วันอาทิตย์, กุมภาพันธ์ 22, 2558

"คณะสงฆ์"สุดทน รัฐบาลใช้ศาสนาเล่นการเมือง พร้อมลุยให้ยกเลิก กก.ปฎิรูปคณะสงฆ์https://www.youtube.com/watch?v=lqLdIseWd-c

"คณะสงฆ์"สุดทน รัฐบาลใช้ศาสนาเล่นการเมือง พร้อมลุยให้ยกเลิก กก.ปฎิรูปคณะสงฆ์

SAT, 02/21/2015 - 02:40 JOM
ที่มา Thai Voice Media

พระเมธีธรรมาจารย์ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย ให้สัมภาษณ์ Thaivoicemedia กรณี การเคลื่อนไหวของ พระสุวิทย์ หรือ พระพุทธอิสระ อดีตแกนนำกปปส.เจ้าอาวาสวัดอ้อมน้อย ที่เคลื่อนไหวกดดันให้ กรรมการมหาเถรสมาคม เอาผิดกับ พระเทพมหาญาณมุนี หรือ พระธัมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย กรณีการไม่ปฎิบัติตาม พระลิขิตของสมเด็จพระสังฆราช ทั้งที่ มหาเถรสมาคม ได้แถลงข่าวยืนยันแล้วว่า เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้ปฎิบัติตามพระลิขิตของสมเด็จพระสังฆราชแล้วทุกประการ โดย พระเมธีธรรมจารย์ กล่าวว่า เป็นความต้องการของ พระสุวิทย์ และสำนักสันติอโศก โดยการสนับสนุนของ สนช. และ สปช.สายกลุ่ม กปปส. ที่เข้าไปเป็นคณะกรรมการปฎิรูป ซึ่งเท่ากับ เป็นการนำศาสนามาเล่นการเมือง สร้างความขัดแย้ง ขณะที่ประเทศต้องการปรองดอง เป็นเรื่องอันตราย และน่ากลัวอย่างยิ่ง และการที่ สำนักงานปฎิรูปแห่งชาติ มีการแต่งตั้ง คณะกรรมการปฎิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา ซึ่งบุคคลที่เป็นกรรมการล้วนมีความคิดสุดโต่งทางการเมือง เคยเป็นแกนนำเคลื่อนไหวทางการเมือง สร้างความขัดแย้งแตกแยกให้เกิดขึ้นมาแล้ว หากเป็นเช่นนี้ ก็ยิ่งจะทำให้เกิดความแตกแยกขัดแย้งรุนแรงแน่นอน จะกลายเป็นหายนะที่จะเกิดขึ้นบนแผ่นดินอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และในเร็ว ๆ นี้ พระสงฆ์จากทั่วประเทศ จะเดินทางไปยื่นหนังสือต่อ นายเทียนฉาย กีระนันท์ ประธาน สปช. เพื่อให้ยกเลิกคณะกรรมการชุดดังกล่าว เพราะหากให้มีการปฎิรูปกิจการคณะสงฆ์ด้วยกลุ่มนักการเมืองที่มีความสุดโต่งและไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชนส่วนใหญ่แบบนี้ จะทำให้เกิดความแตกแยกอย่างรุนแรงในหมู่ประชาชนไทยอย่างแน่นอน

ooo

พุทธศาสนาไทยกับเครื่องมือการเมือง


by Thanit Nilayodhin
21 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 18:45 
ที่มา Voice TV

ศาสตราจารย์ นิธิ เอียวศรีวงศ์ ชี้ สังคมไทยใช้พุทธศาสนาเป็นเครื่องมือทางการเมือง ด้วยการยึดโยงหลักธรรมกับอำนาจรัฐให้ผูกติดกัน

ศาสตราจารย์ นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ มองว่า สังคมไทยแทบไม่ได้นำหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า มาปรับใช้ในการควบคุมพฤติกรรม แต่ใช้เพื่อแสดงอัตลักษณ์และยกตัวให้เหนือกว่าศาสนาอื่นๆ ในสังคม เห็นได้จากการร่างกฎหมายปกป้องพุทธศาสนา ซึ่งมีจุดประสงค์ในการใช้อำนาจรัฐมาปกป้องศาสนา จึงทำให้ศาสนากลายเป็นเครื่องมือทางการเมือง

ศาสตราจารย์ นิธิ กล่าวถึงอิทธิพลของหลักธรรมพุทธศาสนาที่ไม่มีอยู่จริงในสังคมไทย ว่า ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 องค์กรคณะสงฆ์ถูกใช้เพื่อดูดกลืนวัฒนธรรมอื่น เพื่อให้เหลือเพียงวัฒนธรรมหลักผ่านนิกายธรรมยุติ ต่อมาในสมัยรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ก็มีการใช้พระในการต่อต้านคอมมิวนิสต์ด้วย

ในทรรศนะของศาสตราจารย์ นิธิ ศาสนาพุทธในสังคมไทย ยังให้อำนาจหรืออิทธิพลพร้อมๆ กับริดรอน อำนาจคนบางกลุ่มและบางสถาบัน