วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 20, 2558

Why is he always so "grumpy"? : "บิ๊กตู่" ฉุนนักข่าว ชี้จะปิดสื่อ หรือ จับยิงเป้าได้ แต่ไม่ทำ (คลิป)https://www.youtube.com/watch?v=0qgNxUPyDk8

ที่มา มติชนออนไลน์
วันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

เมื่อเวลา 10.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ครั้งที่ 1/2558 จากนั้นเวลา 12.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมกรณีสำนักงานอัยการสูงสุดยื่นสำนวนฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กรณีละเลยไม่ระงับยับยั้ง โครงการรับจำนำข้าว จนทำให้รัฐเสียหาย ว่า

ส่วนตัวไม่ทราบ ว่าจะส่งผลต่อการเดินทางออกต่างประเทศของนางสาวยิ่งลักษณ์หรือไม่ ต้องขอดูหนังสือของอัยการ แต่หากอดีตนายกรัฐมนตรีจะเดินทางไปต่างประเทศก็จะมีการส่งเรื่องขึ้นมา ซึ่งอัยการก็เคยชี้แจงแล้วว่าอยากให้อยู่ในประเทศ ในช่วงที่ดำนเนินคดี ซึ่งก็มีเอกสารจากสำนักงานอัยการสูงสุดยืนยัน

พร้อมกล่าวตัดพ้อว่าถ้า คสช.อนุญาต ให้เดินทางออกนอกประเทศ คสช.ก็จะถูกต่อว่า แล้วจะให้ดำนเนินการเช่นไร และทุกอย่างก็ต้องมาลงที่ตนเองเพราะอะไร ทำให้ผู้สื่อข่าวตอบกลับว่า "เพราะเป็นนายกรัฐมนตรี"

จากนั้นนายกรัฐมนตรีได้มีการแสดงท่าทีหงุดหงิดขึ้นมา แล้วถามกลับผู้สื่อข่าวว่า "จะเอาไหม? ให้ผมใช้อำนาจ คสช.ทุกอย่าง ทุกมาตรา ผมมีอำนาจขนาดนั้น จะปิดสื่อ หรือจับไปยิงเป้า ตนก็ทำได้ แต่ไม่ทำ"
...


คุณวาสนา นาน่วมรายงานเพิ่มเติม...


"บิ๊กตู่"ของขึ้น จ้องหน้านักข่าว ขู่ใช้อำนาจ นายกฯ-หน.คสช. ทุกมาตราที่มีเต็มที่ มาตรา44 ด้วย เอามั้ย สั่งปิดหนังสือพิมพ์ ทุกฉบับก่อนเลย เอามั้ย หลังถูกถาม เรื่องพลังงาน และ "พระธัมมชโย"และ เรื่อง "ยิ่งลักษณ์"หลังถามเรื่องคดี ลั่นผมมีอำนาจ แต่ไม่เคยใช้ เคยเอาใครไปประหารชีวิตหรือยัง?ขู่จะประเดิมใช้ปิดสื่อทุกฉบับหมด ก่อนเลย ถามเอามั้ย นายกฯ ยัน จัดการ "ธัมมชโย" เป็นพระลิขิตเดิม ตั้งแต่ปี2542 ตอนนั่นใครเป็นรัฐบาล ทำไมไม่ทำ สุมมาให้สิปัญหาผมทุกเรื่องเลย...ฉุน ถูกถาม เรื่องห้าม" "ยิ่งลักษณ์" ไปต่างประเทศ ยัน อัยการสูงสุดมีจดหมายมา แล้วทั้งหมดจะมาบอกว่าเป็นอำนาจของคสช.ถ้าคสช.อนุญาตไปแล้วแล้วเกิดเขาไม่อยู่จะทำอย่างไร คสช.ก็ผิดอีก โธ่เอ้ย มันก็มาลงที่ผมทั้งหมดแหละ"พอสื่อแย้ง ท่านเป็น นายกฯนึ่ เลยปรี๊ดดด ลั่นถ้าให้ใช้อำนาจจริง "ปิดสื่อหมด-จับยิงเป้าคนทำผิดหมดแล้ว"

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. กล่าวถึงกรณีที่อัยการสูงสุด (อสส.) ทำเรื่องส่งฟ้องศาลฎีกา แผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เอาผิดน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีโครงการรับจำนำข้าว ว่า เรื่องนี้ต้องรอดูทาง อสส.ก่อนว่าเขาว่าอย่างไร

