วันศุกร์, ตุลาคม 30, 2558

ใกล้วันที่ ๑ พฤศจิกายน ที่คนเสื้อแดงจะนัดกันใส่เสื้อแล้ว น่าตื่นเต้นทีเดียว เพราะถือว่า เป็นการนัดแสดงเอกลักษณ์ครั้งแรกหลังจากรัฐประหาร
ใกล้วันที่ ๑ พฤศจิกายน ที่คนเสื้อแดงจะนัดกันใส่เสื้อแล้ว น่าตื่นเต้นทีเดียว เพราะถือว่า เป็นการนัดแสดงเอกลักษณ์ครั้งแรกหลังจากรัฐประหาร ผมก็ยังขอยืนยันในข้อเสนอว่า การใส่เสื้อแดงเป็นเสรีภาพในการเลือกของคนเสื้อแดงแต่ละคน โดยไม่ต้องทะเลาะกันเอง ถ้าคนเสื้อแดงกลุ่มไหนจะใส่หรือไม่ใส่ก็ไม่ต้องไปว่ากันเอง เคารพกัน

แต่ผมอยากเสนอให้ยกระดับการต่อสู้อีกขั้นนึง ไปสู่หลักการอหิงสาอันแท้จริง ด้วการ "ไม่ตอบโต้" หมายถึงว่า อาจจะมีใครหมั่นไส้ มาทำร้าย หรือ อำนาจรัฐเผด็จการทหารอาจจะคุกคามคนใส่เสื้อแดง เราต้องต่อสู้ด้วยการยิ้มรับ คือการยอมรับผลของการเลือกด้วยความยินดี ถ้ารัฐส่วนไหนจะจับกุมก็ยอมให้จับ เพื่อรักษาหลักการต่อสู้ัแบบอหิงสาอันแท้จริง ตามหลักของคานธี ถ้าคนเสื้อแดงสามารถที่จะสู้โดยไม่ตอบโต้ได้ เราจะชนะครับ อย่างน้อยก็จะชนะใจที่มั่นคงของตนเอง

ถ้าถามผมว่า ผมจะใส่ไหม ผมตอบว่า ผมจะใส่ครับ แต่จะไม่ได้ใส่ไปท้าทายหรือคุกคามใคร ใส่อยู่บ้าน และใช้ชีวิตประจำวันตากปกติครับ เพราะถือว่า เป็นการต่อสู้เชิงสัญลักษณ์ครับ

สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ


ooo

คิกออฟอีเวนต์แดง 5 สาย 1พ.ย. แยกกันเดิน ช่วยกันป้อง"ยิ่งลักษณ์"

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
updated: 28 ต.ค. 2558

รายงานพิเศษ

งวดเข้ามาเกือบถึงจุดหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญ สำหรับการต่อสู้คดีทั้งแพ่งและอาญา จากโครงการจำนำข้าวที่มี "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลย

ความคืบหน้าการเรียกค่าเสียหายคดีแพ่ง คณะกรรมการตรวจสอบความเสียหายโครงการรับจำนำข้าวของกระทรวงการคลังจะสรุปผลการตรวจสอบเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในช่วงสิ้นเดือนตุลาคม

พร้อมกับการตรวจพยานหลักฐานในคดีอาญา กรณีปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตโครงการจำนำข้าว ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองก็กำลังจะสิ้นสุดในวันที่ 29 ตุลาคมนี้

คดีแพ่งใกล้ถึงจุดสรุป ในเรื่องค่าเสียหาย ตามที่ "วิษณุ เครืองาม" รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าฝ่ายกฎหมายยืนยันว่า กระบวนการเรียกจะทำให้จบภายในสิ้นปีนี้ แม้จะขยายเวลาออกไป 30 วัน ให้ "ยิ่งลักษณ์" สามารถมาชี้แจงเพิ่มเติมได้

ฝั่งคดีอาญาก็จะเริ่มนับหนึ่ง เปิดฉากไต่สวนอดีตนายกฯ อย่างเป็นทางการ นับแต่ศาลนัดพิจารณาคดีครั้งแรกตั้งแต่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา

เมื่อถึงช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อทางคดี ก่อนเข้าสู่โหมดต่อสู้คดีอย่างเต็มตัว "ยิ่งลักษณ์" จึงยกคณะเดินสายทำบุญสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในหลายจังหวัดตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายน กระทั่งบัดนี้

