วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 22, 2558

ดูเหมือนประยุทธิ์กำลังติดกับดักตัวเองโดย อำแดงเหมือน
Internet to Freedom

สืบเนื่องจากการที่ประยุทธิ์เดินทางไปญี่ปุ่นเมื่อเร็วๆนี้นั้นเบื้องหลังคือการพยายามดิ้นรนล็อบบี้ให้กลุ่มชมรมนักธุรกิจญี่ปุ่นหรือ Keidanren ช่วยเจรจาผลักให้เกิดการพบปะกันกับนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นทั้งนี้ไม่ได้เป็นการเชิญอย่างเป็นทางการของรัฐบาลญี่ปุ่นแต่อย่างใดอาศัยจังหวะที่นายอาเบะพึ่งเดินทางกลับมาจากการเยือนตะวันออกกลางและยังไม่มีกำหนดการอื่น จะเห็นว่าการเดินทางไปเยือนรั้งนี้เกิดขึ้นหลังการเข้าพบของกลุ่ม Keidanren เพียงไม่กี่วัน

ทีมงานประยุทธิ์หวังใช้ข่าวการเดินทางไปญี่ปุ่นเพื่อกดดันจีนในการเจรจาเรื่องดอกเบี้ยเงินกู้แต่จุดประสงค์แฝงอีกสองข้อคือ

1. ประยุทธิ์เตรียมการที่จะไปเยือนอินเดียเพื่อสร้างภาพให้ทางอเมริกาเห็นว่าไทยจะหันไปหาความร่วมมือกับจีนและอินเดียแทนหากอเมริกาไม่สนับสนุนตน ติดอยู่แต่ทางอินเดียไม่เต็มใจต้อนรับเผด็จการจึงต้องการสร้างภาพลวงตาให้เห็นว่าแม้แต่ญี่ปุ่นก็ยอมรับและสนับสนุนรัฐบาลทหารของตน

2. สร้างภาพลวงตาชาวไทยว่าญี่ปุ่นยังคงให้การสนับสนุนรัฐบาลทหารของตน
แต่กลับกลายเป็นประยุทธิ์นั้นติดกับดักของตนเองและนั่นอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการนับถอยหลังของเผด็จการนายนี้

1. การที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นขอให้ไทยยกเลิกกฎอัยการศึกและขอให้มีการเเลือกตั้งเพื่อให้มีรัฐบาลพลเรือนเข้ามาบริหารประเทศโดยเร็ว เป็นการตอกย้ำให้เห็นว่าชาวโลกคิดอย่างไรและคำพูดนี้ก็ได้ออกข่าวไปทั่วทั่งในญี่ปุ่นและทั่วโลก

2. การที่ประยุทธิ์หลุดคำพูดต่อสื่อมวลชนญี่ปุ่นว่าทหารพร้อมจะทำการรัฐประหารอีกหากรัฐบาลพลเรือนบริหารประเทศไม่ได้ คำพูดนี้สร้างความกังวลและความไม่พอใจต่อนานาชาติอย่างมากโดยเฉพาะอเมริกาเพราะหน่วยข่าวกรองของทุกๆประเทศทั่วโลกต่างก็รู้ดีว่าทหารเป็นตัวการเบื้องหลังความวุ่นวายทั้งปวงและฉกฉวยจังหวะเข้ายึดอำนาจแสดงตนเป็นฮีโร่ พวกนั้นไม่ได้ถูกหลอกง่ายเหมือนชาวกะลาแลนด์บางกลุ่ม ดังนั้นคำพูดของประยุทธิ์จึงเป็นการแสดงตัวตนของเผด็จการเต็มรูปแบบและหมายถึงทหารจะยังครองอำนาจต่อไปอีกยาวนาน ดังนั้นจะเห็นได้ว่าขณะนี้หน่วยงานทางวิชาการรวมถึงสื่อมวลชนในอเมริกาและชาติตะวันตกหลายๆประเทศเริ่มออกมาในทิศทางเรียกร้องให้รัฐบาลของตนเพิ่มมาตรการกดดันประยุทธิ์ให้คืนอำนาจให้ประชาชนโดยเร็ว ต่อไปเราคงจะเห็นการกดดันมากขึ้นหากวันใดที่สภาคองเกรสออกมารับลูกข้อเรียกร้องของสื่อมวลชนและนักวิชาการแล้วละก็ประธานาธิบดีโอบามาอาจเพิ่มมาตรการบางอย่างเพื่อกดดันมากขึ้น 

การที่ประยทธิ์พยายามหันไปหาจีนโดยหวังเอาเป็นที่คานอำนาจกับชาติตะวันตกนั้นแทนที่จะเป็นผลดีกับตนกลับเป็นการเร่งให้ทางชาติตะวันตกตัดสินใจได้เร็วขึ้น เวลาของประยุทธิ์ค่อยๆเหลือน้อยลงทุกที ใกล้จะถึงเวลาเห็บหมัดกระโดดหนีแล้ว