วันพฤหัสบดี, กุมภาพันธ์ 26, 2558

วันข้างหน้าจะอยู่กันยังไง?
Oak Panthongtae Shinawatra


"ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์" 

สถาบันหลักทั้ง 3 ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยทั้งชาติ กำลังถูกดึงลงมามาใช้ประโยชน์ทางการเมือง อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน ในประวัติศาสตร์ชาติไทยครับ

และที่น่าแปลกใจคือ 

ทำไม..การนำสถาบันฯมาใช้ประโยชน์ทางการเมืองทุกๆครั้ง มักจะดูเหมือนว่าจะมีพรรคเก่าแก่ยืนยง เคียงคู่กับการเมืองไทย มีส่วนร่วมในการกระทำอยู่เสมอๆ..??


สถาบันชาติ 

เท่าที่จำได้ ท่านอดีตนายกบรรหารฯ ถูกพรรคฯเก่าแก่ นำมาโจมตีเป็นท่านแรก โดยกล่าวหาว่าไม่ใช่คนไทย ด้วยวาทกรรม "บรรหารลูกจีน" พร้อมกับหลักฐานกระดาษแผ่นเดียว อภิปรายจนกระทั่งต้องยุบสภา ตามมาด้วยวาทะกรรมต่างๆเช่น ชวลิตฯขายชาติ, ทักษิณขายทั้งประเทศ, ทักษิณซื้อทั้งประเทศ, นายกปูขายชาติ ฯลฯ

ล่าสุดธงชาติซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นชาติไทย ซึ่งหมายรวมถึงทั้ง 3สถาบันหลัก ถูกนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ ในการต่อสู้ทางการเมือง ที่นำโดยอดีตสส.ของพรรคเก่าแก่ ธงชาติไทยถูกนำไปอยู่ตรงข้าม กับการเลือกตั้งและระบอบประชาธิปไตย จนกระทั่งประชาธิปไตยของไทย เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ถูกฉีกรัฐธรรมนูญไปในที่สุด

สถาบันพระมหากษัตริย์ 

ซึ่งถือเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ของคนไทยทั้งชาติ มาเป็นเวลาหลายสิบปี ก็ถูกแต่งวาทกรรม ปรีดีฆ่าในหลวง, ขบวนการล้มเจ้า, ทักษิณฯอยากเป็นประธานาธิบดี, เสื้อแดงล้มเจ้า ฯลฯ มาใช้ประโยชน์ทางการเมือง ถือเป็นการนำสถาบันฯเบื้องสูง มาแอบอ้างอย่างไม่ละอายแก่ใจ

สถาบันศาสนา 

ซึ่งไม่เคยมีใครแตะต้อง กลับถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางการเมืองโดยตรง นำโดยพระที่เคยถูกจับสึก แล้วเปลี่ยนวัดไปบวชใหม่ ผันตัวเองมานำม็อบ ที่จัดตั้งโดยอดีต สส.ของพรรคเก่าแก่ ตั้งกองกำลังติดอาวุธป๊อบคอร์นป่วนเมือง เพื่อล้มการเลือกตั้ง ล้มประชาธิปไตย จนสำเร็จ

ส่วนอดีต สส.แกนนำหลักอีกคน ที่เสร่อยื่นใบเสร็จทวงค่าใช้จ่ายพันล้าน ในการจัดม็อบโค่นนายกปู จนต้องหนีไปบวชฟอกตัว กลับไปใช้วัดสวนโมกข์ซึ่งท่านพุทธทาสฯ ใช้เป็นที่เผยแพร่ธรรมะ จนคนเลื่อมใสศรัทธาไปทุกสารทิศทั่วไทย เป็นสถานที่เทศนาการเมือง อาตมานำม็อบอย่างโน้นอย่างนี้ จนพุทธศาสนาแปดเปื้อน

ที่น่าประหลาดใจที่สุดคือ กลุ่มคนที่ดึงสถาบันฯลงมาแปดเปื้อน และสร้างความแตกแยกให้กับสังคมไทยมากที่สุด กลับเป็นกลุ่มที่ได้รับการปกป้อง ทำผิดอะไรไม่เคยต้องรับโทษ และได้รับความช่วยเหลือ ให้ได้เข้ามาเป็นรัฐบาล ทั้งๆที่แพ้เลือกตั้งอยู่เสมอมา

ถ้าผู้มีอำนาจ เกาไม่ถูกที่คัน ถอนฟันผิดซี่ จะปฏิวัติกันกี่ที ประเทศนี้ก็ไม่มีอะไรดีขึ้นครับ

เครดิต : รูปจากอินเทอร์เนต