วันศุกร์, ตุลาคม 23, 2558

อ่า วันนี้คุณวาส (นาน่วม) บอกว่า บิ๊กตู่สำแดงอารมณ์บ่จอยอีกแล้ว...

อ่า วันนี้คุณวาส (นาน่วม) บอกว่า บิ๊กตู่สำแดงอารมณ์บ่จอยอีกแล้ว ฉุน “นสพ. ห่วยๆ อย่าไปอ่านมัน”

ไม่รู้เป็นเพราะข่าว “ไทยวืดเก้าอี้คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนยูเอ็น” หรือเปล่า ที่เขาบอกว่า

ไทย “ได้คะแนนน้อยที่สุดในกลุ่มประเทศเอเชีย ๕ ประเทศ คือ ๑๓๖ คะแนน เป็นรองกาตาร์ที่ได้ ๑๔๒ คะแนน บังกลาเทศ ๑๔๙ คะแนน อินโดนีเซีย ๑๕๒ คะแนน และอินเดีย ๑๖๒ คะแนน”

(http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php…)

ทั่นนาโย้กอุตส่าห์ไปสะปีชที่ยูเอ็นด้วยเนื้อหาคับเวลา ๓ นาฑี นึกว่าทีมไทยแลนด์จัดฉากไว้ดีแล้วเสียอีก

สงสัยกองทัพจะต้องออกหนังสือพิมพ์เองละมั้ง หัวเขียว หัวดำแดง หัวชมพู หัวฟ้า มีครบหมดแล้ว ของ คสช. หัวขี้ม้าสีพรางละกัน

เหมือนอย่างไซเบอร์นั่น ไม่ชอบใจ contents สื่อสังคมเขาเล่นกัน ทั่นก็คิดจะกั้นด้วย Single Gateway

พอโดนติงโดนต้านมากเข้าก็ใช้วิธีการถนัดของตะหานพยักหลังวัง (บูรพา) ‘โกหกตอแหล’ คำโตๆ

“กสท. เตรียมเสนอแผนโครงการอินเทอร์เน็ตเกตเวย์แห่งชาติ (National Internet Gateway) เพื่อนำประเทศไทยไปสู่การเป็นดิจิทัลฮับของอาเซียน พร้อมปฏิเสธด้วยว่าไม่ใช่การทำซิงเกิลเกตเวย์อย่างที่มีผู้กังวลกัน”
“พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการและรักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าว

‘เกตเวย์แห่งชาติ’ ไง ไม่ใช่ ‘ซิงเกิ้ลเกตเวย์’ แต่ว่ามันก็ไอเดียเดียวกัน ไม่รู้ต่างตรงไหน

จุดมุ่งหมายคือต้องการสร้างเกตเวย์ขนาดใหญ่สำหรับรัฐวิสาหกิจไทย (๕๐ ถึง ๖๐ เปอร์เซ็นต์ของปริมาณการใช้รวมทั้งประเทศ) ภายในปี ๒๕๖๐ ที่คาดว่าจะมีประมาณ ๖๐ เทราไบ๊ท์

(http://www.prachatai.org/journal/2015/10/62059)

ส่วนการจัดตั้ง ‘กองทัพไซเบอร์’ ของทหารก็ทำไปแล้ว ทั่นเสนาธิการทหาร พลเอกสุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ยังบอกเลยว่า

“เปรียบเมื่อก่อนรบด้วยรถถังเครื่องบินแต่เดี๋ยวนี้รบด้วย cyber ป้องกันประเทศ” ป้องกันจากใคร ป้องกันจากประชาชนของตนนั่นหรือ
มิน่า นักรบกองโจรนานาชาติบนไซเบอร์ ระบือนาม Anonymous เขาถึงรวมหัวกันเปิดยุทธการโจมตี CAT Telecom Pcl. โดยใช้แฮสช์แท็ก ‪#‎OpSingleGateway‬

“Anonymous, the international network of internet activists and hackers, has launched ‘Operation Single Gateway’ targeting the Thai government, amid concerns that the military regime's plan to tighten control of the internet is still alive.”

(http://www.bangkokpost.com/…/anonymous-steps-up-single-gate…)

แถลงการณ์ของกลุ่มบอกว่า “เราได้เห็นว่าสถานการณ์ในประเทศไทยตลอดหลายเดือนที่ผ่านมากำลังเลยเถิดไปมาก มีการจำกัดทางเข้าสู่เสรีภาพพื้นฐานในการพูด การประท้วงและสิทธิมนุษยชนพื้นฐาน ต่อใครก็ตามที่วิพากษ์วิจารณ์คณะทหารผู้ปกครอง...

