วันเสาร์, กุมภาพันธ์ 28, 2558

ถ้ามึงไปคุยกับประยุทธ์ มึงจะได้อะไรประมาณนี้ แต่กะสื่อนอก ทั่นประยุทธ์พูดจาสุภาพดี
" ถ้ามึงไปคุยกับประยุทธ มึงจะได้อะไรประมาณนี้

Q: ท่านมาเพื่ออะไรครับ?
A: ก็มาแก้ไขปัญหาบ้านเมืองให้มันไปต่อได้ไง
Q: แล้วท่านจะมีวิธีแก้ยังไงครับ?
A: ก็ไม่รู้ ก็ไปถามผู้ที่เกี่ยวข้องสิ มาถามผมทำไม
Q: ท่านเป็นนายก ท่านน่าจะรู้วิธีแก้ปัญหานะครับ
A: จะไปรู้ได้ไงเล่า ก็รัฐบาลเลือกตั้งมันทำพังไว้ ทำไมไม่ไปถามมันล่ะ?
Q: ถ้าเค้ารู้แล้วทำไมท่านจึงไม่ให้รัฐบาลเลือกตั้งมาแก้ไขครับ?
A: ก็มันทำได้ไหมล่ะ? เพราะมันทำไม่ได้ผมถึงต้องมาทำนี่ไง
Q: แล้วท่านจะทำยังไงครับ?
A: ก็ไม่รู้ ก็บอกให้ไปถามผู้เกี่ยวข้องไงวะ ถามอะไรเซ้าซี้อยู่ได้ ทำไมไม่ถามอะไรที่มันสร้างสรรค์บ้างเล่า เอ้อ!

‪#‎ท่านผู้นำเป็นคนตลก‬
‪#‎ตัวมันเองยังไม่รู้เลยว่ากำลังทำอะไรอยู่‬ "

ประชาชนใน ‪#‎ประเทศกรุงเทพ‬ ท่านหนึ่ง

ooo

ภาพนี้ไม่เกี่ยวกับเรือง...ความน่า(รัก)ลักของทั่นผู้นำ... ซื้อหนึ่ง แถมหนึ่ง


เวลาสื่อนอกถาม ทั่นพูดจาสุภาพดีนะครับ...


NHK สื่อใหญ่ญี่ปุ่นยังคงเรียก “ประยุทธ์” เป็น “นายกฯ ชั่วคราว” ต่อไป ในรายการ "Asian Voices" พิธีกรถามว่า ทำไมกองทัพไทยชอบแทรกแซงด้วยการทำรัฐประหารบ่อยจัง ฝรั่งเขาไม่เข้าใจ ประยุทธ์ตอบว่า “คนไทยสนับสนุนประชาธิปไตย แต่ประชาธิปไตยของแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ของเราเป็นประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข...แต่เป็นเพราะรัฐบาลที่ถูกกฎหมายทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย ทหารเลยต้องเข้ามาแทรกแซง ไม่มีวิธีการแก้ปัญหาอย่างอื่นอีก ทำให้ทหารต้องเข้ามา”

เมื่อถามว่าทำไมสถานการณ์ยังไม่ปรกติเสียที ทำไมยังต้องใช้กฎอัยการศึกต่อไป ทั่นผู้นำซึ่งตอบคำถามแบบก้มหน้าต่ำกว่าเอว ไม่สบตาพิธีกรเลยบอกว่า “เพราะเราต้องการให้พลเมืองของเราและชาวต่างชาติปลอดภัย” พร้อมกับอธิบายต่อว่า “70% ของคนไทยไม่ได้รับผลกระทบจากกฎอัยการศึกเลย พวกเขาเบื่อกับความขัดแย้ง ความแตกแยกทางการเมือง และการประท้วงที่ยืดเยื้อ พวกเขาจึงให้เวลาเรา (ทำงาน) เพื่อช่วยให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้”


“ผมไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร ไม่ได้เป็นศัตรูกับรัฐบาลที่แล้ว” ทั่นผู้นำกล่าวย้ำกับ NHK “แต่พวกเขาทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย และไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เลยต้องมีการทำรัฐประหาร ไม่อย่างนั้นประเทศชาติจะเดินหน้าต่อไปไม่ได้ เลยต้องมีการทำรัฐประหาร” ส่วนสาเหตุที่ยังมีความขัดแย้ง มีการประท้วงเป็นช่วง ๆ ทั่นผู้นำบอกว่าเป็นเพราะประเทศของเรามีคนจนอยู่ถึง 37 ล้านคน “คนกลุ่มนี้เป็นคนยากจนเลยถูกจูงใจได้ง่าย....เดี๋ยวก็มีคนที่ชักจูงให้พวกเขาออกมาต่อสู้อีก” ทั่นย้ำว่าภารกิจหลักของรัฐบาลนี้คือ ทำอย่างไรจะช่วยไม่ให้พวกเขายากจน “แต่ผมจะช่วยพวกเขาได้ภายในเวลาที่เหลืออยู่หรือไม่ ผมก็ไม่รู้” ทั่นกล่าวแบบไม่มีความหวังมากเท่าไร

อ้อ เกือบลืม ทั่นรับปากกับ NHK ว่าน่าจะมีการเลือกตั้งภายในสิ้นปีนี้ หรือไม่ก็ต้นปี 2559 ครับ เวลาสื่อนอกถาม ทั่นพูดจาสุภาพดีนะครับ

http://www3.nhk.or.jp/nhk…/english/…/asianvoices/150213.html

Pipob Udomittipong
...


“ผมไม่ได้เป็นศัตรูกับใคร ไม่ได้เป็นศัตรูกับรัฐบาลที่แล้ว แต่พวกเขาทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย และไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เลยต้องมีการทำรัฐประหาร"

เฮ้ย แถแล้วเว้ย ตอนรัฐประหารประกาศอย่างนี้หรือ ก็บอกว่าเพราะบ้านเมืองไม่สงบสองขั้วขัดแย้งแตกแยก ทหารจำเป็นต้องทำรัฐประหาร ไม่ใช่หรือ

มันมีที่ไหน เรื่องรัฐบาลทำผิดกฎหมายไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม มีแต่รัฐบาลยุบสภาแล้ว ม็อบผิดกฎหมายไม่ยอมให้เลือกตั้ง


Atukkit Sawangsuk