วันพฤหัสบดี, ตุลาคม 29, 2558

ร่วมรณรงค์ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนเป็นรูปแบบสมัครใจ

ร่วมรณรงค์ได้ที่ Change.org

Petitioning กระทรวงกลาโหม

ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนเป็นรูปแบบสมัครใจ

PRIMO X เชียงราย, Thailand

เกณฑ์ทหาร (Conscription) คือ การเรียกใช้แรงงานอย่างไม่สมัครใจโดยฝ่ายปกครอง โดยมีรายงานว่าในหลายประเทศได้ยกเลิกการเกณฑ์ทหารไปแล้ว

เหตุผลที่ในบางประเทศได้มีการยกเลิกการเกณฑ์ทหาร หรือยังคงมีการเกณฑ์ทหารอยู่ อาจขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ โดยในบางประเทศได้มองข้อเสียของการเกณฑ์ทหารว่า ทำให้เกิดความความสิ้นเปลืองทางเศรษฐกิจในยามที่ประเทศสงบสุข อีกทั้งยังขัดกับปฏิญญาสากล ว่าด้วยสิทธิมนุษยชน รวมถึงขัดกับเสรีภาพของประชาชน

ขณะที่ในบางประเทศมองว่า การเกณฑ์ทหารมีข้อดี คือ เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับประเทศที่ยังมีภาวะสงคราม หรือคาดว่าอาจจะเกิดสงครามได้ในอนาคต ซึ่งผมมองว่าในประเทศไทยของเราและประเทศรอบๆน่าจะหมดไปแล้วซึ่งสงครามที่จะก่อให้ประเทศเสียหายล้มตาย หรือในเขตชายแดนที่อาจยังมีเหตุการความไม่สงบอยู่บ้าง แต่ในส่วนของกองกำลังผมว่า ต่อให้เรามีกำลังพลมากมายแต่ต้องออกไปต่อสู้ด้วยการถูกบังคับหรือความหวาดกลัวไม่น่าจะก่อให้เกิดผลดี ต่างจากคนที่สมัครใจและมีความมุ่งมั่นในการจะช่วยเหลืออาจจะเป็นประโยชน์มากกว่าแน่นอน

อีกประเด็นคือเรื่องของความรักชาติ มีคนมักถามว่า "ทำไมไม่อยากเป็นทหาร คุณไม่รักชาติเลยหรอ เกิดเป็นลูกผู้ชายทั้งที น่าภาคภูมิใจจะตาย" ซึ่งในเรื่องนี้ผมเห็นด้วยนะครับ ลูกผู้ชายบางคนต้องการที่จะดูแลและพร้อมจะเสียสละเพื่อปกป้องประเทศ แต่คุณอย่าลืมนะครับว่า ไม่ได้มีแค่อาชีพตำรวจทหารเท่านั้นที่ทำให้ประเทศเรายังดำเนินต่อไปได้ ทุกคนคิดไม่เหมือนกันครับ บางคนอาจมีงานการมีอาชีพที่ดีเพื่อเขาจะได้เลี้ยงดูครอบครัว แต่ต้องหยุดลงเพราะต้องมาเป็นทหาร แต่ผมไม่ได้ว่าทหารไม่ดีนะครับ ผมกำลังพูดถึงทุกคนมีหน้าที่ และที่สำคัญ"ไม่ได้เป็นทหาร ไม่ได้แปลว่าไม่รักชาติ" อย่าเอาคำว่ารักชาติมาเป็นบรรทัดฐานเลยครับ ใครๆก็รักกันทั้งนั้น

สรุปสิ่งที่ต้องการจะบอกคือ ผมคิดว่ากำลังพลของทหารในปัจจุบันน่าจะเพียงพอสำหรับการดูแลความเรียบร้อยของบ้านเมืองในเวลานี้แล้ว ไม่ได้มีสงครามหรือเหตุอันตรายที่ทำให้บ้านเมืองพังพินาศ และกำลังพลที่ดีควรมาจากความสมัครใจ ไม่ใช่จากการถูกบังคับ ซึ่งหลายๆประเทศเขาก็ได้ยกเลิกกฎระเบียบนี้เนื่องจากมองว่าอาจขัดกับเสรีภาพของประชาชน ที่หลายคนออกมาเรียกร้องอาจจะไม่ใช่เพราะเขาไม่อยากไปลำบากในการฝึกในสนามรบ แต่ยังมีอีกหลายคนที่อาจมีความจำเป็นจริงๆอีกมากมายครับ 

LETTER TO
กระทรวงกลาโหม
ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เปลี่ยนเป็นรูปแบบสมัครใจ