วันเสาร์, กันยายน 27, 2557

อ่าน ฟัง ′บิ๊กตู่′ปะทะเดือด′เจ๊ยุ′ อีกที ลีลานายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ก็คือกำลังแสดงบท พ่อใหญ่ขี้บ่น ชอบแกล้งทำเป็นโหดแต่จริงๆแล้วใจดีคอมเมนท์จากเวป...

อ่าน ฟัง ดูลีลาก็คือ นายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งกำลังแสดงบท พ่อใหญ่ขี้บ่น ชอบแกล้งทำเป็นโหดแต่จริงๆแล้วใจดี ซึ่งทำให้บรรดา "เด็กๆ ใต้บังคับบัญชา" รู้สึกซาบซึ้ง และเกิดอาการลุ่มหลง รักบูชา บ่อน้ำตาตื้น เมื่อพ่อใหญ่ "เมตตา" น้อมตนลงมาเล่นด้วย หรือมองเห็นพวกตนอยู่ในสายตา ไม่ใช่เป็นขี้ข้าปลายแถว รับไปแต่คำดุจริงๆ เพราะไร้คุณค่าให้คนสูงส่งถ่อมตัวลงไปเล่นด้วย

อนึ่ง นักข่าวบางคนอาจลืมตัวลืมตนว่า งานนักข่าวนั้น มีเกียรติของตนอยู่หากรู้ทำงานตามหน้าที่ ไม่ใช่ทำงานตามสั่งผู้มีอำนาจเพื่อให้ผู้มีอำนาจเอ็นดู
...

เรื่องเกี่ยวข้อง...

ฟังไม่ทัน อ่านเน้นๆอีกที คำต่อคำ....′บิ๊กตู่′ปะทะเดือด′เจ๊ยุ′

ที่มา มติชนออนไลน์

การให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ทำเนียบรัฐบาล กรณีการฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ 2 รายโดยสื่อต่างประเทศโจมตีการทำงานของรัฐบาลและตำรวจไทยในการคลี่คลายคดี จนเกิดการปะทะคารม ระหว่างนายกรัฐมนตรีกับนางยุวดี ธัญญศิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโส ประจำทำเนียบรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ .... เราก็อย่าไปช่วยเขาโจมตี เราก็รู้อยู่ว่าเรื่องนี้คงไม่ง่าย เนื่องจากพื้นที่เป็นเกาะ มีการใช้เรือและมีคนสัญจรเป็นพันซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ติดตามหมดทุกคน เชื่อว่าเดี๋ยวเจ้าหน้าที่ต้องรู้ แต่ถ้าเร่งรัดมากอาจจะผิดตัว วันนี้เราพยายามใช้นิติวิทยาศาสตร์เข้าช่วย จะไม่มีการจับแพะเพราะถ้าตรวจดีเอ็นเอแล้วไม่ใช่ก็คือไม่ใช่

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์...ปัญหามาจากอะไรที่ทำให้ยังจับคนร้ายไม่ได้

พล.อ.ประยุทธ์....ปัญหาก็คือมีคนไปทำความผิดฆ่าคนตาย การแก้ปัญหาก็คือแก้ปัญหา แต่อย่ามาบอกว่า ผิดเพราะมีผู้มีอิทธิพล มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีความสามารถ พูดอย่างนี้มันไม่ได้อะไรขึ้นมา

"มีหลายคดีมั้ยที่ยังจับผู้ร้ายไม่ได้ จับได้หมดทุกคดีเลยเหรอ มันก็สืบจับเมื่อไหร่ก็ได้ อันนี้ยิ่งกวดขันที่สุดแล้ว ทุกเช้าต้องรายงานมาทุกวัน นี่กวดเขาแล้วนะ คดีอื่นผมไม่ได้ไปกวดเขาเลยนะ ผมว่าเขาเต้นกันผางๆ ๆ หมด แต่ปัญหาอยู่ที่ความยากง่ายของคดีมันเป็นยังไง เพราะการกระทำความผิด เขารู้ว่าต้องสอบจากอะไรยังไง เราต้องไปแก้ตรงนั้น ไปช่วยรัฐ นิตยสารต่างประเทศเขาพูดมาท่านก็อย่าไปขยายความให้เขา ประเทศชาติเสียหาย เรามาแก้ของเรา ถ้าเราไม่แก้กันเองแล้วใครจะมาแก้ ไทม์เขาจะมาแก้ให้เรามั้ย"

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ .... เขามาชี้ให้เราไปให้ถูกทาง

พล.อ.ประยุทธ์... "ให้ไทม์ส่งคนมาชี้ ชอบไปรับอำนาจคนอื่นเขามาเรื่อย ผมไม่เข้าใจ ไปเอามาถ้ามีข้อมูลอะไรไปหามาแล้วส่งมาเป็นทางการ"

