วันศุกร์, ตุลาคม 30, 2558

ทูตสหรัฐ กลิน ทาว์นเซนต์ เดวี่ส์ หารือบิ๊กตู่ เกือบ2ชม. หวังไทยกลับสู่ปชต.-เปิดพื้นที่แสดงความเห็นมากขึ้น จากนั้นให้สัมภาษณ์สื่อ แบบ เต็ม ๆ
ทูตสหรัฐหารือบิ๊กตู่ เกือบ2ชม. หวังไทยกลับสู่ปชต.-เปิดพื้นที่แสดงความเห็นมากขึ้น

ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2558

29 ต.ค.58 นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เดินทางมาที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเข้าเยี่ยมคาราวะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) อย่างเป็นทางการครั้งแรกหลังจากเข้าทำหน้าที่ประจำประเทศไทย โดยก่อนหน้านี้ นายกลิน ได้เข้าพบนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี มาแล้ว

โดย นายกลิน ใช้เวลาเข้าพบกับนายกรัฐมนตรี นานกว่า1ชั่วโมงครึ่ง ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินมาส่งนายกลินที่หน้าตึกไทยคู่ฟ้า

ทั้งนี้ นายกลิน ให้สัมภาษณ์ว่า ขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้เวลาในการพูดคุยกับตนมาก วันนี้คุยกันหลายประเด็นทั้งด้านสาธารณสุข ความมั่นคง และเศรษฐกิจ ขณะที่เรื่องการเมือง เกี่ยวกับโรดแมปและประชาธิปไตย ก็ได้มีการพูดถึงประเด็นนี้ด้วยเช่นกัน โดยสิ่งสำคัญในลำดับแรกที่ต้องทำในปีนี้คือการการค้าการลงทุนระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ซึ่งมีภาคเอกชนของสหรัฐฯเข้ามาลงทุนในไทยจำนวนมาก

เอกอัครราชทูตสหรัฐ ยืนยันว่าแนวคิดของสหรัฐที่มีต่อไทยไม่เคยเปลี่ยนแปลง แต่ก็หวังให้ไทยเดินตามโรดแมปกลับสู่ประชาธิปไตย และอยากให้ไทยเปิดพื้นที่ให้มีการแสดงความคิดเห็นและการมีส่วนร่วมทางการเมืองให้กว้างมากขึ้น เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างให้ประชาธิปไตยยั่งยืน

นอกจากนี้ นายกลิน ยังกล่าวด้วยว่ามีแผนที่จะเดินทางไปจังหวัดต่างๆ เพื่อพบปะพูดคุยกับประชาชนคนไทย