วันจันทร์, สิงหาคม 22, 2559

"คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย" : 'วัฒนา เมืองสุข' 'คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์' ประกาศให้กำลังใจ 'เผ่า ดาวดิน' 'หมวดเจี๊ยบ' ให้กำลังใจ คุณแม่ 'น้องไผ่ ดาวดิน'

"คนยังคงยืนเด่นโดยท้าทาย"

หลายคนอาจอยู่ระหว่างการเฉลิมฉลองแต่ผมและประชาชนจำนวนมากกลับอยู่อย่างหดหู่ ถึงแม้ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านความเห็นชอบจากประชาชนแล้ว แต่การใช้อำนาจตามอำเภอใจ การละเมิดสิทธิมนุษยชน รวมทั้งการเลือกปฏิบัติโดยอ้างกฎหมายเพื่อจัดการกับฝ่ายตรงข้ามเสมือนไม่ใช่คนยังมีให้เห็นทุกวัน เช่น กรณีที่เกิดกับไผ่ ดาวดิน น้องนักศึกษาที่แสดงความคิดเห็นทางการเมืองแต่ถูกเผด็จการปฏิบัติและดำเนินคดีเยี่ยงเป็นกบฏ ใครที่เห็นภาพของคุณแม่ไผ่คุกเข่าหน้าเรือนจำเพื่อขอเอาใบมอบฉันทะไปให้ไผ่ลงนามลงทะเบียนเรียนต่อแต่ถูกเจ้าหน้าที่ปฏิเสธ คงจะรู้สึกหดหู่เช่นเดียวกับผม คำพูดของคุณแม่ไผ่ที่ตะโกนออกมาว่า "ฉันจะใช้ความเป็นแม่ต่อสู้กับลูก" คงกรีดเข้าไปในหัวใจของมนุษย์ทุกคนที่ได้ยิน เว้นแต่เผด็จการและบรรดาสมุนบริวารทั้งหลายที่คงไม่รู้สึกอะไรด้วย อำนาจทำให้คนเปลี่ยนแปลงเสมอ บางครั้งถึงกลับเปลี่ยนเป็นไม่ใช่คนก็มี ผมจึงขอคารวะความรักอันยิ่งใหญ่และจิตใจที่กล้าแกร่งของคุณแม่ คุณพ่อและทุกคนในครอบครัวของไผ่ ที่เสียสละต่อสู้กับเผด็จการอย่างกล้าหาญปกป้องสิทธิและเสรีภาพของความเป็นคนให้กับไผ่ซึ่งหมายถึงของคนไทยทุกคนด้วย พร้อมกับขอส่งกำลังใจไปให้ไผ่และครอบครัวเพื่อบอกให้ทราบว่า ยังมีคนไทยจำนวนมากที่รักความเป็นธรรมและพร้อมต่อสู้เคียงข้างพวกคุณ อย่างน้อยก็มีผมคนหนึ่งครับ

วัฒนา เมืองสุข
พรรคเพื่อไทย
21 สิงหาคม 2559


Watana Muangsook


ooo

“สุดารัตน์” หนุน “ไผ่ ดาวดิน” ประกาศให้กำลังใจนักสู้ผู้กล้าหาญ

ที่มา TV24
21 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีของ “ไผ่ ดาวดิน” โดยระบุว่า ได้เห็นข่าวคุณแม่และน้องสาวของคุณไผ่ ดาวดิน นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นั่งคุกเข่าวิงวอนร่ำไห้ ขวางรถที่จะนำลูกชายไปศาลทหาร เพียงเพื่อขอพบลูกชายสักนิดหนึ่ง เพื่อให้ลูกได้เซ็นเอกสารลงทะเบียนเรียน หลังศาลภูเขียวอนุญาตให้ประกันตัว จากความผิดกรณีการแจกเอกสารรณรงค์ประชามติ แต่หลังจากยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว คุณไผ่ก็ถูกเจ้าหน้าที่อายัดตัวส่งศาลทหารในคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 กรณีชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ในกิจกรรมครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร โดยได้นำตัวไปขึ้นศาลทหารทันที

ในความเป็นแม่ดิฉันอดรู้สึกสะเทือนใจไม่ได้ ว่าวันนี้กำลังเกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทย เกิดอะไรขึ้นกับผู้มีอำนาจ แค่เด็กนักศึกษาคนหนึ่งที่มีอุดมการณ์ ความเชื่อและศรัทธาในสิทธิที่เสมอกันของประชาชน แต่กลับได้รับการปฏิบัติเสมือนเป็นผู้ก่อการร้ายที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศอย่างร้ายแรง (ขอย้ำว่าความมั่นคงของประเทศ ไม่ใช่ความมั่นคงของรัฐบาล)

