วันพุธ, กุมภาพันธ์ 18, 2558

(ย้ำ...ไม่ได้แก้ตัวแทน)...โฆษกทบ. แจง วันเกิด"ตั๊น" Birthday ลายพราง แค่แฟนซี สีสันบันเทิง ไม่มีเจตนาอื่น! แต่ วาสนา นาน่วมโพสต์... สามารถเอาผิดได้ เพราะผิดพ.ร.บ.เครื่องแบบทหาร พ.ศ.2477โฆษก ทบ. แจงปาร์ตี้เบิร์ธเดย์ ตั๊น จิตภัสร์ ดาราแต่งลายพราง เป็นแค่สีสัน
ที่มา Kapook.com
17 กุมภาพันธ์ 2558

โฆษกกองทัพบก แจงปาร์ตี้วันเกิด ตั๊น จิตภัสร์ ดารา-เซเลบ แห่แต่งชุดทหารเพียบ ชี้เป็นแค่ธีมงานแฟนซีเพื่อความบันเทิงเท่านั้น ไม่มีเจตนาล่อลวงใคร เพราะอยู่ในสถานที่ส่วนบุคคล หลังโซเชียลแห่แชร์ภาพเก่ากันให้พรึ่บ

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพงานวันเกิดของ ตั้น จิตภัสร์ กฤษดากร ซึ่งเป็นภาพวันเกิดตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2556 ลงในโลกโซเชียลไปเมื่อไม่นานมานี้ โดยเป็นภาพที่เจ้าของวันเกิดและคนที่มาร่วมงาน ทั้งดารา เซเลบ ต่างพากันแต่งเครื่องแบบทหาร จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางนั้น

ล่าสุด (17 กุมภาพันธ์ 2558) พันเอก วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ได้ออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ภาพดังกล่าวเป็นภาพตั้งแต่ปี 2556 เจตนาของคนที่แต่งเครื่องแบบทหารมาร่วมงานนั้น มีเจตนาเพื่อสันทนาการ เป็นแนวแฟนซี ให้ผู้ร่วมงานแต่งกายหลายยุคหลายสมัย ไม่น่ามีเจตนาอื่น และยังไม่พบว่าเป็นการแต่งเพื่อไปล่อลวงให้ผู้อื่นหลงเชื่อว่าเป็นทหารเพื่อการหนึ่งการใด เพราะเท่าที่ได้รับข้อมูลจากสื่อเหมือนเป็นภาพเก่าในอดีตและเป็นการสังสรรค์กันในงานเลี้ยงในหมู่เพื่อนฝูง ภายในสถานที่ส่วนบุคคล เหมือนทางผู้จัดงานได้กำหนดให้ผู้ร่วมงานร่วมแต่งกายในธีมเดียวกัน ซึ่งผู้ร่วมงานส่วนใหญ่น่าจะทราบสถานะตัวตนของผู้ที่แต่งกายนั้น ๆ ว่าใครเป็นใคร เป็นเพียงการต้องการสร้างสีสันในมุมแนวบันเทิงมากกว่า ส่วนจะกระทบเรื่องทางกฎระเบียบใดหรือไม่ ทางหน่วยต้องไปดูรายละเอียดก่อน

สำหรับในประเด็นทางกฎหมายที่ผ่านมา เคยมีการดำเนินการสำหรับการที่บุคคลอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ทหารแล้วไปแต่งกายคล้ายทหารนั้น ส่วนใหญ่เป็นลักษณะมีเจตนาชัดเจนที่จะไปล่อลวงหรือทำให้ผู้อื่นเชื่อว่าผู้แต่งกายนั้น ๆ เป็นทหารจริง ๆ เพื่อหวังผลในการหนึ่งการใด ซึ่งต่อกรณีนี้ต้องดูเจตนาหรือรายละเอียดมากกว่านี้


ภาพจาก Instagram aimeemorakot, chitpas, beenamthip, kitb
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
...

"ประวิตร"ฉุนถูกสื่อซัก "ตั๊น"แต่งชุดทหาร หลุดปาก"ไอ้ห่า" มโน ไปเอง
https://www.youtube.com/watch?v=FSnzmnJyE5Y

Published on Feb 17, 2015

ที่มา...
มติชนทีวี เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ฝูงเครื่องบินกองการบิน กรมการบนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพของน­.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือตั๊น อดีตแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ย­นแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูร­ณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) และพวกในโซเชียลมีเดียที่มีการแต่งกายในลั­กษณะคล้ายกับชุดทหารร่วมงานสังสรรค์ว่า ตนยังไม่เห็นภาพดังกล่าว และเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนบุคคลที่มีภาพน­านแล้ว ต้องไปถามเจ้าตัว

...

ทั้งนี้ระหว่างที่มีการสัมภาษณ์พล.อ.ประวิตร ทางพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ และพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ได้ขอดูภาพที่มีการเผยแพร่ดังกล่าวจากผู้สื่อข่าว จากนั้นพล.อ.อนุพงษ์ กล่าวเพียงสั้นๆว่า สามารถเอาผิดได้ เพราะผิดพ.ร.บ.เครื่องแบบทหาร พ.ศ.2477

ที่มา 
Wassana Nanuam