วันศุกร์, กรกฎาคม 01, 2559

บีบีซีไทยสัมภาษณ์สมชัย ศรีสุทธิยากร: การรณรงค์ไม่ผิด พ.ร.บ. ประชามติ หากตั้งอยู่ในกรอบข้อบังคับ คือ ไม่ใช้คำหยาบคาย บิดเบือนข้อเท็จจริง หรือปลุกระดม


https://www.facebook.com/BBCThai/videos/1790753897812309/


สมชัย ศรีสุทธิยากร: การรณรงค์ไม่ผิด พ.ร.บ. ประชามติ

ท่ามกลางความสับสนของหลายฝ่ายที่ต้องการรณรงค์ในเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ แต่มีคำถามว่าก่อนการลงประชามติหนนี้ มีอะไรบ้างที่ถือว่าทำแล้วผิดกฎหมาย บีบีซีไทยสัมภาษณ์นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อจะสร้างความชัดเจนว่า มีอะไรทำได้และอะไรทำไม่ได้

นายสมชัยบอกว่า การรณรงค์ใด ๆ หากตั้งอยู่ในกรอบข้อบังคับ คือ ไม่ใช้คำหยาบคาย บิดเบือนข้อเท็จจริง หรือปลุกระดม สามารถกระทำได้และไม่ถือว่าเป็นการละเมิด พ.ร.บ. ประชามติ แต่การฟ้องร้องโดยใช้ข้อกฏหมายดังกล่าวถือเป็นดุลพินิจของเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้อยู่ในเหตุการณ์ซึ่งมีสิทธิฟ้องร้องได้

ส่วนกกต.มีหน้าที่ชี้แจงว่าสิ่งไหนควรทำหรือไม่ควรทำ แต่การดำเนินการทางกฏหมายขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารว่าจะปฏิบัติตามหรือไม่

พร้อมกันนั้นนายสมชัยยืนยันว่า ที่ผ่านมากกต.ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นกลางแล้ว แต่ที่หลายคนมองว่าได้มีการตอบโต้กลุ่มผู้คัดค้านร่างรัฐธรรมนูญเพียงกลุ่มเดียว อาจเป็นเพราะกิจกรรมของกลุ่มดังกล่าวมีความล่อแหลมกว่ากลุ่มผู้สนับสนุน จึงได้รับคำเตือนมากกว่า

ในส่วนของการจัดตั้งศูนย์ต้านโกงของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และข้อเสนอให้เชิญองค์กรต่างประเทศเข้ามาสังเกตการณ์การทำประชามติ นายสมชัย ระบุว่ายินดีให้ความร่วมมือหากมีองค์กรต่างประเทศติดต่อเข้ามา แต่ไม่มีนโยบายเชิญให้เข้ามาสังเกตการณ์เพราะไม่มีงบประมาณ ส่วนประชาชนทั่วไปสามารถไปสังเกตการณ์การลงประชามติได้นอกคูหาลงคะแนน

นอกเหนือจากบทสัมภาษณ์ในคลิปนี้แล้ว นายสมชัย เสริมด้วยว่า ที่ผ่านมาตนได้ใช้โลกออนไลน์โพสตอบโต้ในเรื่องประชามติกับกลุ่มผู้คัดค้านร่างรัฐธรรมนูญ เพราะว่าเป็นสิทธิที่พึงกระทำได้ ถ้าอีกฝ่ายมีท่าทีสุภาพ ตนก็จะตอบด้วยความสุภาพ แต่ถ้าอีกฝ่ายหนึ่งแสดงท่าที่หมิ่นประมาท ตนก็ขอใช้สิทธิปกป้องตัวเองเช่นกัน ‪#‎กรรมการการเลือกตั้ง‬ ‪#‎ประชามติ‬ ‪#‎ร่างรัฐธรรมนูญ‬