จากการติดตามข่าวเก่าจึงเห็นว่า “กลุ่มดาวดิน” คือกลุ่มนักศึกษาที่เคลื่อนไหวเพื่อปกป้องและเรียกร้องความเป็นธรรมและสิทธิของชุมชนในการจัดการทรัพยากรในพื้นที่ภาคอีสานมานานแล้ว ครั้งนี้จึงไม่ใช่ครั้งแรกที่ “ไผ่ ดาวดิน” ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อปกป้อง และรักษาสิทธิของชุมชน เมื่อเดือนกันยายน 2556 สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เขาและเพื่อนนักศึกษาก็ออกมานั่งคุกเข่าตากฝนเพื่อกันไม่ให้ตำรวจเข้าไปจับกุมประชาชนผู้ชุมนุมคัดค้านเหมืองแร่ทองคำในจังหวัดเลยมาแล้ว

ในครั้งนี้ที่ “ไผ่ ดาวดิน” ถูกกล่าวหาทั้งการแจกเอกสารแสดงความเห็นต่างในเนื้อหาของรัฐธรรมนูญ และการชูป้ายแสดงเชิงสัญลักษณ์เพื่อคัดค้านการรัฐประหาร ซึ่งจะไม่เป็นความผิดเลยในยามที่บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย และใช้กฎหมายปกติ เพราะเป็นการแสดงออกอย่างสันติบนพื้นฐานของสิทธิของคนไทยคนหนึ่งที่พึงมี. ตามความศรัทธาและความเชื่อในอุดมการณ์ของตนเอง มิได้ทำผิดศีลธรรมหรือทำสิ่งใดในการเบียดเบียนหรือทำร้ายผู้อื่นใดๆเลย

“ไผ่ ดาวดิน” มีความผิดตามกฎหมายในช่วงอำนาจพิเศษนี้ ก็ดำเนินคดีไป แต่ต้องให้ความยุติธรรมอย่างเสมอภาค และควรได้รับการปฎิบัติอย่างมีเมตตาธรรมตามสมควร แบบที่ผู้ถูกกล่าวหาทั่วไปพึงได้รับ เมตตาธรรม ในหัวใจของผู้ใหญ่ผู้มีอำนาจในสังคมไทยหายไปไหนหมด เพียงแค่เด็กนักศึกษาที่มีความคิด มีอุดมการณ์ต่างจากผู้มีอำนาจ โดยมิได้มีอาวุธใดๆนอกจาก “ปัญญา” ของเขา ก็ต้องใช้อำนาจอันยิ่งใหญ่ที่มีไปสร้างความทุกขเวทนาให้เขาและครอบครัวถึงเพียงนี้หรือ?

ดิฉันไม่รู้จัก “ไผ่ ดาวดิน” เป็นการส่วนตัว เพียงได้ฟังข่าวสารจากสื่อต่างๆ แต่ดิฉันขอคารวะ และยกย่องใน “หัวใจ” ที่กล้าหาญ และแข็งแกร่ง ของเด็กคนนี้

และดีใจแทน “ไผ่ ดาวดิน” และครอบครัวที่ยังมีผู้ที่เห็นคุณค่าอุดมการณ์ และมีความห่วงใยเป็นกำลังใจให้อย่างท่านพระอาจารย์ไพศาล คุณวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล คุณหมอสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ รวมทั้งคนอื่นๆอีกมากมาย แม้ผู้ยิ่งใหญ่จะ “ไม่สนใจ” ก็ตาม

ขอคารวะ และขอร่วมเป็นกำลังใจให้ “นักสู้” เพื่อสิทธิของประชาชน “ไผ่ ดาวดิน”

หมายเหตุ - Photo by Karnt Thassanaphak

ooo

เจี๊ยบไม่มีครอบครัว จึงไม่เคยเป็นแม่ใคร

แต่ถ้ามีโอกาสเป็นแม่คนขึ้นมาจริงๆ..

เจี๊ยบสงสัยตัวเองจังค่ะ ว่าจะทำหน้าที่ "แม่" ได้ดีและปกป้องลูกได้อย่างเข้มแข็ง เท่าคุณแม่ของ "น้องไผ่ ดาวดิน" หรือเปล่า.. สู้ๆ นะคะ คุณแม่