วันเสาร์, กุมภาพันธ์ 14, 2558

" ถ้าไม่ให้คนหนุ่มสาวกล้าหาญ ใครเล่าที่จะกล้า ไม่ให้หนุ่มสาวกล้าถาม ใครเล่าที่จะถาม ไม่ให้คนหนุ่มสาวฝันใฝ่ แล้วความใฝ่ฝันของสังคมจะอยู่ที่ใด.... " แถลงการณ์กลุ่มประชาคมจุฬาฯ เพื่อประชาชน กรณีพรางชมพูในงานบอลประเพณี


แถลงการณ์กลุ่มประชาคมจุฬาฯ เพื่อประชาชน กรณีพรางชมพูในงานบอลประเพณี

ที่มา มติชนออนไลน์

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เพจเฟซบุ๊ก Chulalongkorn Community for the People (CCP) ได้เผยแพร่แถลงการณ์ของกลุ่มประชาคมจุฬาฯ เพื่อประชาชน กรณีพรางชมพูในงานฟุตบอล CU-TU 70 ซึ่งมีเนื้อหา ดังต่อไปนี้


เนื่องด้วยงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรรมศาสตร์ครั้งที่ 70 ที่ผ่านมา ได้มีการร้องเรียนว่าเสื้องานบอลจุฬาฯ มีจำนวนจำกัด นิสิต ผู้ร่วมงานบางคนไม่ทันได้ซื้อเสื้อในงาน แต่กลับไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบในเสื้องานบอลจุฬาฯ สีชมพู และมีการแชร์รูปภาพยืนยันอย่างกว้างขวางใน social network รวมทั้งประเด็นที่ว่ามีอาจารย์ บุคลากรในจุฬาฯ ให้การสนับสนุนจนเกิดกระแสเรื่องพรางชมพู และมีการกระชากป้ายผ้าขบวนล้อการเมืองธรรมศาสตร์โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเหล่านั้น รวมถึงเรื่องขบวนล้อการเมืองของจุฬาฯ ที่มีศิษย์เก่าออกมาชี้แจงว่า การเซ็นเซอร์ในจุฬามีอยู่จริง ทำให้ไม่สามารถสื่อความคิดออกมาในหุ่นได้อย่างเต็มที่

กลุ่มประชาคมจุฬาฯเพื่อประชาชน (CCP) ในฐานะกลุ่มนิสิตกลุ่มหนึ่งในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกาศจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการกระทำที่น่าครหาในนามเสาหลักของแผ่นดิน รวมทั้งเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการรับรู้ข้อมูลข่าวสารของนิสิตนักศึกษา รวมทั้งผู้ร่วมงานจากการเข้าไปยึดป้ายขบวนล้อการเมืองของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงข้อเรียกร้องถึงสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องให้ออกมาชี้แจงในประเด็น

1. การแจกเสื้องานบอลจุฬาฯ ให้ตำรวจนอกเครื่องแบบหลายนาย

2. การที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบในเสื้องานบอลจุฬาฯ เข้าไปกระชากและยึดป้ายขบวนล้อการเมืองของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

3. การเซ็นเซอร์ห้ามจัดขบวนการเมืองในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
..
คลิปเกี่ยวเนื่อง...ooo

ป้าย “เผด็จการจงพินาศประชาธิปไตยจงเจริญ” โผล่จุฬาฯ-พระจอมเกล้าพระนครเหนือ


ที่มา เด็กหลังห้อง ประชาไท
Fri, 2015-02-13

วันนี้(12 ก.พ.2558)จนถึงช่วงเย็น ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีการติดป้ายปริศนา “เผด็จการจงพินาศประชาธิปไตยจงเจริญ” เกลื่อนตามคณะต่างๆ ทั้งฝั่งใหญ่และฝั่งเล็กของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมทั้งมีผู้ร่วมส่งภาพเข้ามาสมทบทางเพจ Chulalongkorn Community for the People (CCP)

กลุ่มประชาคมจุฬาฯเพื่อประชาชน[CCP] จึงได้จัดกิจกรรมตามหาป้ายปริศนาในจุฬาฯและใส่แฮชแท็กเผด็จการจงพินาศประชาธิปไตยจงเจริญ ร่วมกันส่งเสียงไปให้ถึงเผด็จการว่านิสิตจุฬาฯต้องการประชาธิปไตย

ในขณะที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ พบป้ายต้านเผด็จการ ติดบริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ ใกล้คณะวิทยาศาสตร์ จุดที่นักศึกษาหนาแน่นเป็นพิเศษ คาดว่าเกิดจากปฏิกิริยาลูกโซ่เนื่องจากป้ายผ้าต้านเผด็จการในงานฟุตบอลประเพณี จุฬา-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 70 ที่ผ่านมา โดยได้กระจายไปทั่วในหลายมหาวิทยาลัย อาทิ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และล่าสุดเป็น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
...

" ถ้าไม่ให้คนหนุ่มสาวกล้าหาญ
ใครเล่าที่จะกล้า ไม่ให้หนุ่มสาวกล้าถาม
ใครเล่าที่จะถาม ไม่ให้คนหนุ่มสาวฝันใฝ่
แล้วความใฝ่ฝันของสังคมจะอยู่ที่ใด.... "


ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ
อาจารย์รัฐศาสตร์ มธ.