วันอังคาร, กุมภาพันธ์ 17, 2558

“Foreign Affairs” นิตยสารชั้นนำอายุร่วมร้อยปีบอก การถอดถอนยิ่งลักษณ์ส่งสัญญาณว่า ทหารพร้อมกับกองเชียร์อำมาตย์เดินหน้าถอนรากถอนโคนตระกูล “ชินวัตร”



“Foreign Affairs” นิตยสารชั้นนำอายุร่วมร้อยปีบอก การถอดถอนยิ่งลักษณ์ส่งสัญญาณว่า ทหารพร้อมกับกองเชียร์อำมาตย์เดินหน้าถอนรากถอนโคนตระกูล “ชินวัตร” การเล่นเกมแรงเหนือความคาดหมายแบบไม่รู้จัก “ประนีประนอม” จะยิ่งทำให้การเมืองไทยขาดเสถียรภาพ สร้างความถดถอยให้กับประชาธิปไตย

Matt Wheeler ผู้เขียนบอกว่า จนถึงม.ค.ยังมีสัญญาณดีว่าจะมีการประนีประนอม โดยสนช.ฝ่ายทหารพยายามล็อบบี้การลงมติถอดถอนกรณีจำนำข้าว แต่เพราะแรงกดดันของม็อบสลิ่มที่ไม่ต้องการให้การทำรัฐประหารครั้งนี้ “เสียของ” จึงเปิดปรากฏการณ์พลิกโผ สุนัขรับใช้ยกมือเป็นฝักถั่ว “เชือด” ยิ่งลักษณ์อย่างเลือดเย็น

ผู้เขียนบอกต่อว่า เมืองไทยจำเป็นต้องมีผู้นำที่กล้าหาญมากพอที่จะตระหนักว่า การเมืองเป็นเรื่องของการประนีประนอม ซึ่งจะเกิดขึ้นได้เมื่อมีกระบวนการให้ประชาชนทุกฝ่ายได้คุยกัน ได้ dialogue กัน เพื่อประกันว่าการทำหน้าที่ของฝ่ายบริหารก็ดี หรือฝ่ายนิติบัญญัติก็ดี เป็นไปเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของทุกฝ่ายอย่างแท้จริง ไม่ใช่มุ่งมั่นฟาดฟันอำนาจการเมืองเพียงขั้วเดียวอย่างในปัจจุบัน

ขอแสดงความยินดีกับท่านประยุทธ์ด้วย เพราะนับเป็นข้อเขียนในสื่อสากลฉบับแรกที่ไม่เรียกท่านว่าเป็น “จอมเผด็จการ” หรือเป็น “Junta Leader” ในบทความยาวเกือบ 1,400 คำ ไม่มีการพูดถึงท่านเลยแม้แต่คำเดียว ow.ly/J2AaX

How the Impeachment Will Stall Thailand’s Political Progress

By Matt Wheeler
FEBRUARY 10, 2015

The January 23 impeachment of former Thai Prime Minister Yingluck Shinawatra for failing to curb alleged corruption in her administration’s rice subsidy scheme threatens to derail more than her political career; it also imperils the military regime’s effort to suppress political discord. With the impeachment, the legislature, appointed by the military following the May 2014 ouster of Yingluck’s government, undermined its professed nonpartisanship in favor of the anti-Thaksin establishment in an ever more strident feud over Thailand’s future course. At a time when the nation needs compromise, stability, and engagement across the political spectrum, Yingluck’s impeachment appears to many as a settling of scores, and its partisan implications make the prospect of progress look ever further off.

To read more, click here

ooo

'ปู'ผิด2เด้ง ป.ป.ช.ฟ้องแพ่งเรียก6แสนล้านคืน




ป.ป.ช.สรุปตัวเลขชง "คลัง" ฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย "ยิ่งลักษณ์" จากโครงการรับจำนำข้าวฉาว กว่า 6 แสนล้าน เผยความผิด 2 เด้ง คือ "ละเว้นหน้าที่ไม่ระงับยับยั้ง-ระบายข้าวจีทูจีฉาว"

ที่มา เดลินิวส์
วันจันทร์ 16 กุมภาพันธ์ 2558

นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผย "เดลินิวส์" ว่า ในวันที่ 17 ก.พ.นี้ ป.ป.ช.จะส่งหนังสือให้กระทรวงการคลัง ดำเนินการตามมาตรา 73/1 วรรคท้ายแห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 เพื่อเรียกค่าเสียหายกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้เกี่ยวข้อง กรณีไม่ระงับยับยั้งความเสียหายโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งก่อนหน้านี้ ป.ป.ช.ได้ส่งหนังสือให้กระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์ เรียกค่าเสียหายกับผู้เกี่ยวข้องกรณีการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ "จีทูจี" ไปแล้ว สำหรับมูลค่าความเสียหายทั้ง 2 คดี ที่ ป.ป.ช.ใช้เป็นฐานในการดำเนินคดีอาญา เป็นจำนวนเงินไม่ต่ำกว่า 6 แสนล้านบาท

