วันจันทร์, พฤษภาคม 22, 2560

ชิบหายแน่นอน... จะมีกี่คนที่รู้เรื่องนี้... "เดชรัต" วิจารณ์ 3 ปี คสช.กู้เงินทะลุ 1 ล้านล้าน! ท้าประกาศกู้ล่วงหน้า 20 ปี

"เดชรัต" วิจารณ์ 3 ปี คสช.กู้เงินทะลุ 1 ล้านล้าน! ท้าประกาศกู้ล่วงหน้า 20 ปี


May 20, 2017
ที่มา คมข่าว

นายเดชรัต สุขกำเนิด หัวหน้าภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร คณะเศรษฐศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว วิจารณ์ผลงาน 3 ปี รัฐบาล คสช.มีใจความว่า

ผลงานรัฐบาล คสช. ปี 2560 คือ 6 เดือนแรกของปีงบประมาณนี้ รัฐบาลจัดเก็บรายได้ได้น้อยลง ในขณะที่มีรายจ่ายเพิ่มขึ้น รัฐบาลจึงขาดดุลงบประมาณเพิ่มขึ้นเป็น 576,434 ล้านบาท หรือขาดดุลเพิ่มขึ้น 12.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

และถ้าเทียบเป็นเม็ดเงินแล้ว รัฐบาลขาดดุลงบประมาณเพิ่มขึ้น 65,647 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว ถ้าสังเกตตัวเลขแล้วก็อย่าแปลกใจที่การโยนหินถามทางเรื่องการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มจะกลับมาอีก

ทั้งนี้ รัฐบาลจะชี้แจงว่า ปีนี้รัฐบาลเบิกจ่ายงบประมาณได้เร็วขึ้น แสดงให้เห็นประสิทธิภาพการทำงานของภาครัฐ ส่วนการจัดเก็บรายได้มีความล่าช้านิดหน่อย แต่ตัวเลขโดยรวม รัฐเชื่อว่ารายได้จะไม่ลดลงเมื่อมองภาพรวมทั้งปี

เพราะฉะนั้น เราจึงต้องมาดูกันว่า ในช่วงครึ่งปีหลังรัฐบาลจะทำให้การขาดดุลงบประมาณลดลงได้เท่าไร? ทั้งนี้รัฐบาลเคยตั้งเป้าหมายว่าการขาดดุลงบประมาณไม่ควรเกิน 395,000 ล้านบาทในแต่ละปี

ก็คงต้องมาลุ้นกันครับว่า ในช่วงครึ่งปีหลัง (ซึ่งเป็นช่วงที่รายได้ของรัฐจะเข้ามาเยอะ) รัฐบาลจะกอบกู้ตัวเลขการขาดดุลงบประมาณให้กลับมาสู่ระดับที่ตั้งใจไว้ได้หรือไม่?

ถ้าไม่ ปีนี้เราจะได้เห็นการขาดดุลงบประมาณที่มากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของไทย

อาจารย์เดชรัต ยังโพสต์อีกว่า 3 ปีรัฐบาล คสช. (นับถึงมีนาคม 2560) กู้เงินไปเกือบล้านล้านบาทแล้วครับ ผมว่าถ้ามีข้อมูลถึงปัจจุบัน คงทะลุ 1 ล้านล้านบาทไปแล้วครับ

ผมเชื่อว่ารัฐบาลจะบอกว่ายังสามารถกู้ได้เพิ่มอีก เพราะยังไม่เกินระดับของวินัยทางการคลัง ผมก็คงรับฟังตามนั้นโดยไม่ดื้อดึงครับ แต่สิ่งที่รัฐบาลไม่ได้ถามและไม่ได้พูดคือ "คนไทยต้องการให้เป็นอย่างนั้นหรือไม่?"

ถ้าคิดว่ารัฐบาลยังกู้ได้อีกและคนไทยต้องการให้เป็นเช่นนั้น ผมก็ขอแนะนำให้รัฐบาลประกาศเป้าหมายในการกู้เงินปีหน้า และล่วงหน้าไป 20 ปีตามแผนยุทธศาสตร์ชาติเลยครับ คนไทยจะได้ตัดสินใจได้ว่า ควรทำอย่างไรกับรัฐบาลของท่าน