วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 15, 2558

จัดกิจกรรม ‘เลือกตั้งที่ลัก’ หน้าหอศิลป์ นักกิจกรรมโดนรวบหลายราย


นายแพทย์ กิตติภูมิ และ 'จ่านิว' ให้สัมภาษณ์สื่อตอนเริ่มงานที่มา ประชาไท
Sat, 2015-02-14 20:45
https://www.youtube.com/watch?v=o7mDU9jEuiA

เวลาประมาณ 16.00 น. ที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร มีการจัดกิจกรรม "เลือกตั้งที่ลัก" ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับ Resistant Citizen ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจราวสองกองร้อยและตำรวจนอกเครื่องแบบอีกจำนวนมากที่กระจายรอบพื้นที่ แม้กิจกรรมจะดำเนินไปได้แต่ก็มีนักศึกษา นักกิจกรรมที่ถูกควบคุมตัวและถูกนำไปสอบปากคำที่ สน.ปทุมวันหลายราย ไม่ว่าจะเป็น นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ, นายอานนท์ นำภา และวรรณเกียรติ ชูสุวรรณ จนถึงเวลา 20.30 น.เกือบทุกคนยังอยู่ที่สน.โดยยังไม่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาที่ชัดเจน ยกเว้นนายสิริวิชญ์ เสรีวิวัฒน์ หรือที่รู้จักในนาม จ่านิว นักศึกษาธรรมศาสตร์ จากกลุ่มศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย (ศนปท.)ที่ถูกแจ้งข้อหา “ก่อความเดือดร้อนรำคาญ” และจ่ายค่าปรับ 100 บาทเรียบร้อยแล้ว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายแรกที่ถูกควบคุมตัวคือสิริวิชญ์ เขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวเข้าไปยังหอศิลป์ขณะร่วมกิจกรรมได้ไม่นาน จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็นำตัวขึ้นสามล้อเครื่องไปยัง สน.ปทุมวัน พร้อมทนายที่ติดตามไปด้วย ระหว่างนั้นจ่านิวกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “เขาหาว่าผมใช้เครื่องขยายเสียง” อย่างไรก็ตาม กิจกรรมต่างๆ ยังคงดำเนินต่อไปจากนักศึกษาจากหลายสถาบัน

เวลาประมาณ 16.40 น นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ พ่อของสมาพันธ์ ศรีเทพ หรือเฌอเด็กหนุ่มผู้เสียชีวิตในเหตุสลายการชุมนุมพฤษภาคม 2553 ที่ร่วมกิจกรรมถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวเข้าไปในศิลป์ฯ โดยเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบปิดกั้นไม่ให้ใครติดตามเข้าไป ขณะเดียวกันทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ นักศึกษาจากกลุ่ม ศนปท.ระบุว่า ตำรวจนอกเครื่องแบบ 2 คนพยายามเข้ามาล็อคตัวเขาขณะทำกิจกรรม แต่เพื่อนๆ ช่วยออกมาได้ ระหว่างนั้นเขาถูกกระชากเสื้อและผมด้วย


ทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ นักศึกษาจากกลุ่ม ศนปท.

เจ้าหน้าที่นอกเรื่องแบบควบคุมตัว พันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ


ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์โดยรอบว่า ตำรวจปล่อยให้กิจกรรมเกิดขึ้นโดยจับตาอย่างใกล้ชิดพร้อมๆ กับเข้าควบคุมตัวผู้ร่วมกิจกรรมบางราย นอกจากนี้ยังมีการสุ่มตรวจและถ่ายรูปบัตรประชาชนผู้ร่วมกิจกรรม เช่น นางสาวเสาวลักษณ์ โพธิ์งาม ทนายความ

ส่วนในช่วงเริ่มงาน นพ.กิติภูมิ จุฑาสมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ แพทย์ดีเด่นในชนบท ประจำปี 2552 ประธานในงานยืนยันว่ากิจกรรมเป็นไปด้วยความไม่รุนแรง เชื่อว่าหากประชาชนร่วมเคลื่อนไหวอย่างเข้มแข็ง เราอาจได้เลือกตั้งเร็วกว่านี้

รักษ์ชาติ วงศ์อธิชาติ กล่าวถึงเรื่องการเลือกตั้งในศรีลังการะบุว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมา ประชาชนมีความตื่นตัว ถึงแม้ว่าประธานาธิบดีจะออกกฎหมายเลือกตั้งเอื้อประโยชน์เพื่อตัวเองอย่างมาก แต่สุดท้ายปราะชาชนก็มีชัยชนะ

รักษ์ชาติกล่าวด้วยว่า สิ่งที่น่าสนใจคือ ประชาชนศรีลังกาที่ดูว่าด้อยกว่าประชาชนไทย แต่กลับไม่มีประชาชนของเขามาล้มการเลือกต้งแบบประเทศไทย

ท้ายที่สุดกลุ่มจัดกิจกรรม ร่วมร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา ขอให้ปล่อยตัวพ่อน้องเฌอซึ่งถูกนำตัวไปด้านในหอศิลป์ ก่อนยุติกิจกรรม 17.00น. ตะโกน "เลือกตั้ง" 3 ครั้ง "เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ"

หลังกิจกรรมยุติตำรวจได้เชิญตัวอานนท์ นำภา พร้อมทนายไปที่ สน.ปทุมวันอีกรายหนึ่ง

oooล่าสุดจาก เวป ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

วันนี้ หลังผู้ชุมนุม ถูกจับกุม ณ บริเวณหน้าหอศิลป์ กรุงเทพ ตั้งแต่เวลาประมาณ 17.30 น.

จนถึงปัจจุบัน เวลา 20.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังไม่ปล่อยตัวผู้ถูกจับทั้ง 4 คน เนื่องจากต้องพูดคุยกับนายตำรวจและทหารระดับสูง

โดยหนึ่งในผู้ถูกจับคือ ทนายอานนท์ นำภา
...

ล่าสุด (เวลา 22.00 น.) ทนายอานนท์ นำภา ออกมาแจ้งแก่ผู้สื่อข่าวว่า ผู้ถูกควบคุมตัวทั้ง 4 คน รวมทั้งตัวเอง จะถูกดำเนินคดีข้อหา ฝ่าฝืนประกาศ คสช ฉบับ 7/2557 เรื่องห้ามชุมนุมเกินกว่า 5 คน โดยที่นายสิริวิชญ์ หรือจ่านิว นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จะถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนข้อตกลงที่เซ็นไว้กับเจ้าหน้าที่ก่อนหน้านี้ด้วย

ขณะนี้ กำลังเจรจาเงื่อนไขการประกันตัว โดยข้อหานี้ต้องถูกดำเนินคดีในศาลทหาร