เช่น จ.นครสวรรค์ จ.ราชบุรี จ.หนองคาย จ.สมุทรปราการ เพื่อเช็กกระแสมวลชนคนรักยิ่งลักษณ์เป็นระยะ สื่อนัยการเมืองให้ฝ่ายผู้มีอำนาจเห็นว่าฝ่ายอดีตนายกฯ ยังมีมวลชนหนุนหลังอยู่

ทุกความเคลื่อนไหวต่างๆ ถูกทหารติดตามแบบไม่คลาดสายตา จนอดีตนายกฯ หญิง ต้องหงุดหงิด

ทว่าการเคลื่อนไหวของ "ยิ่งลักษณ์" ถูกนำไปโยงกับการปล่อยข่าวทางโซเชียลมีเดีย นัดไว้ว่า 1 พฤศจิกายน ให้กลุ่มคนเสื้อแดงใส่เสื้อแดง เพื่อให้กำลังใจ "ยิ่งลักษณ์"

แม้ว่า "จตุพร พรหมพันธุ์" ประธาน นปช.ระบุว่า ไม่ได้นัดให้ นปช.ใส่เสื้อแดงในวันที่ 1 พฤศจิกายน อาจเป็นปฏิบัติการจิตวิทยา - หลุมพรางของฝ่ายทหาร

"ขอให้เสื้อแดงพี่น้องประชาชนขอให้อดทน ถ้าวันไหนจะนัดพี่น้อง ผมจะเป็นคนนัดเอง แล้วจะบอกในที่สาธารณะ แต่ไม่ใช่วันที่ 1 พ.ย. วันนั้นแค่เกมหลอกจึงไม่แปลกใจว่าเหตุใดโฆษก คสช. โฆษกรัฐบาล จึงต้องเดินตามบทต่อ แต่บังเอิญกระสุนมันด้าน เพราะผมไม่เล่นด้วย"

แต่ยังมีแนวร่วมเสื้อแดงจำนวนไม่น้อยที่ไม่เชื่อ ประธาน นปช.

นายศิริวัฒน์ จุปะมัตถา ผู้ประสานงาน กลุ่ม นปช.พะเยา ยืนยันเจตนารมณ์ว่าจะใส่เสื้อแดงในวันที่ 1 พ.ย.นี้ เพื่อเชียร์และให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่จะต้องขึ้นศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพื่อสู้คดีจำนำข้าว

เช่นเดียวกับ "วัฒนา เมืองสุข" อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ที่ระบุว่า"การใส่เสื้อแดงเสรีภาพ อยากใส่อะไรก็ทำได้ เสื้อของเราไม่ได้เอาของใครมาใส่ ประชาชนจะแสดงสัญลักษณ์ให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ผิดอะไร ถ้าไม่ได้กระทบผู้อื่น"

วิภูแถลง พัฒนภูมิไท อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย ในฐานะแกนนำ นปช. กล่าวว่า ไม่ได้เป็นการนัดหมายของ นปช. แต่เป็นความรู้สึกของประชาชน ที่อึดอัด คับข้องใจว่าถูกกระทำเกินไปโดยเฉพาะที่กระทำต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์

"การใส่เสื้อแดง แต่ไม่ใช่ใส่ไปชุมนุม แต่ใส่เพื่อประกาศให้สังคมรับรู้ว่า ที่ผ่านมาไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างไร และทำให้ผู้มีอำนาจที่ไม่เคารพหลักนิติรัฐ หลักนิติธรรม ได้ชะลอเท้าลงในการเล่นงานอดีตนายกฯ"

"การใส่เสื้อแดงครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าจะไม่ยอมปล่อยให้เขาทำร้ายเฉย ๆ แล้วไม่ตอบกลับ ครั้งนี้จะแสดงให้เห็นว่า อดีตนายกฯ ก็มีคนรักอยู่มากเหมือนกัน"

"ที่ผ่านมาเราปล่อยให้เขากระทำ แต่หลังจากทีมทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นขอความเป็นธรรมเรื่องจำนำข้าวจากนายกฯ ทางฝ่ายรัฐบาลก็เริ่มให้ความเป็นธรรมขึ้นมาบ้าง"

ฟาก "สมคิด เชื้อคง" อดีต ส.ส.อุบลราชธานี เพื่อไทย หัวขบวน นปช. ใน จ.อุบลฯ กล่าวว่า คิดว่า ในวันที่ 1 พ.ย.จะมีคนใส่เสื้อแดงเป็นจำนวนมาก แต่จะไม่มีผลกระทบ หรือแรงกระเพื่อมใด ๆ ทางการเมือง เพราะคนเสื้อแดงไม่ได้นัดกันชุมนุม ทุกอย่างจะดำเนินไปตามปกติ แต่ทั้งนี้ เชื่อว่าการที่นัดกันใส่เสื้อแดง เป็นเพราะปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นที่ จ.หนองคาย ที่อดีตนายกฯ เดินไปทางไหนก็มีแต่ทหารคอยตามถือว่าติดตามใกล้ชิดกันเกินไป

