วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 03, 2560

กรณี “ไผ่” กับสื่อไทย + ถ่ายทอดนาทีแม่ ไผ่ ดาวดิน ใช้หัวโขกผนังประท้วง/รังสิมันต์ โรม โฆษก NDM

กรณี “ไผ่” กับสื่อไทย

โดย นิธินันท์ ยอแสงรัตน์
2 ก.พ. 60
ที่มา มติชนออนไลน์

เรื่องของนายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” นักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตยภาคอิสานที่ถูกจับกุมห้ามประกันตัวตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ด้วยข้อหาผิดกฎหมายอาญา 112 และ พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ เพราะแชร์ข้อความและโพสต์ข่าวจากหน้าเพจบีบีซีไทย

โดยเพจบีบีซีไทยและผู้แชร์ข่าวเดียวกันอีกกว่า 2 พันคนไม่ได้รับการแจ้งข้อหาหรือถูกจับกุม

กำลังเป็นข่าวให้สื่อไทยต้องพิจารณาตัวเองอีกครั้ง

ดูเหมือนเราไม่ค่อยเห็นข่าวนี้ในสื่อไทย จนกระทั่งเมื่อวานที่แม่ของไผ่เลือกใช้วิธีเรียกร้องความเป็นธรรมให้ลูก ด้วยการเอาหัวโขกผนังคอนกรีตในห้องพิจารณาคดีต่อหน้าองค์คณะผู้พิพากษา

หลังจากองค์คณะผู้พิพากษามีคำสั่งให้พิจารณาลับการไต่สวนคำร้องฝากขัง

ไม่มีรูปแม่ไผ่เอาหัวโขกผนังปรากฎในสื่อ มีเพียงรูปหลังจากนั้นซึ่งมีผู้เข้าไปกอดปลอบใจเธอ

น้ำหนักข่าวคืออารมณ์สะเทือนใจระหว่างแม่-ลูก ซึ่งหลายคนเชื่อว่าอีกไม่กี่วันทั้งผู้บริโภคสื่อและคนทำสื่อก็คงลืม แล้วหันไปตื่นเต้นกับข่าวอื่นตามปกติของสังคมฉาบฉวย

เสียงบ่นลอยมาว่าสื่อไทยไม่ให้ความสำคัญกับเสรีภาพประชาชนอย่างไผ่และคนตัวเล็กตัวน้อยคนอื่นๆ ที่ถูกจับกุมคุมขังอย่างไม่เป็นธรรม

เหมือนสื่อไม่เคยรู้ว่า ตามหลักพื้นฐานสากลของการใช้อำนาจรัฐจับกุมประชาชนนั้น รัฐต้องทำหน้าที่คุ้มครองสิทธิประชาชนด้วย จะกักตัวประชาชนคนหนึ่งคนใดไว้มิได้ หากไม่มีหลักฐานตามสมควรว่าผู้นั้นกระทำผิด

เรียกว่า “เมื่อยังไม่มีหลักฐาน ต้องสันนิษฐานว่าไม่มีความผิด ให้ประกันตัวเป็นหลัก เอาตัวไว้เป็นรอง”

บางคนแย้งว่า สื่อไทยอาจรู้และท่องหลักพื้นฐานดังกล่าวได้ แต่ความที่ไม่เคยใส่ใจจริงจังกับประเด็นเสรีภาพของประชาชน นอกจากใช้แอบอ้างเมื่อประกาศคำใหญ่โตว่า “เสรีภาพสื่อคือเสรีภาพประชาชน”

เมื่อเกิดเรื่อง จึงสามารถทำตัวเหมือนทองไม่รู้ร้อน นอนหลับสบาย

ไม่เหมือนกรณีรวมตัวคัดค้านพ.ร.บ.สื่อฉบับใหม่ที่สื่อกลัวว่านักการเมืองในอนาคตที่เลวกว่าอำนาจเผด็จการจะเข้ามาล้วงลูก

มีผู้ตั้งคำถามว่า แล้วจะให้สื่อทำอย่างไร สื่อโดยเฉพาะสื่อกระแสหลักก็เสนอข่าวไผ่ไม่ใช่หรือ คาดหวังให้สื่อทำอะไรกับข่าวไผ่ได้อีก?

เรื่องนี้จึงต้องย้อนกลับไปพิจารณาข่าวที่ผ่านมาว่า สื่อโดยเฉพาะสื่อกระแสหลักส่วนใหญ่ เสนอข่าวไผ่หรือคนตัวเล็กตัวน้อยที่ถูกริดรอนสิทธิเสรีภาพมากน้อยเพียงใด?

โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับข่าวการรวมตัวของคนทำสื่อเพื่อปกป้องสิ่งที่สื่อเรียกสวยๆ ว่า “เสรีภาพสื่อ”

หากแม่ไผ่ไม่เอาหัวโขกผนังศาลจนเกิดกระแสอารมณ์สะเทือนใจ ข่าวไผ่จะได้อยู่ในพื้นที่ “ข่าวใหญ่” เหมือนข่าวต้านพ.ร.บ.คุมสื่อหรือไม่?

