วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 15, 2558

ผู้ดำเนินกิจกรรม “เลือกตั้งที่ลัก” ถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.

ที่มา BBC Thai

ผู้ดำเนินกิจกรรม “เลือกตั้งที่ลัก” ถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.

การจัดกิจกรรม “เลือกตั้งที่ลัก” ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อวานนี้ (14 ก.พ.) เพื่อรำลึกถึงการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.2557 ดำเนินไปท่ามกลางการคุมเข้มของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ สุดท้ายผู้ดำเนินกิจกรรมถูกนำตัวไปยัง สน.ปทุมวันและแจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ก่อนได้รับการปล่อยตัว

เจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาดูแลเหตุการณ์ระบุว่าหากการจัดกิจกรรมมีการแสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองก็จะต้องเจรจากับผู้จัดการชุมนุม แต่หากไม่เป็นผลก็จะต้องเชิญตัวไปยังสถานีตำรวจ

ผู้ชุมนุมได้แจกดอกกุหลาบ และหนังสือ 1984 บทประพันธ์ของจอร์จ โอเวลล์ และได้เตรียมอุปกรณ์เป็นกล่องกระดาษจัดทำเป็นคูหาเลือกตั้งเพื่อประกอบการจัดกิจกรรม หลังจากจัดกิจกรรมเสร็จเจ้าหน้าที่เชิญตัวผู้ร่วมจัดกิจกรรม 4 คน ไปยังสถานีตำรวจ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเผยแพร่ข้อมูลในหน้าเฟซบุ๊กว่าเจ้าหน้าที่ได้จับกุม ผู้ร่วมจัดกิจกรรม 4 คน รวมทั้งนายอานนท์ นำภา ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

นายอานนท์ แจ้งแก่ผู้สื่อข่าวว่า ผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง 4 คน รวมทั้งตัวเองจะถูกดำเนินคดีข้อหา ฝ่าฝืนประกาศ คสช ฉบับ 7/2557 เรื่องห้ามชุมนุมเกินกว่า 5 คน สำหรับผู้ถูกควบคุมตัวอีกสามคนคือ นายสิริวิชญ์ หรือจ่านิว นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ พ่อของนายสมาพันธ์ที่เสียชีวิตในเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 และนายวรรณเกียรติ ชูสุวรรณ

ศูนย์ทนายความฯ แจ้งว่าเมื่อกลางดึกคืนนี้ตามเวลาในประเทศไทยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง 4 คน และให้พิมพ์ลายนิ้วมือในบันทึกคำให้การ โดยทั้งหมดปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ก่อนจะปล่อยตัวชั่วคราว

นายอานนท์ ได้ใช้ตำแหน่งทนายความขอประกันตัว นายพันธ์ศักดิ์ และนายวรรณเกียรติ ใช้หลักทรัพย์คนละ 20,000 บาท โดยที่ไม่มีเงื่อนไขในการปล่อยตัว ส่วนนายสิริวิชญ์ นักศึกษาม.ธรรมศาสตร์ ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนเงื่อนไขข้อตกลงที่เซ็นต์ไว้กับเจ้าหน้าที่ก่อนหน้านี้เพิ่มเติม จึงใช้หลักทรัพย์ 40,000 บาทในการขอปล่อยตัวชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ได้นัดทั้งหมดมารายงานตัวในวันที่ 16 มี.ค.นี้อีกครั้ง ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนแจ้งว่าข้อหาดังกล่าวจะต้องถูกดำเนินคดีในศาลทหาร

ooo

https://www.facebook.com/video.php?v=936353789721460&pnref=story

...


อยากถามทุกท่านที่ยังสนับสนุน คสช. อยู่ว่า ท่านคิดว่าวันนี้ คสช. และทหารกำลังรบอยู่กับใคร? ศัตรูของประเทศคือใคร? หรือท่านเชื่อว่าประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐประหาร หรือแม้แต่นโยบายใดนโยบายหนึ่งของรัฐบาล คือศัตรูของประเทศ?

อยากรู้จริงๆ ค่ะ ไม่ได้ถามเล่นๆ

Sarinee Achavanuntakul


...

https://www.facebook.com/video.php?v=10200363852535484&pnref=storyhttps://www.facebook.com/video.php?v=10153589173497729&pnref=story

ใครเห็นต่าง มันจะบอกว่าาาา คุณไม่ใช่คนไทย

Credit ภาพ Sathian Dabod