วันเสาร์, สิงหาคม 20, 2559

อนิจจา ยุคขุนทหารครองเมือง... แม่ไผ่คุกเข่าวิงวอนขอร้องพบไผ่เพื่อให้เซ็นต์เอกสารมอบฉันทะในการไปลงทะเบียนเรียน ชมคลิป
แถลงการณ์ในนามครอบครัว เพื่อน และพี่น้อง

จากเหตุการณ์การจับกุมไผ่ ดาวดิน ด้วยข้อหาเพียงเพราะว่าเขารณรงค์ให้ข้อมูลแก่ประชาชนเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งคดีนี้อัตราโทษสูงถึง 10 ปี และตลอดระยะเวลา 12 วันในเรือนจำ ไผ่ยืนหยัดต่อสู้ตามแนวทางสันติวิธีด้วยการอดอาหาร เพื่อต่อสู้กับความไม่เป็นธรรม รวมถึงการใช้กฎหมายเล่นงานผู้ที่เห็นต่างอย่างไร้ศักดิ์ศรี และใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือเพื่อสร้างความหวาดกลัวแก่ประชาชน ซึ่งสิ่งที่เห็นได้ชัดคือการที่ไผ่เป็นคนสุดท้ายที่ถูกแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.ประชามติ แต่กลับเป็นคนแรกที่อัยการเร่งรัดคดี ส่งฟ้องคดีต่อศาล ถือเป็นการกลั่นแกล้งอย่างเห็นได้ชัด

ประเทศนี้ถูกปกครองและครอบงำโดยเผด็จการมาเป็นระยะเวลา 2 ปีกว่าแล้ว พวกเขาใช้อำนาจปิดปากประชาชนมาโดยตลอด เราพยายามสู้เพื่อยืนยันสิทธิเสรีภาพ สู้เพื่อเรียกหาความเป็นธรรม เรียกร้องหลักการ 5 ข้อ คือ ประชาธิปไตย ความยุติธรรม สิทธิมนุษยชนและสิทธิชุมชน การมีส่วนร่วม และสันติวิธี ซึ่งแน่นอนว่าด้วยมือเปล่าของเรานี้จำเป็นต้องใช้ระยะเวลายาวนาน แต่เราก็ยังยืนยันจะสู้ และเชื่อมั่นว่าพลังของประชาชนจะชนะเผด็จการในท้ายที่สุด

ไผ่ได้พิสูจน์ให้พวกเราเห็นแล้วว่า กระบวนการยุติธรรมเป็นสิ่งที่ไร้ประโยชน์ เพราะมิอาจอำนวยความยุติธรรมได้อย่างแท้จริง ขณะที่ความมืดมนปกคลุมประเทศนี้ พวกเราในนามครอบครัว เพื่อนและพี่น้อง จึงตัดสินใจประกันตัวไผ่ออกมา เพื่อร่วมต่อสู้เคียงข้างพี่น้องต่อไป “เราจะไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง” เราจะเดินไปด้วยกันบนทางสายนี้ แม้ว่าวันข้างหน้าจะลำบาก จะถูกกลั่นแกล้ง ถูกฟ้องดำเนินคดีอีกกี่สิบกี่ร้อยคดี เราก็จะไม่หยุด

ขอฝากถึงเผด็จการ ด้วยข้อความจากไผ่ที่เขียนในเรือนจำว่า

"ในระหว่างที่คุณฉีกกฎหมาย ผมเป็นคนผิดกฎหมาย
ในระหว่างที่คุณอิ่ม ผมกำลังอดอยาก
ในระหว่างที่คุณนอนเตียง ผมกำลังนอนกระเบื้องสองแผ่น
ในระหว่างที่คุณสร้างความจริง ผมกำลังพูดความจริง
ในระหว่างที่คุณทำลาย ผมอยากสร้างสรรค์
ในระหว่างที่คุณสร้างความชอบธรรม ผมกำลังสร้างความยุติธรรม
ในระหว่างที่คุณสู้ด้วยปืน ผมกำลังสู้ด้วยหัวใจ
ในระหว่างที่คุณสร้างความเกลียดชัง ผมกำลังสร้างความรัก
ในระหว่างที่คุณใช้อารมณ์ ผมกำลังใช้เหตุผล
ในระหว่างที่คนทุกข์ยาก คุณกำลังมีความสุขอยู่
ไหนบอกคืนความสุข ความสุขนั้นเป็นของใคร
ใครเป็นคนทุกข์ คุณมาคืนความสุขให้ใคร
ขอฝากบอกทุกคน

ไม่เป็นไร เอาใหม่เก่งกว่า"

19 สิงหาคม 2559

หมายเหตุ ขณะนี้ไผ่ จตุภัทร ได้รับการประกันตัวแล้ว แต่ได้ถูก สภ.ขอนแก่น เข้าอายัดตัวต่อ ในคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 จากกรณีทำกิจกรรมต่อต้านการรัฐประหารที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น ตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2558 โดย เมื่อเวลา 19.40 น. ตำรวจได้ตัวไผ่ส่งศาลทหารในค่ายศรีพัชรินทร และศาลทหารได้สั่งให้นำไผ่เข้าเรือนจำขอนแก่นทันที

.....