เป็นความจริงว่า บางกรณี สื่ออาจจำต้องเซ็นเซอร์ตัวเองเพราะไม่สามารถละเมิดศาล แต่การติดตามนำเสนอข่าวเรื่องคนตัวเล็กตัวน้อยถูกริดรอนสิทธิเสรีภาพไม่ใช่เรื่องละเมิดศาลเสมอไป

ถ้าสื่อมีสามัญสำนึก เชื่อในคุณค่าเสรีภาพและเข้าใจความหมายของ “สื่อสารมวลชน” อย่างแท้จริง ย่อมรู้ว่าควรทำอย่างไร

หากทำได้เพียงพูดเจื้อยแจ้วว่าเสรีภาพสื่อคือเสรีภาพประชาชน (อันเลื่อนลอย) ไม่ตระหนักว่าเสรีภาพประชาชนคือเสรีภาพสื่อ คนทำสื่อไทยคงไม่ต่างจากหมาน่าสงสาร

สำหรับให้เผด็จการขึ้นขี่หลังมาปิดกั้นเสรีภาพของทุกคนซึ่งที่สุดคือปิดกั้นเสรีภาพของสื่อเอง

ห่างไกลจากความเป็นคนเต็มคน


ooo

แม่ "ไผ่ ดาวดิน" เอาหัวโขกกำแพง ศาลไม่ให้ประกันตัว รวมคุก42วันแล้ว 01/02/2560https://www.youtube.com/watch?v=mMLZhtFSdRw

ข่าวเด็ด

Published on Feb 1, 2017

แม่ "ไผ่ ดาวดิน" เอาหัวโขกกำแพง ศาลยังไม่ให้ประกันตัว 01/02/2560

ooo

ทันทีที่ศาลได้สั่งให้การพิจารณาในวันนี้เป็นการพิจารณาลับ พริ้ม บุญภัทรรักษา มารดาของไผ่ ได้แถลงต่อศาลว่า ในเมื่อปฎิญญาสากลว่าด้วยหลักสิทธิมนุษยชนไม่สามารถคุ้มครองสิทธิผู้ต้องขังได้ ดังนั้นในฐานะขอความเป็นแม่ ขอทำบางอย่างเพื่อลูก และขอใช้ชีวิตของตัวเองแลกกับความเป็นธรรมที่ควรได้รับ จากนั้นเธอได้เอาหัวตัวเองโขกกับกำแพงต่อหน้าองค์คณะผู้พิพากษา แต่มีประชาชนที่อยู่ในห้องพิจารณาคดีเข้าไปห้าม และพาตัวออกมาด้านนอกห้องพิจารณาคดี ทั้งนี้พริ้มยังคงร้องไห้ตลอดเวลา

NDM

ooo

ถ่ายทอดนาทีแม่ ไผ่ ดาวดิน ใช้หัวโขกผนังประท้วง/รังสิมันต์ โรม โฆษก NDMhttps://www.youtube.com/watch?v=eP2imWXSj34

Freedom Thailand

Published on Feb 1, 2017

ถ่ายทอดนาทีแม่ ไผ่ ดาวดิน ใช้หัวโขกผนังประท้วง/รังสิมันต์ โรม โฆษก NDM

ooo

คลิปเก่า : แม่และน้องสาว ไผ่ ดาวดิน คุกเขา ร้องขอเป็นธรรม เพื่อให้ไผ่เซ็นเอกสารลงทะเบียนเรียนhttps://www.youtube.com/watch?v=CGuKDeyroU4

Freedom Thailand

Published on Aug 19, 2016

ไผ่ดาวดิน ได้ประกันตัวจากคดีแจกใบปลิวประชามติ แต่ก็ถูกอายัดตัวแล้วส่งศาลทหาร ในคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่จังหวัดขอนแก่น ไผ่ไม่ได้รับสิทธิพบญาติ แม่ ที่จะต้องเซ็นเอกสารการเรียน Cr.พลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen

ooo

" เป็นสิ่งสุดท้ายที่แม่จะทำเพื่อไผ่
แม่ยอมเอาชีวิตเข้าแลกเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมคืนให้ลูก "
แม่ไผ่พูดก่อนจะวิ่งเอาหัวโขกกำแพงในห้องพิจารณาคดี ต่อหน้าองคณะผู้พิพากษา ที่กล่าวยืนยันว่าจะพิจารณาลับ


เป็นภาพที่สะเทือนอารมณ์ในหัวใจ ของผู้ที่ยังคงมีความเป็นมนุษย์หลงเหลือ แต่อาจจะไม่ใช่พวกเขา ที่หัวใจแห้งผาก ไร้เลือดหล่อเลี้ยง
"หัวอกความเป็นแม่" มันยิ่งใหญ่ ยิ่งเห็นลูกตัวเอง เผชิญความอยุติธรรม ถูกพรากเสรีภาพ มานานนับเดือน

... น้ำตาผมหล่นลงในพื้นศาล
ก่อนจะหยิบแว่นตาดำมาสวมใส่
เพื่อปกปิดรอยน้ำตา
และไว้อาลัย แด่ความมืดบอด ในกระบวนการยุติธรรม


หนุ่ย อภิสิทธิ์

.....

ในเมื่อปฎิญญาสากลว่าด้วยหลักสิทธิมนุษยชนไม่สามารถคุ้มครองสิทธิผู้ต้องขังได้ ดังนั้นในฐานะขอความเป็นแม่ ขอทำบางอย่างเพื่อลูก
.
หลังกล่าวกับศาลจนจบคำ พริ้ม บุญภัทรรักษา แม่ของไผ่ ดาวดิน ได้เอาหัวโขกที่บริเวณผนังคอนกรีตในห้องพิจารณาคดีต่อหน้าองค์คณะผู้พิพากษา หลังศาลมีคำสั่งให้พิจารณาลับการไต่สวนคำร้องฝากขัง

ภาพหลังเกิดเหตุบริเวณหน้าห้องพิจารณาคดี 2 ชั้น 2 ศาลจังหวัดขอนแก่นSarayut Tangprasert