วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 19, 2560

รัฐประหาร คสช. มีเป้าหมายสูงสุดคือคุ้มครองรักษาความมั่นคงของโครงสร้างเดิม พูดง่ายๆ ความมั่นคงจะอยู่ได้ก็ต้องไม่มีทั้งสองสี ไม่ว่าสีไหนก็ต้องสยบใต้อำนาจราชการ (อาเมน!) - ใบตองแห้งรัฐประหาร คสช. มีเป้าหมายสูงสุดคือคุ้มครองรักษาความมั่นคงของโครงสร้างเดิม ที่ขัดแย้งกับประชาธิปไตยจนไม่สามารถยอมให้เป็นประชาธิปไตยต่อไปได้ ต้องสร้างระบอบการปกครองย้อนยุคไป ให้รัฐทหาร รัฐราชการ ควบคุมสังคมอย่างเข้มงวด อยู่ในความสงบ ไม่ปล่อยให้มีการเรียกร้องทางการเมืองหรือขัดแย้งการตัดสินใจของอำนาจ ซึ่งสร้างความ "วุ่นวาย" ไม่ต่างกัน

พูดง่ายๆ ความมั่นคงของโครงสร้างเดิม จะอยู่ได้ก็ต้องไม่มีทั้งสองสี ไม่ว่าสีไหนก็ต้องสยบใต้อำนาจราชการ

แถมภายใต้โครงสร้างนี้ รัฐจะอยู่ได้ก็ต้องผนึกกำลังคนชั้นบนในสังคม สร้างความพึงพอใจให้คนชั้นกลางระดับบน คนมั่งมี พึ่งพาภาคธุรกิจ วางเป้าหมายพัฒนาเศรษฐกิจ ขายฝันว่าไม่เป็นประชาธิปไตยก็พาประเทศเจริญได้แบบจีน ใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเข้าไปแก้ปัญหาขัดแย้งอย่างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ออก ม.44 อำนวยความสะดวกเขตเศรษฐกิจพิเศษ ฯลฯ ซึ่งแน่ละว่าจะขัดแย้งกับชุมชนคนเล็กคนน้อยในปริมณฑลต่างๆ โดยไม่เลือกสี

นั่นละครับคือสิ่งที่เกิดขึ้นจากรัฐประหารครั้งนี้ อย่างที่พวก NGO เป่านกหวีดไม่คาดคิดมาก่อนAtukkit Sawangsuk added 2 new photos.