วันศุกร์, กุมภาพันธ์ 10, 2560

ข่าวช่องสำนักข่าว สศจ. 'บ้านพักตากอากาศ รุกป่าทับลาน' ซึ่งคนทั่วไปส่วนใหญ่ไม่รู้ แต่คนไม่ทั่วไปรู้เยอะ แต่‘ไม่อยากพูดถึง’ ถูกทีนิวส์ Beat ให้รายละเอียดมากกว่าที่ สศจ. เปิดไว้

ให้มันรู้กันไป ไผเป็นไผ เมื่อทีนิวส์หักหน้า (แบบปลาทู) สมศักดิ์ เจียมฯ

อันเนื่องมาแต่ข่าวที่ถูกลบไปของเว็บไซ้ท์ไทยรัฐเมื่อวานนี้ ที่ซึ่ง Somsak Jeamteerasakul นักวิชาการประวัติศาสตร์ราชวงศ์ไทยผู้ไปลี้ภัยอยู่ในประเทศฝรั่งเศสระบุว่า “เรื่องนี้ ทั้งประหลาด ทั้งสำคัญด้วย”

แต่ “ถ้าใครคลิ้กเข้าไปดูตอนนี้ จะไม่มีแล้ว เพราะถูกลบไปแล้ว” ไม่ว่าจะเข้าทาง url ที่ http://www.thairath.co.th/content/854905
หรือใช้ cache ที่ http://webcache.googleusercontent.com/search…

ข่าวนี้พาดหัวว่า “พล.ต.อ.จุมพล อดีต รอง ผบ.ตร. สร้างบ้านพักตากอากาศ รุกป่าทับลาน ๑๓ ไร่” ซึ่งคนทั่วไปส่วนใหญ่ไม่รู้ว่านายตำรวจผู้ตกเป็นข่าวนี้มีความสำคัญ ‘มากแค่ไหน’ และคนไม่ทั่วไปส่วนย่อยที่รู้ระแคะระคายไปถึงรู้เยอะ ‘ไม่อยากพูดถึง’

ทว่าข่าวประเภทนี้ย่อมมาออกทางช่องสำนักข่าว สศจ. เป็นธรรมดา ด้วยรายละเอียดเบื้องลึกว่า “คุณจุมพล หรือ ‘บิ๊กจุ๋ม’ นะครับ ปัจจุบันตำแหน่งทางการของเขาคือ ‘รองเลขาธิการพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคงและกิจกรรมพิเศษ’

นั่นคือเขาเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ใกล้ชิดกษัตริย์ใหม่มากที่สุด (ตำแหน่งที่ว่า เป็นตำแหน่งที่กษัตริย์ใหม่ให้ตั้งขึ้นมาใหม่ เดิมสำนักพระราชวังไม่เคยมีตำแหน่งนี้) สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ‘พระบรม’ เคยพยายาม ‘ดัน’ ให้จุมพลเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แต่ไม่สำเร็จ…

ผมเคยบอกไปแล้วว่า เมื่อเร็วๆนี้ จู่ๆ ‘บิ๊กจุ๋ม’ ก็โดนกษัตริย์ใหม่สั่ง ‘ซ่อม’ (เห็นว่า ถึงสองรอบ คือครบกำหนดรอบแรกแล้วยังทำอะไรขัดใจอยู่อีก เลยโดน ‘ซ่อม’ ต่ออีกรอบ)”

และ สศจ. ยังคาดหมายด้วยว่า “ไม่น่าเป็นไปได้ว่าจะเป็นข่าวไม่จริง คือน่าจะจริงในความหมายว่า มีตำรวจทำเรื่องร้องเรียนจริงๆ

...พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม ผกก. สภ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ได้ทำหนังสือรายงานเหตุต่อ ผบ.ตร. ที่ 0018 (นม.) 32/320 ลงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560...แล้วยังมีการอ้างชื่อผู้ดูแลบ้าน ชื่อนักวิชาการป่าไม้และใครต่อใครอีก