นายปานเทพ กล่าวอีกว่า ในหนังสือที่ ป.ป.ช.จะส่งให้กระทรวงการคลัง จะเป็นการส่งข้อมูลตามฐานความผิดทางอาญา ซึ่งกรณีน.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น นอกจากความผิดฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ จนทำให้เกิดความเสียหายต่อรัฐแล้ว ยังต้องรับผิดชอบในกรณีการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐด้วย เนื่องจากมีฐานะเป็นผู้ควบคุมดูแลทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตจากคนใกล้ชิดน.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่าหากจะมีการฟ้องคดีแพ่ง ควรจะต้องรับผิดชอบทั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายปานเทพ กล่าวว่า หนังสือที่ป.ป.ช.ส่งไป จะเป็นไปตามฐานความผิดที่ป.ป.ช.ได้ชี้มูลไปแล้ว ซึ่งกรณีนี้ ป.ป.ช.ชี้มูลในส่วนของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ส่วนจะต้องรับผิดชอบทั้ง ครม.หรือไม่ ต้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องพิจารณา

ส่งสำนวนคดีจีทูจีฟันอาญา "บุญทรง-พวก" ให้อสส.ฟ้อง

นายปานเทพ กล่าวอีกว่า ในวันจันทร์ที่ 16 ก.พ.นี้ ป.ป.ช.จะส่งสำนวนการไต่สวนในคดีอาญา กล่าวหานายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ และพวก กรณีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐโดยมิชอบให้กับอัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อพิจารณาส่งฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ส่วนวันที่ 19 ก.พ.นี้ อสส.จะยื่นฟ้องน.ส.ยิ่งลักษณ์ กรณีละเลยไม่ยับยั้งโครงการรับจำนำข้าวต่อศาลฎีกาฯ และหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ไปรายงานตัวในวันดังกล่าว อสส.สามารถส่งฟ้องได้เลย

"การดำเนินคดีอาญา คู่ขนานไปกับการดำเนินคดีทางแพ่ง กระทรวงการคลังรออยู่แล้วเพื่อฟ้องเรียกค่าเสียหาย ส่วนจะฟ้องเรียกค่าเสียหายทั้งหมดหรือไม่ อยู่ที่กระทรวงคลัง เพราะมีฐานคำนวณคิดมูลค่าความเสียหายอยู่แล้ว" นายปานเทพ กล่าว.
ooo

ปรองดอง หรือ ปองร้าย? คำถามนี้คนมีปัญญาตอบได้



ปรองดอง หรือ ปองร้าย? คำถามนี้คนมีปัญญาตอบได้

ขบวนการสมคบคิดกันมาตั้งแต่ต้น สุเทพ เทือกสุบรรณ พูดเองว่ามันวางแผนกับ "ประยุทธ์ จันทร์โอชา" ที่จะมารัฐประหารรัฐบาลพรรคเพื่อไทย นับแต่วันแรกที่พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง ได้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี

ต่อมาหลังรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557 สุเทพ ก็แฉอีกว่าประยุทธ์ คุย Line กับมัน บอกว่า "คุณสุเทพและ กปปส. เหนื่อยมามากแล้วต่อจากนี้ไปเป็นหน้าที่ของทหาร" และวางบิลค่าชุมนุมของ กปปส. 1,400 ล้านบาท ทวงหนี้ประยุทธ์ จันทร์โอชา


พุทธะอิสระ ย้ำอีก! ผ่านรายการ Face Time ของช่อง Spring NEWS ว่า "อาตมาต้องไปยึดศูนย์ราชการไว้ เพื่อให้องค์กรอิสระทำงานได้ จะได้ปลดยิ่งลักษณ์" พูดมาอย่างหน้าไม่อายตบท้ายว่า

"อาตมาเขี่ยลูกให้ทหารเอง ก่อนรัฐประหารทหารระดับบิ๊กโทรมาบอกให้หลวงปู่อยู่กับที่ตั้ง เดี๋ยวทหารจะก่อการยึดอำนาจแล้ว"

