วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 20, 2558

โครงการรถไฟความเร็วสูง ถูกหยิบมาพิจารณาอีกครั้ง! หลังประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปเยือนต่างประเทศ
ที่มา เฟช หยุดดัดจริตประเทศไทย

โครงการรถไฟความเร็วสูง ถูกหยิบมาพิจารณาอีกครั้ง! หลังประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปเยือนต่างประเทศแล้วให้เมียขึ้นนั่งรถไฟความเร็วสูง "ชินคันเซ็น" ปรากฎว่าชอบและถูกใจมาก

จึงมีแนวคิดจะทำรถไฟความเร็วสูงในประเทศไทย แน่นอนประเทศที่เชี่ยวชาญด้านรถไฟความเร็วสูง ในภูมิภาคนี้ก็คงไม่พ้น "จีน" กับ "ญี่ปุ่น" ที่จ้องลงทุนเรื่องรถไฟกับประเทศไทย

โดยแต่ละประเทศมีข้อเสนอออกมา ประยุทธ์ ที่เลียจีนเพื่อต่อรองกับอเมริกา ก็หงาย......ตอนแรกเจอจีนเรียกดอกเบี้ย 4% กรอบการชำระหนี้ภายใน 20 ปี ขณะที่ญี่ปุ่นคิดดอกเบี้ยเพียง 1.4% กรอบการชำระหนี้ 25 ปี

แต่ ญี่ปุ่นมีเงื่อนไขคือ "ประเทศไทย" ต้องมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยเสียก่อน จึงจะร่วมลงทุนด้วย

จีนไม่ขอประชาธิปไตย แต่จีนขอที่ดินสองข้างทาง ซ้ายขวา 5 กิโลเมตร และทำสัมปทาน 30 ปี ชนิดที่ลาวกับพม่าเจอข้อเสนอนี้ต้องพับโครงการทิ้ง แล้วกู้เงินมาทำเองแบบสมัยยิ่งลักษณ์คิดจะทำแต่โดนไอ้พวก "คนดี" และ "ศาลรัฐธรรมนูญ" ขัดขวาง

ด้วยความฉลาดของท่านผู้นำ "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" และรัฐมนตรีคมนาคม "ประจิน จั่นตอง" เลือกทำกับประเทศจีน! ตกลงกัันได้ลดดอกเบี้ยมาเหลือ 2%

บางคนที่คิดว่าท่านฉลาด ต่อรองจนลดดอกเบี้ยได้ ใครบอกละ? รู้จักนิสัยคนจีนน้อยไปแล้ว เขาขึ้นชื่อด้านการค้าขาย คนจีนเก่งการค้า กำไร มากที่สุดในโลก เขาเสนอดอกเบี้ยมา 4% เผื่อการต่อไว้แล้ว แล้วก็ทำเป็นลดให้เหลือ 2%

เป้าหมายเขาจะเอา 2% แต่เอาไว้หลอกไอ้พวกรู้ไม่ทันว่าจะเอา 4% ให้มันตกใจ แล้วก็ต่อราคา พอต่อก็ลดไปที่ 2% จีนไมไ่ด้ขาดทุนเลยแม้แต่บาทเดียว

ยกตัวอย่างง่ายๆ ของราคาต้นทุน 50 บาท เป้าหมายคือจะขายที่ราคา 70 บาท แต่คนจีน มันฉลาด มันติดป้ายหน้าร้าน 100 บาท
คนมาซื้อก็ต่อราคาบอกว่าเหลือ 70 ได้ไหม? จีนก็โอเคทันที บอกว่าได้ๆ ขาย 70 ก็พอ

ไอ้คนซื้อก็ไม่ได้รู้อะไรเลยว่ามันเอากำไรเรียบร้อยแล้ว ถ้าไม่ต่อก็ขาย 100 ต่อหน่อยก็ขาย 70 บาท มันได้กำไรเต็มๆ ขณะที่ญี่ปุ่นขายที่ราคา 55 บาท แต่ไม่ซื้อ....ชอบซื้อของจากจีน

สรุปคือใครโง่? จีนโง่ใช่ไหมที่เอาดอกเบี้ยแค่ 2% ขณะที่ญี่ปุ่นเอาแค่ 1.4% โถ...ท่านผู้นำผู้ฉลาดของประเทศไทย

MOU เข้า สนช. แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด มันตอบทุกเรื่องว่าจะทำแบบนั้น แบบนี้ อย่าหลงเชื่อข่าวลือแต่มีเรื่องเดียวที่มันไม่เคยตอบคือเรื่อง "เสียที่ดินข้างทางรถไฟ" อ้อมๆ แอ้มๆ ไม่กล้าพูดเต็มปากเต็มคำ เพราะไม่รู้ว่าจีนจะเรียกหรือไม่?

ถ้าประยุทธ์ บริสุทธิ์ใจจริง โชว์ MOU ขึ้นมา ว่าไปตกลงอะไรกับเขาไว้บ้าง ไม่ใช่ทำลับๆล่อๆ ไอ้พวกคนดีที่เคยโจมตีรัฐบาลยิ่งลักษณ์ว่า "ลักหลับ" พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ทำไมไม่ออกมาดิ้นกับ MOU "ลักลอบ" ขายชาติแบบนี้

ไหนจะเรื่องคนงาน บริษัทรับเหมา สัมปทาน จีนทั้งนั้น เรียกว่างานนี้ถ้าทำ ค่าโง่เยอะสำหรับประเทศไทย จีนสบายรอกินทั้งขึ้น ทั้งล่อง จีนเขาส่งคนเจรจามาตัวเซียนๆทั้งนั้น ประเทศเราส่งคนฉลาดอย่าง "ประจิน" ผู้ที่ยกเลิกรถเมล์ฟรีเพราะคนรวยและฝรั่งแอบไปใช้

เชื่อฝีมือไอ้งั่งพวกนี้เหรอ? ว่ามันจะต่อรองกับจีนได้ ทหารมันก็ยังเป็นทหารอยู่วันยังค่ำ จะมาคิดแบบนักธุรกิจ นักการค้า มันกระดูกคนละเบอร์ อย่างที่เขาว่านกกระจอก มีหรือจะเข้าใจความคิดของพญาอินทรีย์

ทำอะไรก็คิดบ้าง โครงการใหญ่ขนาดนี้ ถ้ามันทำเข้าจริงๆ คนใช้หนี้ ไม่ใช่ประยุทธ์ หรือประจิน แต่คือ "ประชาชน"

เข้าใจตรงกันนะ