วันเสาร์, ตุลาคม 17, 2558

บ้านเรานี้ใจดำเหลือเกิน... "โอภาส" หนุ่มใหญ่เขียนห้องน้ำผิด ม.112 ถูกสั่งจำคุกเพิ่มอีก 1 ปี 6 เดือน
"โอภาส" หนุ่มใหญ่เขียนห้องน้ำผิด ม.112 ถูกสั่งจำคุกเพิ่มอีก 1 ปี 6 เดือน แต่จะเริ่มนับโทษคดีนี้ หลังครบกำหนดโทษคดีเก่า
.
16 ตุลาคม 2558
.
ศาลทหารนัด "โอภาส" สอบคำให้การคดี 112 จากการเขียนผนังห้องน้ำ ในเวลา 8.30 น. ซึ่งตั้งแต่เช้ามีตัวแทนสถานทูตหลายแห่ง เช่น อังกฤษ สวีเดน แคนาดา และคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศ มาร่วมสังเกตการณ์ประมาณ 15 คน
.
โดยบรรยากาศที่ศาลทหารกรุงเทพเช้านี้ มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เจ้าหน้าที่จึงขอจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์เนื่องจากห้องพิจารณาคดีมีความคับแคบ จึงขอให้แต่ละองค์กรส่งตัวแทนเข้าไป
.
เมื่อศาลขึ้นบัลลังก์เวลา 9.30 น. อัยการได้ลุกขึ้นแถลงขอให้ศาลพิจารณาคดี "เป็นการลับ" เพราะข้อความตามฟ้องในคดีมีการพูดถึงพระมหากษัตริย์และอาจกระทบกระเทือนจิตใจของประชาชน หรืออาจจะกระทบต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน
.
ด้านทนายจำเลยลุกขึ้นแถลงคัดค้าน ขอให้ศาลพิจารณาโดยเปิดเผย และชี้แจงต่อศาลว่า นัดนี้เป็นเพียงการสอบคำให้การ ยังไม่มีการพูดถึงข้อความตามฟ้อง การอนุญาตให้มีผู้สังเกตการณ์ น่าจะเป็นผลดีต่อศาลในเรื่องความโปร่งใสในกระบวนพิจารณา
.
แต่ศาลเห็นพ้องกับอัยการจึงสั่งพิจารณาคดีลับโดยตลอด และขอให้ผู้ที่ไม่ใช่คู่ความหรือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่หน้าบัลลังก์ออกไปจากห้องพิจารณา
.
และเมื่อทุกคนออกมาจากห้องแล้วก็มีการแขวนป้ายว่ากำลังพิจารณาคดีลับ ตัวแทนสถานทูตที่มาสังเกตการณ์กำลังจะเดินลงจากชั้นสองของศาล แต่เจ้าหน้าที่ศาลขอให้หยุดเพื่อจะชี้แจง โดยกล่าวว่า การพิจารณาลับเป็นเรื่องปกติที่เคยเกิดขึ้นในศาลพลเรือนและศาลต่างประเทศ ในกรณีที่เกี่ยวข้องกับเยาวชนหรือความมั่นคง จึงต้องขออภัยในความไม่สะดวก
.
เวลาประมาณ 10.10 น. มีรายงานว่า "โอภาส" รับสารภาพและศาลมีคำพิพากษาแล้ว โดยศาลพิพากษาจำคุก 3 ปี แต่จำเลยรับสารภาพจึงลดโทษให้เหลือ 1 ปี 6 เดือน แต่การนับโทษของคดีนี้ จะเริ่มนับโทษคดีนี้ หลังครบกำหนดโทษคดีเก่า แต่โดยรวมโอภาสจะถูกจำคุกรวม 3 ปี จากสองคดี


-------------------

รายละเอียดคดีแรก

โอภาส อายุ 68 ปีประกอบอาชีพทำธุรกิจส่วนตัว ถูกพนักงานรักษาความปลอดภัยของห้างสรรพสินค้า ซีคอนสแควร์ จับตัวเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2557 จากการเขียนผนังห้องน้ำของห้างฯ ก่อนประสานงานให้ทหารรับตัวไปดำเนินคดี โดยระหว่างการสอบสวนโอภาสไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัว จนกระทั่งฝากขังครบ 7 ผลัด 84 วัน และขึ้นศาลในชั้นสอบคำให้การ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2558
.
แต่ "โอภาส" รับสารภาพ เพราะจะได้ขออภัยโทษเพื่อให้ออกจากเรือนจำไวๆ โดยศาลตัดสินจำคุก 3 ปีจากตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากการเขียนข้อความที่เข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯในห้องน้ำ แต่ได้รับการลดโทษเหลือ 1 ปี 6 เดือนเพราะรับสารภาพ โอภาสน่าจะได้รับการปล่อยตัวภายในเดือนมีนาคม 2559
.
อ่านรายละเอียดคดีโอภาสทั้งหมด -->http://freedom.ilaw.or.th/th/case/634
.
อ่าน 112 The series ตอน An old man An his love. --> https://goo.gl/f4gjZm

หมายเหตุ ภาพประกอบเป็นภาพเก่า วันนี้จำเลยมาศาลโดยไม่ใส่กุญแจเท้า

ที่มา 
iLaw
...

เรื่องเกี่ยวข้อง...


ประชาไท