ล่าสุด ณ ศาลทหาร มณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร จังหวัดขอนแก่น ไผ่ จตุภัทร บุญภัทรรักษา ประกาศไม่ขอประกันตัวอีกครั้ง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหารได้นำตัวฝากขังที่เรือนจำจังหวัดขอนแก่นแล้ว


ขอบคุณคลิปจาก
ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement - NDM

ooo


https://www.facebook.com/100000942179021/videos/1172683499439711/

ooo

'ไผ่ ดาวดิน' นอนคุกต่ออีกคดี ศาลทหารขอนแก่นเปิด 2 ทุ่มรับฟ้องคดี 1 ปีต้านรัฐประหาร เจ้าตัวยันไม่ประกัน
ภาพแม่ของไผ่ขณะรอที่หน้าศาลทหารขอนแก่น
ที่มา: เพจศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน


ที่มาเรื่อง ประชาไท
Fri, 2016-08-19 23:54

ศูนย์ทนายฯ รายงาน หลังจากไผ่ได้รับการประกันตัวจากคดีแจกเอกสารรณรงค์ประชามติ ก็ถูกอายัดตัวมายังศาลทหารขอนแก่น ซึ่งเปิดถึง 2 ทุ่มเพื่อฟ้องคดีชุมนุมครบรอบ 1 ปีรัฐประหารสั่งขังระหว่างพิจารณา นัดสอบคำให้การ 22ก.ย. ด้านไผ่ยันไม่ขอประกัน

19 ส.ค.59 เพจศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนรายงานว่า เวลาประมาณ 19.30 น. ที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ถูกนำตัวมาจากเรือนจำภูเขียวหลังได้รับการประกันตัวในคดีแจกเอกสารก่อนประชามติ เพื่อนำตัวมาส่งฟ้องที่ศาลในอีกคดีหนึ่ง คือ คดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 จากกรณีทำกิจกรรมต่อต้านการรัฐประหารที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่นเมื่อ วันที่ 22 พ.ค.2558 ซึ่งตำรวจขอนแก่นได้ขออนุมัติหมายจับนายจตุภัทร์ร่วมกับนักศึกษาจากกลุ่มดาวดินอีก 6 คนตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว

เมื่อทนายความเดินทางตามไปถึงหลังได้รับทราบเรื่องว่าจตุภัทร์จะถูกนำตัวไปฟ้องที่ศาลมณฑลทหารบกที่23 พบว่า ตุลาการศาลทหารยังเดินทางมาไม่ถึงศาล

จนกระทั่งเวลาประมาณ 20.30 น. อัยการศาลทหารมีความเห็นสั่งฟ้องนายจุตภัทร์ ในคดีดังกล่าวโดยสรุปคำฟ้องได้ว่า นายจตุภัทร์และพวกอีก 6 คน ร่วมกันชุมนุมทางการเมือง โดยรวมตัวกันร้องเพลงและชูป้ายต่อต้านการบริหารงานของรัฐบาลด้วยข้อความ “คัดค้านรัฐประหาร” ที่ลานอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นการร่วมกันชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป เป็นความผิดตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 เจ้าหน้าที่จับนายจตุภัทร์และพวกได้พร้อมป้ายประท้วงดังกล่าว

ตุลาการศาลมณฑลทหารบกที่ 23 รับฟ้องของอัยการ และได้นัดสอบคำให้การนายจตุภัทร์ในวันที่ 22 ก.ย.2559 และให้คุมขังนายจตุภัทร์ระหว่างการพิจารณาคดี โดยจะถูกนำไปขังที่เรือนจำกลางขอนแก่นตั้งแต่คืนนี้(19ส.ค.59)

ในการพิจารณาคดีครั้งนี้นอกจากทนายความแล้ว นายวิบูลย์ และนางพริ้ม บุญภัทรรักษา พ่อและแม่ของนายจตุภัทร์ ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในพื้นที่ของมณฑลทหารบกที่ 23 ซึ่งตามหลักการพิจารณาคดีจะต้องทำโดยเปิดเผย

ก่อนหน้านี้เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. มีรายงานว่าที่หน้าเรือนจังหวัดภูเขียว หลังจากที่ศาลจังหวัดภูเขียวได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน จากคดีแจกเอกสารรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2559 โดยทนายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา ผู้เป็นพ่อ ได้ใช้ตำแหน่งทนายความค้ำประกันและวางเงินสดอีก 30,000 บาทเป็นหลักทรัพย์ แต่ในขณะที่จะทำการปล่อยตัวจตุภัทร์ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.ขอนแก่น เข้าอายัดตัวต่อ สืบเนื่องจากคดีต้านรัฐประหารโดยการชูป้ายผ้า ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 เจ้าหน้าที่ได้นำตัวจตุภัทร์ขึ้นรถกระบะ โดยไม่เปิดโอกาสให้ได้ออกมาพบหน้าครอบครัวและเพื่อน

ด้านแม่ของจตุภัทร์ ได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ปล่อยลูกชายมาเพื่อเซ็นชือให้เอกสารลงทะเบียนเรียน แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่อนุญาต แม่ของจตุภัทร์พร้อมด้วยลูกสาวและเพื่อนกลุ่มดาวดินจึงได้นั่งคุกเข่าเพื่อขวางทางไม่ให้รถออก เพื่อเป็นการเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยอมปล่อยให้ จตุภัทร์ ออกมาเซ็นชื่อในเอกสาร

"ขออนุญาตดีๆ แล้วไม่ให้เข้าพบมันเกินไปหรือเปล่า ความยุติธรรมมันอยู่ตรงไหน คุณบอกให้ฉันประกันลูก พอฉันประกันลูกคุณมาอายัดลูกของฉันอีก... ไม่เป็นไรถ้าไม่ให้คำตอบก็จะนั่งอยู่แบบนี้แหละ" แม่จตุภัทร์กล่าว

ล่าสุดผู้สื่อข่าวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ได้ยอมให้แม่ของจตุภัทร์เข้าไปเพื่อนำเอกสารไปให้ลูกชายเซ็นแล้ว เมื่อเวลา 18.00 น.ก่อนส่งตัวไปยังศาลทหารขอนแก่น