ทั้งหมดนี้คือข้อมูลที่ชัดเจนว่า คสช. และประยุทธ์ ไม่ได้เป็นกลางทางการเมือง แต่เรื่องที่ทั้งสุเทพ และ พุทธะอิสระ ออกมาพูดจะไม่มีน้ำหนักเลยถ้าการกระทำของ คสช. เป็นกลางอย่างปากว่าจริง

ถ้ารัฐประหาร แล้วไล่คดีตั้งแต่พันธมิตรยึดสนามบิน ยึดทำเนียบ
เสื้อแดงปี 52-53 ยาวมาจนจบ กปปส. 56-57 ทุกคนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

นักการเมืองใครโกงชาติ ใครทุจริต ต้องโดนเล่นงาน ไม่ว่า ปรส. จำนำข้าว ประกันราคาข้าว โรงพักร้าง ไทยเข้มแข็ง สปก.4-01
โดนเล่นงานอย่างเท่าเทียม ไม่เลือกปฏิบัติ

ประเทศนี้หนทางปรองดองจะเกิดขึ้นทันที บรรยากาศของประเทศมีแนวโน้มดีขึ้นแน่นอน

แต่นี่อะไร? รัฐประหารเสร็จ คดีฝ่ายตรงข้ามทักษิณ น้ำท่วมเอกสารหาย คดีขาดอายุความ หลักฐานไม่ชัดเจน สารพัดเหตุผลที่นำมาอ้าง เลื่อนการพิจารณาคดี และ ปล่อยปะละเลยไม่ใส่ใจ

คดีฝ่ายทักษิณ ยิ่งลักษณ์ พรรคเพื่อไทย นปช. ไล่ยาวเป็นหางว่าว เรียงหน้ากันออกมาจะเล่นงานทุกทาง เดี๋ยว ป.ป.ช. เล่นงานจำนำข้าว เดี๋ยว กกต. ฟ้องเรื่องจัดเลือกตั้งโมฆะ เดี๋ยวกรรมการสิทธิมนุษยชน บอกว่าสลายการชุมนุมรุนแรง

ความจัญไรของกระบวนการยุติธรรม เป็นที่มาของความขัดแย้งทางการเมือง ถ้าอยาก "ปรองดอง" จริงๆ ต้องแก้ที่จุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง

หากแต่ว่าผู้มีอำนาจเวลานี้ เขาต้องการ "ปองร้าย" ฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง ปรองดองจึงเป็นแค่วาทกรรมซื้อเวลา เพื่อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ขยายอำนาจให้เต็มที่ และมั่นใจว่ากติกาใหม่จะทำให้พวกตนเองชนะได้ เมื่อนั้นวาทกรรมปรองดองก็จะหมดไป
และเข้าสู่การเผชิญหน้าทางการเมือง เหมือนเดิมที่ผ่านมา ไม่เปลี่ยนแปลง

หยุดดัดจริตประเทศไทย

ooo




ทหารในประเทศโลกที่3 ไม่ว่าประเทศไหนก็เหมือนๆกันอ่ะนะ ยกตัวอย่าง ทหารกะลาแลนด์ กับ ทหารพม่า มีคล้ายๆกันอยู่เรื่องนึงคือ.. ** กลัวผู้หญิงชนะ **

พม่ากำลังจะมีการเลือกตั้ง ปธน. ซึ่งเป็นการเลือกตั้งทางตรง แต่กลุ่มทหารที่นั่งในสภาฯเยอะแยะ และยังคงมีอิทธิพลอยู่ ช่วยกันร่าง รธน.ที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า ..

* ห้ามบุคคลที่แต่งงาน และมีลูกถือสัญชาติอื่น ลงสมัครเลือกตั้ง ปธน.พม่า *

ล๊อคเป้า อองซาน ซูจี ไว้ชัดเจนจริงๆ ..เพราะกลัวแพ้ ..

ในกะลาแลนด์ รธน.ก็กำลังจะคลอด เพราะหมอตำแยทั้งไทยและเทศ เร่งกันยิกๆๆ ทั้งบีบ ทั้งคั้น ทั้งกดดัน ทั้งขู่ .. ทุกๆท่านเชื่อไหมว่า.. รธน.ใหม่ฉบับเผด็จการเรือแป๊ะ ก็ต้อง **ล๊อคเป้า ยิ่งลักษณ์ ** เช่นกัน .. เพราะถ้าไม่ล๊อค ก็แพ้แน่ๆ..

กะลาแลนด์ กำลังดำเนินรอยเกวียนเดียวกับ พม่าชัดๆ.. !! ความงี่เง่าและความกลัว ของทหาร กำลังสร้างอองซาน ซูจี คนที่2 ให้เกิดขึ้นในกะลาแลนด์โดยแท้..

Alongkorn Cheurkit Cheurki