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์......เจ้าหน้าที่ของเรามีฝีมือหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ ...ไม่มีมั้ง ตำรวจทั้งประเทศมี 8 แสนกว่าคน ท่านบอกว่าตำรวจไม่ได้เรื่อง ผมถามว่าเขาจะมีกำลังใจทำงานหรือไม่ แล้วคดีอื่นๆ อีกเท่าไร เฉพาะคดีนี้คดีเดียวตำรวจเสียหายทั้งกรมเลยหรือไม่ มันก็ไม่ใช่ ฉะนั้นพูดอะไรกันต้องระมัดระวังหน่อยให้เกียรติคนที่เขาทำงาน คนทำงานดีก็มีคนไม่ดีก็มีตนไม่ได้ปกป้องคนไม่ดี ถ้าเราไปทำให้องค์กรเสียหายต่อไปเขาจะทำงานหรือไม่ เรากำลังจะพัฒนาจะปฏิรูปตำรวจก็บอกว่าไม่สำเร็จอีก ก็มันดูถูกกันตั้งแต่วันแรก คนไทยด้วยกันดูถูกคนไทยด้วยกันแล้วมันจะทำอะไรสำเร็จ ผมขอถามหน่อย

นางยุวดี ธัญสิริ ผู้สื่อข่าวอาวุโส....สื่อมวลชนก็มีความหวังดีต่อประเทศชาติเหมือนกัน

พล.อ.ประยุทธ์....วิธีการของสื่อพูดให้ดีกว่านี้หน่อย รับไม่ได้ ตนรับไม่ได้ตรงที่ท่านมองดูถูกคนไปหมดแบบนี้ไม่ได้ เขาเป็นตำรวจมา 30 ปี ป้า (นางยุวดี) เคยไปสอบสวนใครเหมือนที่ตำรวจทำหรือไม่ เคยไปเรียนที่สกอตแลนด์ยาร์ด หรือ เอฟบีไอ ถ้ามองคนแบบนี้อยู่กันไม่ได้ ทะเลาะกันแบบเดิม

นางยุวดี...นโยบายของนายกรัฐมนตรี ไม่เอาการเมืองเข้าไปแทรกแซงในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พล.อ.ประยุทธ์.... การเมืองตรงไหน

นางยุวดี...ผบ.ตร.คนใหม่

พล.อ.ประยุทธ์....เขาเป็นใคร

นางยุวดี....ก็เดินตามก้นนักการเมืองมาตลอดชีวิต

พล.อ.ประยุทธ์....มันก็เดินตามตูดทุกคน ถ้าผมเห็นป้า (นางยุวดี) ก็เดินตามเขา

นางยุวดี...เป็นแค่นักข่าว ไม่เคยตามใคร

พล.อ.ประยุทธ์...เห็นว่าตามเขา เป็นนักข่าวก็ตามไง

นางยุวดี....นายกรัฐมนตรีจะต้องมีปรับตัว

พล.อ.ประยุทธ์....ก็จะต้องปรับทั้งสองฝ่าย ปรับให้ผมด้วย อย่าให้ผมปรับคนเดียว วันนี้ตนยังไม่ได้โมโหเลย ถ้าโมโหแรงกว่านี้

นางยุวดี....การให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยที่ประเทศอินโดนีเซียจับกุม พล.อ.ประยุทธ์...ตอนนี้พยายามช่วยเหลือให้ได้กลับประเทศทุกคน โดยเป็นการพูดคุยกันระหว่าง 2 ประเทศ เป็นเรื่องของศักดิ์ศรีของประเทศ เมื่อกระทำความผิดของบ้านเขา อยู่ดีๆ จะไปเอาคนทำความผิดในบ้านเขากลับมามันง่ายหรือไม่ เพราะเรื่องนี้มีคดีความ 2-3 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการแถลงข่าวจบ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวติดตลกว่า วันนี้อยากจะโดนอะไรอีก แค่นี้ก็พูดเล่น ยังจะไปเขียนตลกอยู่นั่น หลังจากนั้นได้ยกมือไหว้นางยุวดี พร้อมกล่าวว่า "พี่ขอโทษ ไม่ได้เสียงดัง" ทำให้นางยุวดีบอกว่า "ขอให้นายกรัฐมนตรีใจเย็นๆ" พล.อ.ประยุทธ์ จึงตอบกลับมาว่า "โอ้ยนี่เย็นสุดแล้ว ผมไม่โกรธ"

นางยุวดีจึงกล่าวว่า ให้เกียรตินายกรัฐมนตรีตลอด พล.อ.ประยุทธ์ตอบพร้อมกับยิ้มว่า"ขอบคุณมากเลย รู้ว่าให้เกียรติผม ไม่ได้มีอะไร เพียงแต่ว่าบางครั้งต้องทบทวนว่าเขียนแบบนี้จะได้ประโยชน์อะไรบ้าง ถ้าไม่ได้ประโยชน์อย่าไปทำเลย และยิ่งไปขยายความต่างประเทศ เหมือนกับเราไปเข้าทางเขาหมด เพราะเขาต้องการดิสเครดิตเราอยู่แล้ว"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ยกมือไหว้ขอโทษนางยุวดีแล้ว ยังมีการพูดหยอกล้อว่า "จะตั้งนางยุวดีเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์" ทำให้ผู้สื่อข่าวต่างพากันขำและลดบรรยากาศตึงเครียดลงทันที
ooo

ตรรกะท่านผู้นำ (กันลืม)