"มีชาวบ้านมาถามผมว่า วันที่ 1 พฤศจิกายน ต้องใส่เสื้อแดงหรือไม่ ผมก็ตอบไปว่าผมจะใส่ แต่ไม่ได้ใส่ไปชุมนุม ใส่อยู่กับบ้านหรือไปทำธุระเฉย ๆ"

ด้านแหล่งข่าวจากแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง ระบุว่า ในระยะเวลาที่ผ่านมามีการสื่อสารผ่านไลน์กันในเครือข่ายคนเสื้อแดง นัดกันว่าวันที่ 1 พ.ย.ให้ใส่เสื้อแดง เชื่อว่าเสื้อแดงทุกสายคงพร้อมใจกันใส่เสื้อแดงในวันดังกล่าว"

แหล่งข่าวคนเดียวกันระบุว่า หากจำแนกเสื้อแดงที่เคลื่อนไหวหลักๆ ตั้งแต่ก่อนวันที่ 22 พ.ค.มีด้วยกันหลายสาย แต่สายที่รวมตัวกันเป็นกลุ่มใหญ่ เช่น เสื้อแดงสายภาคเหนือ ที่นำโดย "พรศักดิ์ ศรีละมุล" หรือ หมูไม่กลัวน้ำร้อน ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้น และพิธีกรในรายการ พีซทีวี

สายอีสาน นิสิต สินธุไพร มีการรวมกลุ่ม นปช.เป็นกลุ่มใหญ่ นอกจากนั้นยังมี เสื้อแดงในเครือข่ายของอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทยที่กระจายตามจังหวัดต่างๆ ส่วนชมรมคนรักอุดร ของนายขวัญชัย ไพรพนา ที่เป็นเสื้อแดงกลุ่มใหญ่ที่ จ.อุดรฯ แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นเสื้อแดง และเป็นเมืองหลวงของคนเสื้อแดง แต่ที่ผ่านมาชมรมคนรักอุดร ก็ไม่ได้เดินร่วมกับ นปช. แต่แยกตัวเป็นอิสระส่วนอดีต ส.ส.เพื่อไทย ที่แตกตัวมาคุมคนเสื้อแดงทำนองเป็นรัฐอิสระก็มีเช่นเดียวกัน

สายภาคกลาง เสื้อแดงส่วนใหญ่เป็นแดงที่ประกาศตัวเป็นรัฐอิสระ แยกกันเดิน โดยมีอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย สมาชิกพรรคเพื่อไทย เป็นหัวขบวนในการระดมมวลชน เช่น พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ พายัพ ปั้นเกตุ โดยไม่มีแกนนำ นปช. รายใดประกาศเป็นโต้โผใหญ่

สายภาคใต้ จะติดต่อผ่าน ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และจตุพร ขณะเดียวกัน 2 ซุปตาร์การเมืองยังมีกลุ่มแฟนคลับ แฟนรายการเป็นการเฉพาะซึ่งรวมกับกลุ่มแฟนคลับของทั้งสองคน

นอกจากนี้ ยังเป็นแดงกลุ่มที่แยกตัวเป็นอิสระ เช่น เสื้อแดงที่เคลื่อนไหวช่วยเหลือนักโทษการเมือง ซึ่งประกาศตัวเช่นกันว่าจะใส่เสื้อแดงโชว์พลัง

ซึ่งในวันที่ 1 พ.ย.นี้ คนเสื้อแดงทุกสายซ่อนตัวอยู่หลังฉากการเมือง จะนัดกันใส่เสื้อแดงเพื่อโชว์พลังเป็นกองหนุน แนวร่วมรบให้ "ยิ่งลักษณ์" อีกครั้ง หลังคดีความทั้งทางแพ่ง และอาญาขยับเข้ามาใกล้แทบหายใจรดต้นคอ

แม้ว่าหลังการรัฐประหารวันที่ 22 พฤษภาคม จะทำให้กลุ่มคนเสื้อแดงที่เคยรวมตัวได้เรือนหมื่น เรือนแสนคน

ในการทำสงครามชิงประชาธิปไตยบนท้องถนน แตกตัวกระเด็นกระดอนไปคนละทิศทาง

แต่วันที่ 1 พ.ย.จะเป็นอีเวนต์แรกที่เสื้อแดงปรากฏตัว