วันจันทร์, ตุลาคม 26, 2558

วันนี้ครบรอบ 11 ปีตากใบ
โดย Atukkit Sawangsuk

วันนี้ครบรอบ 11 ปีตากใบ (25 ตุลาคม)

จำได้ว่าน่าจะวันรุ่งขึ้น ทักษิณนัดกินข้าวกับพี่เปลว มีสุวัจน์ มีผดุง มาด้วย พี่เปลวหิ้วผม และหัวหน้ากอง บก.ในปัจจุบันไปอีกคนเป็น 3 ต่อ 3 นั่นเป็นครั้งแรกครั้งเดียวมั้งที่เคยเจอทักกี้ตัวต่อตัว (ก่อนนั้นเคยสัมภาษณ์ทีนึง แต่มีหลายฉบับรวมกัน)

ผมประหลาดใจตั้งแต่ทักษิณยืนยันนัด (นัดกันไว้ก่อนหลายวัน) ทั้งที่เรื่องกำลังชุลมุน มานั่งกินอาหารญี่ปุ่นโรงแรมหรู โดยไม่ได้รู้สึกเศร้าใจ ผมอดไม่ได้ที่จะขัดคอ บอกนี่เป็นเรื่องใหญ่ มีคนตายตั้งมากมาย นักสิทธิมนุษยชนต้องวิพากษ์วิจารณ์ ทักษิณก็-โอ๊ย นักสิทธิมนุษยชนเรอะ ไอ้พวกนี้ไม่เข้าใจ..... (พูดไม่ต่างจากประยุทธ์สมัยนี้หรอก 55)

คือเหตุการณ์ตากใบนี่ผมรู้ว่าไม่มีใครตั้งใจให้มีคนตาย แต่มันเกิดจากการ “เห็นคนไม่เท่ากัน” แล้วเหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ทหารมองคนมุสลิม 3 จังหวัดในทางร้าย ไอ้พวกนี้ “ไม่ใช่คนไทย” แล้วยังกล้าหือ ก็จับมันโยนกองๆ กันเข้าไป ไม่คิดว่ามันจะตายง่าย ใจเสาะ

เมื่อเกิดเหตุขึ้น รัฐบาล กองทัพ แทนที่จะเสียใจ ขอโทษ รับผิด ก็กลับพยายามปัดความรับผิด ปกป้องตัวเอง นี่ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหน ไม่ว่าทักษิณหรือรัฐประหาร (สุรยุทธ์ขอโทษแต่สุดท้ายก็ไม่ได้คืนความยุติธรรม ไม่มีใครผิด มีแต่แม่ทัพภาค 4 ขอย้ายตัวเอง)

ที่เล่านี่คือผมไม่เคยเห็นทักกี้เป็นฮีโร่ประชาธิปไตย เป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนอะไรเลย ทักษิณก็มีทัศนะแบบตำรวจทหาร จัดการปัญหาแบบ “ฆ่าตัดตอน” แต่ไอ้พวกที่ด่าทักษิณสิ ทำแบบเดียวกันและทำยิ่งกว่าด้วยซ้ำ อย่างถ้าย้อนไปกรณีตากใบ ทักษิณไม่ได้ “ออกใบอนุญาตฆ่า” ไม่ได้ตั้งใจให้มีคนตาย แต่ไม่สำนึกเสียใจเท่าที่ควรเพราะมองคน 3 จังหวัดในแง่ลบ ด้วยทัศนะชาตินิยม อำนาจนิยม+ปกป้องเจ้าหน้าที่ ปัดความรับผิด

ขณะที่ เมษา-พฤษภา 53 รัฐบาลแมลงสาบ ผู้นำกองทัพ รู้แก่ใจว่าต้องมีคนตาย คนชั้นกลางระดับบนคนมั่งมี สื่อ นักวิชาการ ที่ด่าทักกี้กรณีกรือเซะตากใบ “ออกใบอนุญาตฆ่า” แล้วช่วยกันออกมา “บิ๊กคลีนนิ่ง” ต่อเนื่องมากระทั่งรัฐประหาร พวกที่เคยด่าฆ่าตัดตอนกลับยอมรับศาลทหาร ม.44 การจับกุมดำเนินคดีที่ไม่เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม

ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เสรีภาพ ความเท่าเทียม ไม่ได้เป็นของทักษิณหรือของใคร ประชาชนผู้รักประชาธิปไตยมีหัวอกเดียวกัน ไม่ว่ากรือเซะ ตากใบ เมษา พฤษภา 53 หรือว่าย้อนไป 6 ตุลา ซึ่งถูกยิงกราด ถูกจับนอนคว่ำหน้าถอดเสื้อ ถูกมองเป็นญวน เป็นพวกขายชาติ และเอาขึ้นรถบรรทุกเหมือนกัน