วันศุกร์, ตุลาคม 30, 2558

ปรบมือสิครับ รออะไร “Freedom House” จัดอันดับเสรีภาพทางเน็ตและเสรีภาพสื่อ ไทยสอบตก คะแนนห่วยกว่าปีที่แล้วตามคาด

ปรบมือสิครับ รออะไร “Freedom House” จัดอันดับเสรีภาพทางเน็ตและเสรีภาพสื่อ ไทยสอบตกทั้งสองด้าน คะแนนห่วยกว่าปีที่แล้วตามคาด “NOT FREE” จากประเทศคะแนนห่วยสุดที่ 80 กว่า เราอยู่ที่ 60 กว่า (คะแนนยิ่งมากยิ่งไม่ดี) เกาะกลุ่มเหนียวแน่นมากกับประเทศเกสตาโปอย่างรัสเซีย จีน เวียดนาม พม่า ในบรรดาสมาชิกดั้งเดิมของ ASEAN ไม่นับเวียดนาม เราเป็นประเทศเดียวที่ติดกลุ่มประเทศ “สีม่วง” พวกบัวใต้น้ำขาดอากาศหายใจ

เขาใช้เกณฑ์ใหญ่ ๆ อย่างศาลทหารลงโทษคนโพสต์ facebook 60 และ 56 ปี (ลดโทษเหลือ 30 และ 28 ปีตามลำดับ) สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกไม่ได้บอกนิว่า เขียนอะไรได้หรือไม่ได้ ในสายตาชาวโลก มนุษย์เราไม่ควรถูกห้ามแสดงความเห็นไม่ว่าเรื่องใด แต่ถึงมีข้อห้าม การจำคุกคนเพราะการแสดงความเห็นนานกว่าฆาตกรที่ฆ่าคนตาย มีใครเขารับได้บ้าง? การเรียกคนไปรายงานตัวและปรับทัศนคติ 400 กว่าคนก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เรารั้งอันดับ “The sick man of ASEAN” ได้อย่างเหนียวแน่น ถ้าไม่นับกฎหมายความมั่นคงทางไซเบอร์ และ #SingleGatewayสถานการณ์ด้านเสรีภาพของเราถดถอยหมดทุกด้าน

ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ VOA ตอนได้ไปอเมริกา (น่าจะเป็นสื่อต่างประเทศสื่อเดียวที่สัมภาษณ์เขานะ) และบอกว่า “ที่ผ่านมา ตนอนุญาตให้มีเสรีภาพด้านการแสดงความคิดเห็นในระดับมากพอสมควรแล้ว และไม่เคยปิดกั้น” แสดงว่า Freedom House เขาไม่เชื่อท่าน จบนะ

https://freedomhouse.org/report/freedom-net/2015/thailand

http://www.voathai.com/content/interview-thai-pm-29sep15/2985231.html

ที่มา FB
Pipob Udomittipong