โครงการล่าสุดของรัฐบาลทหารไทยคือการจัดตั้งระบบช่องทางเดี่ยวสำหรับอินเตอร์เน็ต เพื่อที่จะควบคุม สกัดกั้น และจับกุมบุคคลใดๆ ที่ไม่เต็มใจปฏิบัติตามคำสั่ง และสิ่งที่เรียกว่าคุณธรรมของพวกท่าน”

กลุ่มนักรบกองโจรไซเบอร์นิรนามลงท้ายด้วยสโลแกนว่า “ถึงคุณจะจับกุมเรา แต่ก็ไม่มีทางยับยั้งความคิดเราได้”

แท้จริง สงครามกองโจรของกลุ่มต่อต้านซิงเกิ้ลเกตเวย์ซึ่งเริ่มมาแล้วอย่างได้ผลโดยนักรบไซเบอร์ไทย และยังคงดำเนินการต่อไปอย่างแข็งขัน อย่างเป็นจังหวะจะโกลน เมื่อมาได้พลังหนุนแน่นแฟ้นจากกลุ่มนิรนามนานาชาติเข้าอีก ทำให้บรรดา nettizens ต่างเฝ้าจับตาดูกันอย่างไม่กระพริบ ว่าต่อไปกองทัพไซเบอร์ของ คสช. จะออกมาทานได้แค่ไหนไหม
ล่าสุดวันนี้เอง ข่าวไทยรัฐระบุว่า “หลุดทั้งยวง มือดีอ้างเป็น Anonymous โชว์ภาพแฮ็กฐานข้อมูลระบบ กสท.”

“เมื่อประมาณ ๑๘.๐๐ น. ที่ผ่านมา สมาชิกทวิตเตอร์ @F5CyberArmy ได้ทวิตข้อความผ่านแฮชแท็ก #OpSingleGateWay ลั่นเตรียมปล่อยข้อมูลฐานลูกค้าของ กสท. กว่าพันรายชื่อ ซึ่งมีรายระเอียดของชื่อ รหัสผ่าน เลขบัตรประชาชน ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ไอพีแอดเดรส ฯลฯ

โดยข้อมูลที่หลุดออกมาเบื้องต้นนี้มีการเซนเซอร์ข้อมูลไว้บางส่วน และจากการตรวจสอบพบว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลจริง นอกจากนี้ยังประกาศอีกว่า ต้องการเปิดโปงว่าระบบความปลอดภัยของ CAT Telecom นั้นยังมีช่องโหว่ที่สามารถเจาะเข้าไปได้อยู่ และจะไม่หยุดการโจมตีแต่เพียงเท่านี้”

(http://www.thairath.co.th/content/534207)

อีกซ้ำนอกจากนั้น ข่าว ‘ไฮไล้ท์กะปุกดอทคอม’ วันที่ ๒๒ ต.ค.นี้เช่นกัน รายงานว่า “กลุ่มต้านซิงเกิลเกตเวย์ประกาศชัยนัดแรก หลังโหมกด F5 จนระบบการเงิน กรมการเงินทหารเดี้ยง”

(http://hilight.kapook.com/view/128158)
เพจเฟซบุ๊ก พลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall ได้ออกแถลงการณ์ของกลุ่มโดยระบุหัวข้อ ‘ขอประกาศชัยชนะในแนวรบแรก หลังประกาศ Cyber War’...ใจความว่า

“เมื่อเวลา ๑๐.๐๐ น. ของวันที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๕๘ จนกระทั่งเวลา ๑๓.๑๕ น. ทางกลุ่มขอประกาศชัยชนะในแนวรบแรก ด้วยการทำให้ระบบบัญชีและการเงินของกรมการเงินทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย ไม่สามารถทำงานได้น้อยกว่า 3 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มขอนัดปฏิบัติการอีกครั้งในวันที่ ๒๗ ตุลาคม ๒๕๕๘ เวลา ๑๓.๐๐ น. ส่วนเป้าหมายจะบอกอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้การดำเนินการเป็นการรบครั้งแรก โดยจะเริ่มจากเบาไปหนัก เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด”

ทั้งนี้ก็ด้วยเหตุว่า “รัฐบาลพยายามถ่วงเวลา และสร้างความสับสนให้เข้าใจว่าล้มโครงการนี้ไปแล้ว แต่กลับประกาศที่จะจัดตั้ง ‘กองสงครามไซเบอร์’ ขึ้นมาเพื่อตอบโต้กับทางกลุ่ม จึงจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา และจะจัดในทุกสัปดาห์”