วันพุธ, กุมภาพันธ์ 18, 2558

เมื่อแผ่นดินมืดมน"พลังนักศึกษา"ยังปลุกคนอยู่มิวาย


https://www.youtube.com/watch?v=Cli0LtHS9jw#t=37

ที่มา Thai Voice Media

Published on Feb 17, 2015

นายปิยะรัฐ จงเทพ ศูนย์นิสิตนักศึกษาเพื่อประชาธิปไตยแห่งปร­ะเทศไทย(ศนปท.) ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia ถึงการเคลื่อนไหวของพลังนักศึกษาพื่อเรียก­ร้องสิทธิเสรีภาพ ประชาธิปไตย และการต่อต้านเผด็จการทหาร ในขณะนี้ว่า ยังเป็นการเคลื่อนไหวที่เต็มไปด้วยปัญหาแล­ะอุปสรรค มีนักศึกษาไม่น้อยกว่า 50 คน ขณะนี้ที่ถูกทหารเรียกไปปรับทัศนคติและอยู­่ภายใต้การเฝ้าระวังของทหาร ที่ถูกดำเนินคดีไปแล้วก็มีจำนวนหนึ่ง และโดยเฉพาะการต่อสู้กับอุดมการณ์ของประชา­ชนที่มีความเห็นทางการเมืองแตกต่างกัน ทำให้เกิดความขัดแย้งกันเองในกลุ่มพลังนัก­ศึกษาและประชาชนอย่างมากด้วย อย่างไรก็ตาม ด้วยพลังบริสุทธ์ของนักศึกษา เชื่อว่าจะเป็นผู้นำธง นำแสงสว่าง ให้เกิดขึ้นในสังคมไทยกำลังจะมืดมนด้านสิท­ธิเสรีภาพของประชาชนอยู่ขณะนี้ได้ แต่พลังนักศึกษาเพียงอย่างเดียวไม่อาจจะทำ­ให้การสร้างประชาธิปไตยเกิดขึ้นได้ ต้องอาศัยพลังประชาชนคนไทยทุกคนที่ต้องการ­ให้ประเทศมีความเป็นประชาธิปไตย ต้องออกมาร่วมกัน "ยืนยันอีกครั้งว่า การเคลื่อนไหวของพลักนักศึกษาไม่ได้อยู่ภา­ยใต้การครอบงำหรือการบงการของกลุ่มใด หรือฝ่ายใด แต่ไม่ต้องการให้เผด็จการทหารใช้อำนาจมาบั­งคับให้คนไทยต้องปฎิบัติหรือดำเนินการตามก­ารบังคับของอำนาจเผด็จการทหาร หรือ อำนาจของคนเพียงกลุ่มเดียว" นายปิยะรัฐกล่าวและว่า การต่อสู้กับอำนาจเผด็จการของ พลังนักศึกษาในขณะนี้แม้จะตืนตัวกันมากขึ้­น แต่ยังมีข้อจำกัดที่ทำให้นักศึกษาจำนวนมาก­ไม่สามารถออกมาเคลื่อนไหวได้อย่างเปิดเผย แต่ก็ไม่ทำให้พลังอันบริสุทธิ์ของนักศึกษา­ย่อท้อ จะต้องต่อสู้กับอำนาจเผด็จการต่อไปไม่ว่าจ­ะเป็นเผด็จการทหาร หรือเผด็จการของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้­งจากประชาชนก็ตาม
ooo

เปิดใจ 'จ่านิว' : แม้ยอมติดเงื่อนไข..แต่ในใจยังไม่ยอม'


ที่มา Voice TV

voice tv เปิดใจ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นักศึกษาธรรมศาสตร์ หรือที่นักกิจกรรมรู้จักกันในชื่อ "จ่านิว" หลังเขาถูกจับกุมจากการจัดกิจกรรมเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ชะตากรรมของเขาภายใต้เงื่อนไขห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง และจะถูกส่งขึ้นศาลทหาร จะเป็นอย่างไร ?

การจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์หน้าหอศิลปวัฒนธรรม เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว ถูกควบคุมตัวอีกครั้ง หลังเคยถูกคุมตัวปรับทัศนคติมาแล้ว 2 ครั้ง คือ จากการทำกิจกรรมหน้าสยามพารากอน กลางปี 2557 และอีกครั้งระหว่างงานเสวนาที่ธรรมศาสตร์ รังสิต เมื่อเดือนกันยายน ปีเดียวกัน แม้ล่าสุดเขาจะได้รับประกันตัว แต่การเคลื่อนไหวครั้งนี้ ทำให้ "จ่านิว" ต้องถูกดำเนินคดีใน "ศาลทหาร" พร้อมเงื่อนไข "ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง"

จ่านิว ระบุเขายอมรับ "ต้นทุน และราคาที่ต้องจ่าย ระหว่างการต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งระบอบการปกครองที่ดี" เขายังชวนทุกคนตั้งคำถาม ถึง กติกาและการดำเนินคดี จากอำนาจรัฐต่อประชาชนในขณะนี้

สิ่งที่ "จ่านิว" อยากเห็นมากที่สุดในสังคมไทย คือ การเปิดพื้นที่ทางการเมือง เขาย้ำว่า ถ้าผู้มีอำนาจปฏิเสธการรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่าง สังคมไทยที่อยู่ในภาวะป่วยไข้อยู่แล้ว อาจไม่มีชีวิตรอด

วันที่ 16 มีนาคมนี้ พลเรือนอย่างจ่านิวและเพื่อนร่วมอุดมการณ์อีก 3 คน จะถูกดำเนินคดีในศาลทหาร ท่ามกลางการเรียกร้องขององค์กรด้านสิทธิมนุษยชนระดับโลกและนานาชาติ ที่กดกันให้รัฐบาลไทยเลิกใช้วิธีการนี้กับประชาชน

ooo

พบใบปลิวข้อความสนับสนุนประชาธิปไตยที่ ม.เชียงใหม่
ที่มา เด็กหลังห้อง ประชาไท

16 ก.พ.2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. มีผู้พบใบปลิว ถูกโปรยอยู่ที่ทางเดินอาคารเรียนรวม 5 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เขียนข้อความว่า "เราต้องการประชาธิปไตยไม่ใช่เผด็จการทหาร" นอกจากนี้ยังมีผู้พบใบปลิวข้อความเดียวกันที่คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นต่อเนื่องจากที่มีผู้พบเห็นป้ายผ้า ถูกแขวนอยู่ที่ทางเดินหน้าหอพักชาย 3 เมื่อช่วงเช้าวันที่ 14 ก.พ. เขียนข้อความว่า "วันแห่งรักที่สดใส แต่ประชาธิปไตยมืดมน" โดยป้ายผ้าดังกล่าวต่อมาถูกเจ้าหน้าที่ รปภ. ปลดออก
ooo

นักศึกษาโวย ถูก ตร.-ทหาร คุกคามรายวัน ป้าย ‘หยุดคุกคามนศ.’ โผล่หน้าม.กรุงเทพ


Tue, 2015-02-17
ณัฐิสา ปัทมาภรณ์พงศ์
เด็กหลังห้องประชาไท

ช่วงเช้าวันที่ 15 ก.พ. 2558 ได้มีนักศึกษาถูกนัดหมายขึ้นศาลทหารเป็นคนแรก คือ จ่านิวสิริวิชญ์ เสรีวิวัฒน์ หลังเข้าร่วมกิจกรรมเลือกตั้งที่(รัก)ลัก ภายใต้เงื่อนไขของกฎอัยการศึก ต่อมาช่วงเช้าของวันที่ 16 ก.พ. 2558 ได้มีการแชร์ภาพรถทหารบุกไปยัง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต และมหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยไม่ได้นัดหมายหรือแจ้งก่อน

 


ก่อนหน้านั้นยังมีเจ้าหน้าที่ไปบุกถึงบ้านนักศึกษาเป็นรายบุคคล และกลุ่มลูกชาวบ้านมหาวิทยาลัยบูรพาได้จัดกิจกรรมโพสต์ภาพให้กำลังใจเพื่อนที่ถูกคุกคาม หลังจากเพื่อนในกลุ่มถูกเรียกเข้าพบกับทหารตำรวจและถูกคุกคามโดยไม่มีหลักฐาน

เวลาประมาณ 11.30 น. วันนี้ได้พบป้ายผ้าหยุดคุกคามนักศึกษาหน้าสะพานลอยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยที่ไม่ทราบว่าเป็นนักศึกษากลุ่มใดทำ