วันศุกร์, กรกฎาคม 01, 2559

ศาลทหารในเกาหลีใต้ได้ตัดสินลงโทษจำคุกทหารสี่นายเป็นเวลา 25-45 ปี ฐานกลั่นแกล้งทหารเกณฑ์จนเสียชีวิต... แล้วทหารไทยละ?

ศาลทหารในเกาหลีใต้ได้ตัดสินลงโทษจำคุกทหารสี่นายเป็นเวลา 25-45 ปี ฐานกลั่นแกล้งทหารเกณฑ์จนเสียชีวิต

พลทหาร ยูน ซองจู วัย 23 ปี เสียชีวิตเมื่อเดือนเมษายน หลังจากถูกทุบตี ถูกบังคับไม่ให้นอนและไม่ให้กินอาหาร เขาถูกกลั่นแกล้งมาเป็นเวลานานหลายเดือน ส่วนในวันที่เขาเสียชีวิตนั้น กองทัพรายงานว่า เขาถูกชายหกคนทุบตีที่หน้าอก ขณะกำลังทานอาหาร จนเศษอาหารเข้าไปติดในหลอดลม และทำให้เขาตายเพราะขาดอากาศหายใจ

อัยการเสนอให้ลงโทษประหารชีวิตจ่าทหารคนหนึ่งซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวการที่ทำร้ายพลทหารยูน อย่างไรก็ดี คณะผู้พิพากษาสามคนของศาลทหารได้ตัดสินให้จ่า ลี ซึ่งคาดว่าเป็นหัวโจกในการทำร้ายผู้ตาย ให้จำคุก 45 ปี ส่วนจ่าอีกคนซึ่งใช้นามสกุล ฮา จำคุก 30 ปี สิบตรีสองนาย จำคุก 25 ปี จ่าอีกนาย จำคุก 15 ปี และพลทหารอีกคนถูกจำคุก 3 เดือน

ผู้พิพากษาอ่านคำตัดสินว่า "ผู้ต้องหาควรจะต้องได้รับโทษหนักจากการกระทำที่ไม่ต่างอะไรจากการฆาตกรรม"อย่างไรก็ตาม หลังทราบคำพิพากษาญาติของผู้เสียชีวิตแสดงความโกรธเคืองที่ศาลไม่ได้ลงโทษสูงสุดกับผู้ต้องหา

คดีนี้เป็นหนึ่งในหลายๆ คดีที่สะท้อนให้เห็นปัญหาการใช้กำลังข่มเหงในกองทัพของเกาหลีใต้ ซึ่งบังคับให้ชายทุกคนต้องเกณฑ์ทหารเป็นเวลาสองปี เมื่อเดือนมิถุนายน จ่าทหารนายหนึ่งก็ได้ใช้อาวุธฆ่าเพื่อนทหารด้วยกันเพราะถูกกลั่นแกล้ง นอกจากนี้ยังมีกรณีที่ทหารเกณฑ์อายุน้อยหลายรายฆ่าตัวตายในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาอีกด้วย

การใช้ความรุนแรงกับทหารเกณฑ์สร้างความไม่พอใจให้คนเกาหลีใต้อย่างมากและเป็นเรื่องอื้อฉาวถึงขั้นที่ผู้นำกองทัพต้องลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

(ภาพพ่อแม่ของทหารเกณฑ์ที่เสียชีวิต)


บีบีซีไทย - BBC Thai
Page Liked · October 30, 2014

.....
http://hilight.kapook.com/view/138552


แอดมิน (ยกเลิกเกณฑ์ทหาร) ของแสดงความเสียใจด้วยนะครับ ในที่สุดเราก็ต้องสังเวยเหยื่อการทารุณกรรมไปอีก 1 รายครับ แม้ว่าครั้งนี้จะเป็นการลงโทษที่ไม่ได้รุณแรงเหมือนครั้งก่อนๆที่ทางเพจได้นำเสนอไป แต่การลงโทษครั้งนี้ก็นำมาซึ่งการเสียชีวิตของชายไทย ที่เป็นอนาคตของชาติเช่นกัน อย่าให้การเสียชีวิตเป็นเพียงเรื่องเศร้า แล้วมันผ่านไป แอดมินอยากให้มันเป็นแรงผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่สุด ทั้งในวงการทหาร และการเกณฑ์ทหาร เพื่อให้ต้องไม่มีใครมาเสียชีวิตแบบนี้อีกครับ


ยกเลิกเกณฑ์ทหาร