วันศุกร์, สิงหาคม 03, 2561

ชาวบ้านฮือร้องเรียน! วอนผู้ว่าฯผู้ช่วย ปมทุจริตเงิน โครงการ’ประชารัฐ’ ลงบัญชีเกินจริง


ชาวบ้านฮือร้องเรียน! วอนผู้ว่าฯผู้ช่วย ปมทุจริตเงิน โครงการ’ประชารัฐ’ ลงบัญชีเกินจริง


2 สิงหาคม 2561
ข่าวสดออนไลน์


ร้องเรียนข้าราชการทุจริต – วันที่ 2 ส.ค. นายปกาญจน์ นพศรี พร้อมชาวบ้าน หมู่ 7 ต.ดอนดู่ อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ประมาณ 100 คน ถือป้ายไวนิลขนาดใหญ่ข้อความว่า “ท่านผู้ว่าช่วยด้วยครับ ” พร้อมกับข้อความระบายความในใจ


ร้องเรียนข้าราชการทุจริต


จากนั้น พล.ต.กาจบดินทร์ ยิ่งดอน รอง ผอ.กอ.รมน.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชำนาญ ทองดี ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น ได้เข้ามาพบกับแกนนำผู้มาชุมนุมครั้งนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ประมาณ 10 นาย มาคอยดูแลความเรียบร้อย

นายปกาญจน์ เปิดเผยว่า การมาครั้งนี้ เพราะ มีข้อร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการ เนื่องจากเคยมาร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ให้ตรวจสอบการดำเนินการโครงการเพิ่มศักยภาพหมู่บ้านและชุมชนเพื่อความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ ใช้เงินงบประมาณ 200,000 บาท ได้เต็นท์ 4 หลัง โต๊ะ 15 ตัว เก้าอี้ 100 ตัว โดยหนังสือได้ยื่นมายังศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น และได้รับหนังสือร้องทุกข์ไว้แล้ว ตามหนังสือร้องเรียน ร้องทุกข์ เลขที่รับ 542/61 ลงวันที่ 2 พ.ค. 2561


ร้องเรียนข้าราชการทุจริต


“ผมได้รับแจ้งจากศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น เบื้องต้นกรณีดังกล่าว ทางข้าราชการคนนี้ได้ถูกสอบสวนแล้วแต่ยังไม่มีการสรุป ทั้งๆที่ข้อมูลชัดเจนว่า มีการทุจริตจัดซื้อจัดจ้างในราคาที่สูงเกินความจริง และมีการปลอมลายมือชื่อห้างร้าน โดยใช้ชื่อห้างร้านผู้อื่นกลอกข้อมูลรายการและราคาอันเป็นเท็จ พร้อมทั้งนำเอกสารเท็จไปเบิกเงินกับกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติฯ

อีกทั้งแสดงรายการอันเป็นเท็จเกี่ยวกับรายการโต๊ะ เก้าอี้ กรอกข้อความเท็จใช้เบิกเงินทั้งที่ห้างร้านดังกล่าวจำหน่ายเพียงเต้นท์อย่างเดียวไม่ได้จำหน่าย โต๊ะ เก้าอี้ ซึ่งห้างร้านที่ถูกปลอมแปลงรายการและราคาทราบ และเห็นว่าเสียหายอาจต้องรับภาษีที่สูงขึ้น โดยได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับ ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นประธานกองทุนหมู่บ้านแล้ว” นายปกาญจน์ กล่าว

นายปกาญจน์ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้มีทุจริตเกิดขึ้นอย่างเด่นชัดแต่กลับไม่ดำเนินการให้เด็ดขาดกับผู้ที่โกงกินเงินของแผ่นดิน ซึ่งกลุ่มคนพวกนี้มั่นใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่าไม่ผิดและไม่ออกจากตำแหน่ง เมื่อโครงการดังกล่าวมีหลักฐานชัดเจน และเป็นเรื่องจริง จึงมาร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น เป็นครั้งที่ 2 ที่มี นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรง

ขณะที่ นายชำนาญ ทองดี ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น กล่าวว่า เรื่องนี้จะต้องรีบรายงานให้ ผวจ.ขอนแก่นทราบโดยด่วนที่สุด หลังจากนั้นกลุ่มผู้มาชุมนุมก็สลายตัวกลับบ้าน