คือมันมีรายละเอียดบุคคล หมายเลขหนังสือรายงาน ฯลฯ มากเกินกว่าจะเป็นข่าวไม่จริงได้” ทำให้เขาสันนิษฐานว่า “คุณจุมพลอาจจะกำลัง ‘ดวงตก’ มากไปกว่าการถูก ‘ซ่อม’ คือ อาจจะถึงขั้นกำลังจะถูก ‘เขี่ย’ แบบเดียวกับกรณี พงษ์พัฒน์ ฉายาพันธ์ – กลุ่มอัครพงษ์ปรีชา”

แต่ไม่ถึงขั้น พล.ต.พิสิฐศักดิ์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ที่ถูกปลดเมื่อพฤศจิกายน ๒๕๕๘ แล้วต่อมาเสียชีวิตมีการชาปณกิจภายในไม่กี่วันเมื่อเริ่มเกิดคดีหมอหยอง

ขณะที่หลายคนกำลังนึกว่าเรื่องของ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย จะเงียบหายไปพร้อมกับข้อความ “This www.thairath.co.th page can’t be found”

พลันก็ปรากฏโพสต์รายงานจากสำนักข่าวออนไลน์เล็กๆ แต่ชื่อโต ‘TNews’ ของ สนธิญาน ชื่นฤทัยในธรรม คนที่ปลื้มปลาบกับบุญญาบารมีของ จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา แห่งสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

“จนท.บุกป่าทับลานพบ พล.ต.อ.จุมพล สร้างบ้านพักตากอากาศ รุกป่า ๑๓ ไร่ เผยรับมาต่อจากรอง ผบช.ภาค ๕ ขณะ ตร.วังน้ำเขียวส่งเรื่อง ผบ.ตร.แล้ว” รายละเอียดครบถ้วนตามเนื้อหาข่าวไทยรัฐที่ลบไป

คราวนี้ได้เนื้อเรื่องละเอียดกว่าที่ สศจ. เปิดไว้ ว่า “บ้านหลังนี้ พล.ต.ต.พงษ์เดช (พรหมมิจิตร) ปัจจุบันตำแหน่ง รอง ผบช.ภาค ๕ และนางชญานิศฐ์ (พิศิษฐวานิช) มอบให้ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย”

จึงได้มีการมอบให้ “นายเสกสรร เที่ยงพลับ นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ หัวหน้าเขตการจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ ๒ (สวนห้อม) แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ก่อสร้างบ้านพักตากอากาศ แผ้วถางบุกรุกทำลายป่า” โดยอ้างกฎหมายหลายฉบับ (๔)”

อย่างไรก็ดี ทีนิวส์อ้างว่า ผกก. สภ.วังน้ำเขียว ได้เปิดเผยกับตน “ทางเจ้าหน้าที่จากส่วนกลาง คือสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมาดำเนินการตรวจสอบเรื่องนี้เอง”
และที่มีข่าวว่าตนทำเรื่องรายงาน ผบ.ตร. “นั้นเป็นเพียงการรายงานตามขั้นตอนการปฏิบัติงานเท่านั้น และขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งความเอาผิด หรือดำเนินคดีกับ พล.ต.อ.จุมพล แต่อย่างใด”

ดูเป็นการแก้ต่างในทีให้กับพล.ต.อ.จุมพล ถึงจะได้ไม่มากนัก ก็ยังได้นกอีกตัว คือทีนิวส์อาจได้แจ้งเกิดอีกที หลังจากที่สะเปะสะปะ และสลิ่มจนเรตติ้งหดฮวบ ต้องไปติ่งอยู่กับ ‘ไบร๊ท์ทีวี’ เมื่อ ร.๑๐ เริ่มทรงราชย์อย่างไม่เป็นทางการ

ห่วงแต่ว่าถ้าหากผลแห่งคดีออกมาว่า พล.ต.อ.จุมพลมีความผิด ทีนิวส์จะติดร่างแหด้วยไหมเนี่ย