วันอังคาร, กันยายน 30, 2557

ประท้วงในฮ่องกง: จะออกหัวหรือออกก้อย?


ที่มา บีบีซีไทย

คนที่จะตอบคำถามนั้นได้คงได้แก่นายสี จิ้นผิงประธานาธิบดีของจีน เรามีบทวิเคราะห์ของ แครี่ เกรซี่ บรรณาธิการข่าวจีน ของบีบีซี เพื่อหาแนวคำตอบ

- การประท้วงของนักศึกษาตอนนี้เป็นเรื่องที่บานปลายมาจากกรณีที่จีนไม่ยอมให้คนฮ่องกงมีสิทธิ์เต็มที่ที่จะเลือกผู้นำของตนเอง และท่าทีที่เห็นแสดงชัดว่า นายสี จิ้นผิงตัดสินใจแล้วว่ายอมไม่ได้

- ตั้งแต่ขึ้นมาครองอำนาจเมื่อสองปีก่อน สี จิ้นผิง รวบอำนาจมาอยู่ในมือจนไม่มีใครกล้าทาบรัศมี และเขาแสดงชัดแล้วว่าจะเป็นคนตัดสินใจเองในเรื่องคอขาดบาดตาย พวกที่โดนสี จิ้นผิง ปราบด้วยข้อหาคอรัปชั่นกำลังรอโอกาสก้าวพลาดของเขา เพราะฉะนั้นสี จิ้นผิงคงยอมผ่อนไม่ได้ในกรณีฮ่องกง

- จึงไม่มีรายงานข่าวการประท้วงในสื่อของจีนในแผ่นดินใหญ่

- คู่ปรับของปักกิ่งที่เป็นนักวิชาการในฮ่องกงโดนตัดหน้าไปหมดแล้ว แต่นักศึกษายังเป็นคู่ปรับที่น่าห่วงเพราะแน่วแน่กว่าคนอายุมาก

- จีนจึงหันไปพยายามดึงพลเมืองอื่นๆมาเป็นพวกด้วยการชี้ชวนให้เห็นว่าเด็กหัวรั้นทั้งหลายกำลังทำลายเศรษฐกิจ

- แต่ครั้นจะปราบนักศึกษาด้วยการรวบตัวมาขังก็คงลำบากเพราะตะรางของตำรวจซึ่งนัยว่ามีอยู่ราว 500 แห่งคงขังคนได้ไม่มาก ถ้าจำนวนนักศึกษาที่มาร่วมประท้วงไม่ตกการปราบก็อาจไม่หนัก แต่ถ้าจำนวนร่อยหรอลงถึงระดับหนึ่งก็อาจโดนแรง

- นักศึกษาชูเติ้ง เสี่ยวผิง ว่าเป็นต้นคิดเรื่องหนึ่งประเทศ สองระบบ ซึ่งรับประกันสิทธิเสรีภาพในฮ่องกงเป็นเวลา 50 ปี ตอนที่เติ้งคิดก็คงคาดว่าวิถีชีวิตในเมืองจีนจะปรับตัวใกล้ฮ่องกงหลังจาก 50 ปี แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าสี จิ้นผิงจะนำจีนไปอีกทางคือพรรคต้องคุมเข้ม และจะว่าไปแล้วถ้าเติ้งยังอยู่ก็คงไม่ออกมาเชียร์นักศึกษา

- การออกมาโทษต่างชาติว่ายุแยงตะแคงรั่วเพื่อบ่อนทำลายเศรษฐกิจฮ่องกงจึงเป็นลูกเล่นอย่างหนึ่งของทางการจีน แต่อเมริกากับอังกฤษก็พยายามไม่ออกมาต่อปากต่อคำเพราะมองไม่เห็นว่าตัวจะได้ประโยชน์อะไรจากการไปยุยงคนฮ่องกง ปัญหาของจีนคือไอเดียต่างชาติมากกว่ารัฐบาลต่างชาติ

- มีข่าวว่าสี จิ้นผิง เคยปรารภว่าการที่สหภาพโซเวียตล่มสลายเมื่อ 23 ปีที่แล้วเป็นเพราะไม่มีหน้าไหนกล้าลุกขึ้นมาปราบ จะเห็นว่าตั้งแต่ขึ้นมามีอำนาจเขาเชื่อในแนวความคิดที่ว่าต้องมีผู้นำที่เข้มแข็งถึงจะแก้ปัญหาในเมืองจีนได้

- วันที่ 1 ตุลาฯ เมื่อ 65 ปีที่แล้วประธานเหมาประกาศก้องว่า “ชาวจีนลุกขึ้นแล้ว” และประชาชนขานรับอย่างกึกก้อง แต่ตอนนี้แม้จีนจะรวยขึ้น มีอำนาจมากขึ้นในระดับโลก แต่ผู้นำจีนไม่มีอะไรที่จะดลใจคนให้มุ่งไปทางเดียวกันยกเว้นแนวชาตินิยมเกลียดต่างชาติ สี จิ้นผิง พยายามเสนอแนว “ไชน่า ดรีม” แต่จะดลใจคนได้จริงหรือ?