผงวงจร


ขณะที่ความต่างระหว่างระเบิดสองครั้งแรกของปีนี้กับที่โรงพยาบาลพระมงกุฏฯ อยู่ที่ครั้งนี้ใส่ตะปูตัดหัวเป็นสะเก็ดระเบิด นี่เองทำให้ทั้งตัวใหญ่ตัวเล็กใน คสช. โพล่งคำ คนเลว’ ‘คนหนักแผ่นดิน ออกมาตราหน้าผู้กระทำการ ซึ่งยังไม่รู้จะเป็นใคร เหมือนเมื่อปี ๕๐ ปี ๕๓ และสองสามเดือนก่อนหน้านี้

ทว่า คมชัดลึกก็ชี้แนะถึง “ข้อมูลการข่าวที่รายงานกันในยุค (๕๐ และ ๕๓) นั้น ระบุชัดว่าอาจมีการว่าจ้างกลุ่มคนจากสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ขึ้นมาก่อเหตุ

เช่นเดียวกับระเบิดแสวงเครื่อง ๗ จุด ส่งท้ายปีเก่า ๓๑ ธันวา ๔๙ ว่า “มีข่าวเชื่อมโยงถึงคนจากชายแดนใต้ในลักษณะ ‘ว่าจ้าง’ หรือ ‘ยืมมือ’ เช่นกัน

ประกอบกับเมื่อพิจารณาท่อนพรรณนาของข่าวคมชัดลึกที่ว่า “สุ้มเสียงที่เคยเชื่อมโยงว่าอาจเกี่ยวข้องกับกลุ่มเคลื่อนไหวก่อเหตุรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้เบาลงไป

นี่หมายถึง ถ้าการลอบวางระเบิดต่อเนื่องในใจกลางกรุงเทพฯ ฉลองครบปีที่สามของ คสช. ครั้งนี้ มิใช่เป็นฝีมือขบวนการอิสรภาพมลายูชายแดนใต้ละก็ จะเป็น การเมืองฝ่ายใดกันแน่

เป็นพวกอำนาจเก่าและสมุนที่ทำเพื่อให้ คสช. เสียหน้าเท่านั้น หรือพวกการเมืองกลุ่มไหนกันที่ “อยากเป็นรัฐบาล” อย่างเช่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เย้ยหยัน

แล้วพวกที่อยากให้ คสช. อยู่ยาวล่ะว่าไง ก็ทั่นหัวหน้าดันพูดเรื่องเลือกตั้งว่า

แต่หากบ้านเมืองยังเป็นอย่างนี้อยู่ มีการวางระเบิด หรือสงคราม การทำให้เกิดความขัดแย้ง หรือมีปัญหาเดิมๆ แล้วจะเลือกตั้งกันได้หรือไม่ กำหนดไปก็เท่านั้น”


พูดอย่างนี้ มันก๊อไปเข้าทางสุเทือกกับ กปปส. เขาสิ