เมื่อถามว่าต่อว่า อสส.ระบุว่าในเรื่องการเดินทางไปต่างประเทศของน.ส.ยิ่งลักษณ์ให้เป็นเรื่องการพิจารณาของคสช.พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทางอสส.ก็จะทำหนังสือเสนอกลับมาทุกครั้ง ซึ่งผมก็ถามกลับไปว่าการไปต่างประเทศจะมีผลอะไรหรือไม่ ทางอสส.ก็จะตอบกลับมาว่าขอร้องให้หยุดไปก่อนในช่วงนี้ในระหว่างการดำเนินคดีเอกสารก็มีชัดเจนไม่เคยเห็นกันหรืออย่างไร

"แล้วทั้งหมดจะมาบอกว่าเป็นอำนาจของคสช.ถ้าคสช.อนุญาตไปแล้วแล้วเกิดเขาไม่อยู่จะทำอย่างไร คสช.ก็ผิดอีก โธ่เอ้ย มันก็มาลงที่ผมทั้งหมดแหละ"

เมื่อผู้สื่อข่าวระบุว่าก็เมื่อท่านเป็นนายกฯ ก็ต้องตัดสินใจ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างมีอารมณ์ ว่า "เพราะผมเป็นนายกฯ หรองั้นผมใช้อำนาจคสช.ทุกอย่างเอาไหมเล่าจะใช้อำนาจในทุกมาตราเอาหรือไม่ ปิดสื่อทุกสื่อ อำนาจผมมีขนาดนั้น ผิดจับมายิงเป้าได้เลยแต่ผมก็ยังไม่ได้ทำสักอัน"

บิ๊กตู่ ปริ๊ดดดดด...โดยก่อนหน้านั้น นายกฯ ถูกซักเรื่องกลุ่มพลังงานติง นายกฯฟังขัอมูลข้างเดียว ตั้งธงเปิดสัมปทาน ไว้แล้ว จะมาเปิดเวทีรับฟังทำไม แจง รับฟังความเห็นทั้ง 2 ข้าง ทั้ง รัฐ และประชาชน แต่อย่ามาบังคับ ทุกเรื่องก็มาลงที่ผม และถูกนักข่าว แย้งว่า "ก็ท่านเป็นนายกฯ นี่"

พลเอก ประยุทธ์ . ยันแม้ไม่ร่วมเวทีพลังงาน 20กพ. จะอยู่ตรงไหน แต่ผมก็ต้องฟัง มีถ่ายทอดทางNBT ตลอด ไม่ควรมาบังคับว่า ถ้าผมไม่ฟังแล้วจะเลิ่อนออกไป ก็แล้วแต่ ทำไมผมต้องไปนั่งฟังทุกอย่าง ถึงไม่ไปนั่งตรงนั้น ผมก็ฟัง ทีวี.ก็ถ่ายทอด ฟังไปด้วย ทำงานอื่นไปด้วย
"ผมรู้ด้วยว่า จะมีการมาตั้งคำถาม อะไรใส่ผมด้วย มันไม่ใช่เรื่อง ผมมีหน้าที่ตัดสินใจ แต่จะต้องฟังทั้ง 2ข้าง รัฐ-ประชาชน ไม่ใช่ตัดสินใจง่าย".....ยืนยันว่า เวทีพลังงาน20กพ.ยังมีอยู่ แต่จะมาหรือไม่ก็แล้วแต่ เปิดเวทีให้แล้วไม่มาชอบไปพูดข้างนอก แล้วจะมาบังคับโน่นนี่ มันไม่ใช่เรื่อง"....โต้ รัฐไม่ได้ตั้งธงเปิดสัมปทาน ไว้แล้ว ยันไม่มีผลประโยชน์ใดๆ รมต.ก็ไม่กล้ามีหรอก มีไม่ได้ อย่าไปเท้าความในอดีต แต่ทำวันนี้ ทำปัจจุบันให้มันดี แล้วแกัอดีต แต่ถ้าแก้ไม่ได้ ก็คือไม่ได้....เผยมีแผน ทำโพลล์สำรวจความเห็นประชาชน ต่อเรื่องพลังงาน หลังเปิดเวทีกลางแล้ว เพราะจะเป็นข้อมูลเดิมของกลุ่มต้านด้านเดียว ก็มีแค่2ฝ่ายนี้ ต้องไปฟังคนส่วนใหญ่ อย่าให้ตัดสินโดยคนไม่กี่คน เพราะไทยมีคนกว่า60ล้าน