วันอังคาร, พฤษภาคม 16, 2560

แม่ไผ่ขึ้นเวทีกล่าวเกี่ยวกับไผ่กับกลุ่มดาวดิน รวมทั้งNDM ในการเคลื่อนไหวต่อสู้เรื่อง ประชาธิปไตยและอุปสรรค ในการเดินทางไปรับรางวัลสิทธิมนุษยชนกวางจูแทนไผ่

แม่ไผ่ขึ้นเวทีกล่าวเกี่ยวกับไผ่กับกลุ่มดาวดิน
รวมทั้งNDM ในการเคลื่อนไหวต่อสู้เรื่อง
ประชาธิปไตยและอุปสรรคของประชาธิปไตย
คือการรัฐประหาร ที่ควบคุมแทรกแซงทุกวงการ
แต่บริหารล้มเหลว รธน.ใหม่ไม่แน่ใจว่าบังคับใช้ได้หรือไม่ ที่รู้ทุกวันจับคนเข้าค่าย ตั้งข้อหามากขึ้นแต่ไม่สามารถอธิบายเหตุผลหรือหลักกฎหมายได้ นักศึกษาประชาชนไทยต่อสู้และล้มตายบาดเจ็บหลายครั้ง แต่รัฐประหารในไทยก็ยังเกิดหลายครั้งและไม่สิ้นสุด

ที่มา FB

นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา


.....

“แม่ไผ่” ขึ้นเวทีกวางจู เล่าบทบาทกลุ่มดาวดิน อัดรัฐไทยตั้งข้อหาไม่มีเหตุผล

ความเคลื่อนไหวในการเดินทางไปรับรางวัลสิทธิมนุษยชนกวางจูแทนไผ่ ดาวดิน ของบิดา มารดา และน้องสาวของไผ่ ดาวดินที่ประเทศเกาหลีใต้ ถูกเล่าผ่านเฟซบุ๊กของนายสงวน คุ้มรุ่งโรจน์ ผู้สื่อข่าวอาวุโส โดยนายสงวนเล่าว่า KBC หรือ สถานีโทรทัศน์กวางจู ไดนำเสนอข่าวมูลนิธิ 18 พฤษภาคมของเกาหลีใต้แถลงตอบโต้และยืนยันว่าไผ่ ดาวดิน คือเจ้าของรางวัลสิทธิมนุษยชนกวางจูประจำปีนี้ แม้จะมีการประท้วงจากทางการไทย

ขณะที่บรรยากาศที่ศูนย์วัฒนธรรม 18 พฤษภาคม รำลึก มหานครกวางจู เกาหลีใต้ พ่อ แม่และน้องสาวของไผ่ ดาวดิน ได้รับเกียรติเข้าร่วมการเสวนา "กวางจู เอเซียฟอรัม" ภายใต้หัวข้อ "จากการต่อต้าน1980 ถึง แสงเทียน 2017"

นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา หรือ ทนายอู๊ด บิดาและผู้ที่ทำหน้าที่เป็นทนายความให้กับไผ่ดาวดิน เล่าผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า แม่ของไผ่ได้ขึ้นเวทีกล่าวเกี่ยวกับไผ่กับกลุ่มดาวดิน รวมทั้งNDM ในการเคลื่อนไหวต่อสู้เรื่องประชาธิปไตย และอุปสรรคของประชาธิปไตยคือการรัฐประหาร ที่ควบคุมแทรกแซงทุกวงการ แต่บริหารล้มเหลว

ขณะที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่แน่ใจว่าบังคับใช้ได้หรือไม่ ที่รู้ทุกวันคือการจับคนเข้าค่าย ตั้งข้อหามากขึ้น แต่ไม่สามารถอธิบายเหตุผลหรือหลักกฎหมายได้ นักศึกษาประชาชนไทยต่อสู้และล้มตายบาดเจ็บหลายครั้ง แต่รัฐประหารในไทยก็ยังเกิดหลายครั้งและไม่สิ้นสุด

นายวิบูลย์ ยังโพสต์รูปภาพที่ถ่ายร่วมกับอดีตประธานกรรมการสิทธิเนปาล พร้อมระบุว่า อดีตประธานกรรมการสิทธิเนปาลที่เคยได้รับรางวัลกวางจูมาก่อน ได้เข้ามามาทักทายและถ่ายรูปด้วย และบอกว่าจะชวนเพื่อนๆหลายคนจากหลายองค์กรหลายประเทศไปเยี่ยมไผ่ ดาวดิน ที่ขอนแก่น ไม่ว่าเขาจะให้เข้าเยี่ยมหรือไม่ก็ตาม

ด้านนายสงวน โพสต์ถึงความเคลื่อนไหวล่าสุดที่เมืองไทยว่า นางสาว ณุกุณ สีห์โสภณ ผู้อำนวยกองกลาง สำนักงานปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นตัวแทนรับหนังสือประท้วงจากตัวแทนของ ทนายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของไผ่ ดาวดิน

เรียกร้องให้รัฐมนตรีการต่างประเทศ"ดอน ปรมัตถ์วินัย" สั่งให้ทำจดหมายขอโทษอย่างเป็นทางการและชี้แจงข้อเท็จจริง ต่อกรณีที่ให้ข้อมูลบิดเบือนของ "ทูตปิ๋ง" ศรัณย์ เจริญสุวรรณ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโซลต่อประธานมูลนิธิ 18 พฤษภาคมรำลึก ซึ่งประกาศมอบรางวัลสิทธิมนุษยชนกวางจูประจำปี 2017 แก่ไผ่ดาวดิน หรือ "จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา"


การเมืองไทย ในกะลา

ooo
ใบปิดหน้างานรำลึก37ปีเหตุการณ์กวางจู

●ผู้ได้รับรางวัลสิทธิมนุษยชนกวางจู(광주인권상 수상자 光 州人權賞 受賞者) ประจำปี2017
자투팟 분팟타락사 = Jatupat Boonpataraksa วัย26

●รางวัลพิเศษ
Serge Bambara ศิลปินเพื่อสิทธืพลเมืองจากบูร์กินาฟาโซ วัย45

พิธีมอบรางวัล กำหนดมีขึ้นในวันที่ 18 พฤษภาคม ศกนี้ เวลา16:30 (ไทย 14:30) ณ. เทดงฮอลล์ ศูนย์วัฒนธรรมรำลึก 18 พฤษภาคม

Sa-nguan Khumrungroj