วันอังคาร, กันยายน 27, 2559

สิ่งที่ ม.44 ทำไม่ได้

ภาพจาก
อาณาจักรไบกอน Returns


พักงานปลัด กห. สิ่งที่ ม.44 ทำไม่ได้


โดย : ปกรณ์ พึ่งเนตร
วันที่ 26 กันยายน 2559
ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

ใครที่เคยบอกว่า ม.44 ตามร่างรัฐธรรมนูญชั่วคราว

มีอำนาจล้นฟ้า ทำได้ทุกอย่าง ถึงขั้นออกประกาศให้หมากลายเป็นสิงได้นั้น ถึงวันนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่จริงเลยครับ

ม.44 มีข้อจำกัดในการใช้อำนาจอย่างชัดเจน คือเมื่อการกระทำส่อไปในทางมิชอบ ไม่โปร่งใส เกิดขึ้นกับพวกพ้องคนใกล้ชิดของผู้มีอำนาจเอง ม.44 ที่เคยเป็นเสมือนจักรกลทำลายล้าง จัดการคนทุจริตคดโกงได้ทุกคนไม่ว่าหน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหน จะเกิดอาการไฟช็อต เครื่องกระตุก ทำงานไม่ได้ขึ้นมาทันที

อย่างข้อกลาวหาและข้อสงสัย ที่พุ่งเข้าใส่ปลัดกลาโหมที่ชื่อ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ทั้งเรื่องภรรยาใช้เครื่องบินหลวงบินไปเปิดฝายที่ใช้ชื่อตัวเอง (แต่ไม่ใช่เงินตัวเอง) หรือการที่ลูกชายตั้งบริษัทรับงาน จากหน่วยงานทหารที่พ่อมีอิทธิพลอยู่ แม้แต่บ้านที่จดแจ้งเป็นที่ตั้งบริษัทก็ยังอยู่ในค่ายทหาร

เรื่องฉาวๆ ที่ว่านี้มีผู้ร้อง ป.ป.ช.แล้ว ถ้าเป็นคนอื่นมีหวัง ม.44 ได้แสดงอิทธิฤทธิ์สั่งพักงานโครมไปเรียบร้อย เหมือนที่ท่านผู้มีอำนาจเคยออกคำสั่งพักงานคนนั้นคนนี้ รวมถึงวันนี้ 6 คำสั่ง นับร้อยคน

แม้แต่อัยการซึ่งเป็นองค์กรที่ต้องมีความเป็นอิสระ และมีคณะกรรมการบริหารงานบุคคลของตนเองเหมือนศาล ท่านยังเคยใช้ ม.44 ไปย้ายเขา โดยอาศัยข้อมูลการข่าวของทหารว่าเขาอาจมีเอี่ยวกระทำผิด เช่นเดียวกับผู้ที่ดำรงตำแหน่งต่างๆ รวมถึงผู้บริหารองค์กรปกครองท้องถิ่น ท่านก็ย้ายเขากราวรูด แล้วสั่งให้ต้นสังกัดตั้งกรรมการสอบ

ท่านบอกว่าเป็นการให้ความเป็นธรรม สอบแล้วพบว่าไม่ผิดก็ตั้งกลับไปใหม่ได้ เป็นการยืนยันอำนาจทั้งในทางสร้างสรรค์และทำลายของ ม.44

แต่กับกรณี พล.อ.ปรีชา ม.44 กลายร่างไปเป็น “สาก” เงียบกริบ เป่ายังไงก็ไม่ดัง

ย้อนกลับไปปีที่แล้วก็เรื่องอุทยานราชภักดิ์ ที่โยงไปถึงขุนทหารหลายนาย ซึ่งล้วนใกล้ชิดผู้หลักผู้ใหญ่ในรัฐบาล แถมบางคนยังนั่งอยู่ในรัฐบาลเสียด้วย ช่วงนั้น ม.44 ก็ลาพักผ่อน จนถึงปัจจุบันยังตอบไม่ได้ว่าเงินบริจาคจากชาวบ้านมียอดเท่าไร โครงการใหม่ๆ ที่ใช้งบหลวงยังผุดออกมาไม่หยุด

นอกจาก ม.44 หยุดแผลงฤทธิ์ชั่วคราว วันนี้คนที่เคยมีกระแสข่าวฉาว ยังเตรียมแต่งตัวไปนั่งเป็นประธาน “ครม.ส่วนหน้า” อีกต่างหาก

ถ้าท่านอยากทำประเทศนี้ให้สะอาด แต่บ้านท่านยังไม่สะอาด ประเทศก็คงสะอาดไม่ได้หรอกครับ!