วันอาทิตย์, สิงหาคม 14, 2559

นปช. Live !!! แถลง กรณีถูกเชื่อมโยงและถูกกล่าวหา เกี่ยวกับเหตุระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดภาคใต้ ยืนยันโดยตลอดว่านโยบายการเคลื่อนไหวเป็นสันติวิธี
https://www.facebook.com/Jatuporn.UDD/videos/904656796313082/
ดูจาก youtube

นปช.แถลงข่าว ระเบิด-เผาใต้‬ 14-8-2016
https://www.youtube.com/watch?v=IVXIyeh6BmA

SHTV

Published on Aug 14, 2016

นปช.ออกแถลงการณ์ ประณามความรุนแรงจากเหตุการณ์ระเบิดและวางเพลิงในพื้นที่ภาคใต้ รวมถึงประณามผู้ที่ฉกฉวยสถานการณ์ใส่ร้ายผู้เห็นต่าง ยืนยัน นปช. เคลื่อนไหวโดยใช้ “สันติวิธี” มาโดยตลอด
นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ ประธานที่ปรึกษาแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ได้แถลงการณ์ เรื่อง การก่อเหตุวางระเบิดและวางเพลิง ตามสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ ว่า
“นปช.ขอประณามการกระทำความรุนแรงที่ทำให้มีคนเสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งขอประณามทั้งฝ่ายรัฐ และฝ่ายการเมือง ที่ฉวยโอกาสใช้สถานการณ์นี้ กล่าวหาใส่ร้ายผู้มีความเห็นต่าง หรือฝ่ายที่ไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านประชามติว่า เป็นผู้กระทำความรุนแรงครั้งนี้ โดยปราศจากหลักฐานและข้อเท็จจริง รวมถึงขอแสดงความไม่เห็นด้วยและคัดค้าน การจับกุมคุมขังประชาชนฝ่ายหนึ่งแบบเหวี่ยงแห โดยใช้อำนาจพิเศษ และไม่เปิดโอกาสให้ผู้ที่ถูกจับกุมได้ต่อสู้เพื่อพิสูจน์ตัวเองตามกระบวนการยุติธรรม โดยชี้นำให้เกิดความเชื่อว่าเป็นกลุ่มผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ และยังสร้างความหวาดระแวง ความขัดแย้งในสังคม”
ทั้งนี้จากการตรวจสอบรายงานข่าว และการวิเคราะห์ของสำนักข่าวต่างประเทศ เช่น BBC โดยฝ่ายวิเคราะห์ข้อมูลของกลุ่มไอเอชเอส - เจนส์ มีความเห็นถึงกลุ่มที่ปฏิบัติการต้องมีศักยภาพและมีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการสืบสวนสอบสวนด้วยความโปร่งใส ไม่ตั้งธงใว้ล่วงหน้า และรายงานความคืบหน้าต่อประชาชนอย่างตรงไปตรงมา
ส่วนนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวว่า “ขอส่งเสียงดังๆ ไปยังผู้มีอำนาจในบ้านเมืองอีกครั้งหนึ่งว่า ถ้ายังมีการหว่านแห ใส่ร้ายป้ายสี หรือมีความอยุติธรรมอีก เท่ากับพวกท่านบีบให้พวกตนออกมาต่อสู้ เพราะฉะนั้นหลังจากนี้ขอให้ทราบว่า พวกท่านเป็นคนทำลายความสงบของชาติเอง ไล่ล่าคนในชาติเอง ท่านจึงเป็นรัฐที่ไร้ซึ่งธรรม ซึ่งรัฐใดไร้ซึ่งธรรม ไม่สามารถดำรงอยู่ได้ ถ้ามีการใส่ร้ายป้ายสี ก็จะมีการดำเนินคดี”
ด้านนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. กล่าวว่า “สิ่งที่กังวลว่าการพิสูจน์ข้อเท็จจริง ในคดีนี้ คือ จะมีการห้ำหั่นกันเอง จากความเข้าใจผิด ซึ่งเป็นความอำมหิตกว่าผู้ก่อการร้าย หลังจากนี้ไปไม่ว่าจะถูกกระทำอย่างไร เราก็จะต่อสู้ด้วยแนวทาง “สันติวิธี” พวกเราไม่ต้องการมีคดีความกับใคร แต่ต่อจากนี้จะมีการดำเนินคดีกับผู้ที่หมิ่นประมาท และใส่ร้าย”
สุดท้าย นปช. ขอยืนยันว่า นโยบายของเราเป็นการเคลื่อนไหว โดย “สันติวิธี” ดังนั้นจึงไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุวางระเบิดและวางเพลิง ในสถานการณ์นี้ และทาง นปช. ยินดีสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่เพื่อจับกุมตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด

.....