วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 07, 2559

สะเทือนสายเคเบิล จากบิลล์เกต ถึงเชียงใหม่

สะเทือนสายเคเบิล จากบิลล์เกต ถึงเชียงใหม่


By Numchai Oovanit
05/07/2016
Chiangmai News

ชาวบ้านเดือดร้อนสายเคเบิลขวางหน้าบ้าน และหน้าปั๊มน้ำมันบางจากกลางเมืองเชียงใหม่ ชาวบ้านเกรงเกิดไฟไหม้


จากกรณี บิลล์ เกตต์ อภิมหาเศรษฐีชาวอเมริกันผู้ก่อตั้งบริษัท ไมโคร ซอฟฟ์ ออกมาวิจารณ์ถึง ได้โพสต์รูปภาพประจานตัวอย่าง ประเทศไทยคือประเทศที่มีการจัดการระบบสายไฟที่ไม่ดีพอทั่วประเทศ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ชาวบ้านหลิ่งมื่น อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ย่านมหาวิทยาลัยแม่โจ้ อ.สันทราย จ.เชียงใหม่เดือดร้อนหนัก สายเคเบิลของบริษัทสื่อสารขวางทางเข้าบ้านมานานกว่า 1 ปี ชาวบ้านเกรงจะเกิดไฟไหม้หลังสัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดไฟไหม้สายเคเบิลบริเวณดังกล่าวมาแล้ว และชาวบ้านในตัวเมืองเชียงใหม่ก็ร้องเรียนเช่นกัน ว่ามีสายเคเบิลหย่อนลงมาพาดผ่านหน้าบ้าน และพบอีกจำนวนมากที่หน้าปั๊มน้ำมันบางจาก ถนนราชเชียงแสน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ด้วย

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบพื้นที่ อ.สันทราย พบว่าสายเคเบิลได้สร้างปัญหาให้การไฟฟ้าด้วย โดยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าสันทรายทำหนังสือแจ้งบริษัทเจ้าของสายเคเบิลให้มาจัดเก็บสายเคเบิลถึง 3 ครั้งแต่ยังไม่มีใครมาดำเนินการ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าแก้ไขปัญหาเบื้องต้น โดยเก็บสายเคเบิลให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน เตรียมเรียกบริษัทเจ้าของสายเคเบิลทั้ง 12 บริษัทมาดำเนินการเก็บสายเคเบิลเจ้าปัญหา

เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.สันทราย นำรถเครนพร้อมเจ้าหน้าที่มาเก็บสายเคเบิลของบริษัทสื่อสารทั้งภาครัฐ-เอกชนที่แขวนหย่อนตัวลงมาบางจุดตกลงถึงพื้น สภาพระโยงระยาง ขวางหน้าบ้านและร้านค้าของประชาชนบริเวณ 3 แยกไฟแดงบ้านหลิ่งมื่น ต.ป่าไผ่ เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน หลังจากได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านบริเวณดังกล่าวว่ามีสายเคเบิลห้อยขวางทางเข้าออกบ้านและร้านค้ามานานกว่า 1 ปี และยิ่งเดือดร้อนหนักกว่าเดิมหลังทางกรมทางหลวงได้ขยายถนนบริเวณแยกไฟแดงจุดดังกล่าวจาก 2 เลนส์เป็น 4 เลนส์เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมาทำให้ต้องขยับเสาไฟฟ้าตามผิวถนน แต่บริษัทเจ้าของสายเคเบิลไม่ยอมมาเก็บสายเคเบิลตามเสาไฟฟ้าไป จึงทำให้สายเคเบิลห้อยขวางร้านค้าของชาวบ้าน ต้องหาไม้มาค้ำสายเคเบิลกันเอง ซึ่งอุปกรณ์ของบริษัทสื่อสารบางจุดมีเศษหญ้าที่นกคาบมาทำรังชาวบ้านเกรงจะเกิดไฟไหม้

ด้านนายภิชิษ ปัญญาเจริญ คณะกรรมการคุ้มครองผู้ใช้พลังงานเขต 1 เปิดเผยว่าชาวบ้านหลิ่งมื่นได้รับความเดือดร้อนจากสายเคเบิลที่ห้อยระโยงระยางมานานปีกว่า ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้เกิดเพลิงไหม้สายเคเบิลบริเวณตรงแยกไฟแดง ต่อมาเจ้าของสายเคเบิลบางบริษัทได้มาเก็บสายเคเบิลที่ถูกไฟไหม้แต่ยังเหลือสายเคเบิลบางส่วนถูกทิ้งกองไว้ข้างถนนตรงแยกไฟแดง จากการสังเกตพบว่าสายเคเบิลที่ห้อยเป็นสายเคเบิลที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว ซึ่งบริษัทเจ้าของเคเบิลได้ติดตั้งสายเคเบิลชุดใหม่ แต่ไม่ได้เก็บสายเคเบิลชุดเก่าชาวบ้านต้องหาไม้มาช่วยค้ำสายเคเบิลกลางถนนตรงแยกไฟแดงให้รถสามารถแล่นผ่านได้ด้านเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าภูมิภาค อ.สันทราย ที่มาจัดเก็บสายเคเบิลเปิดเผยว่า ช่วงที่จะมีการขยายผิวจราจรบริเวณแยกดังกล่าว ทางกรมทางหลวงได้ทำหนังสือแจ้งมายังไฟฟ้าภูมิภาคฯ ให้ย้ายเสาไฟฟ้าออกมาจากผิวการจราจรซึ่งการไฟฟ้าภูมิภาคฯ ได้ทำหนังสือแจ้งบริษัทเจ้าของสายเคเบิลทั้งหมด 12 บริษัทย้ายสายเคเบิลถึง 2 ครั้งแต่ก็ยังไม่มีการย้ายจนการไฟฟ้าภูมิภาคฯ ได้ย้ายเสาไฟฟ้าออกนอกแนวผิวการจราจรและได้ทำหนังสือแจ้งให้เจ้าของสายเคเบิลเป็นครั้งที่ 3 เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ก็ยังไม่มีการย้ายสายเคเบิลดังกล่าวจนได้รับการร้องขอจากชาวบ้านให้มาเคลียร์สายเคเบิลให้ ซึ่งหลังจากนี้ทางการไฟฟ้าภูมิภาค อ.สันทราย จะได้เรียกบริษัทเจ้าของสายเคเบิลทั้ง 12 แห่งมาพูดคุยหาแนวทางในการเคลียร์สายเคเบิลทั้งหมดโดยเร็วที่สุด

ส่วนสายเคเบิลที่หน้าปั๊มน้ำมันบางจาก ถนนราชเชียงแสน อ.เมือง ก็พบปัญหาสายเคเบิลหย่อนลงมาถึงพื้นกีดขวางทางเท้า และชาวบ้านก็กลัวเกิดไฟไหม้หน้าปั๊มน้ำมันด้วยเช่นกัน ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดมาแก้ไข

.....

ภาพที่ Bill Gates โพสต์ใน FBIMAGE: BILL GATES/FACEBOOK