วันอาทิตย์, กันยายน 28, 2557

คลิป“เทพไท”หลุด แฉคนใกล้ชิดบิ๊ก คสช. ปูด สปช.รับแค่ 250 แต่เด็กฝากพุ่ง 2,500 คน ทุกอย่างล้วนเป็นไปตาม “พิมพ์” คสช.” กำหนด

แฉเด็กฝาก สปช. https://www.youtube.com/watch?v=bZxdAQx4CLo

“เทพไท”หลุด แฉคนใกล้ชิดบิ๊ก คสช. ปูด สปช.รับแค่ 250 แต่เด็กฝากพุ่ง 2,500 คน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดบ้านพักรับรองเกษะโกมล นั่งเป็นประธานการประชุม คสช.ชุดใหญ่ครั้งแรก ภายหลังจากที่มีคำสั่งแต่งตั้งปรับโครงสร้างคณะทำงานใหม่ เพื่อพิจารณาคัดเลือกสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จำนวน 250 คน ก่อนที่จะนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ภายในกำหนดในวันที่ 2 ตุลาคม 2557 โดยมีรองหัวหน้า คสช.และสมาชิก คสช.เข้าร่วมอย่างคับคั่ง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร

สำหรับการสรรหา สปช.ของ คสช.นั้นนับได้ว่าเป็นการสรรหาที่อื้อฉาวที่สุด เนื่องจากมีการออกมาเปิดโปงข้อเท็จจริงจำนวนมากว่าในหลายพื้นที่มีการฮั๊ว-ล็อคสเปคและเอื้อพวกพ้องของกรรมการสรรหา ซึ่งเป็นคนของ คสช.เป็นจำนวนมาก กระทั่งล่าสุด คสช.ได้ออกคำสั่งยกเลิกคณะกรรมการสรรหาชุดต่างๆ และยึดเอาให้อำนาจการคัดเลือก สปช.กลับมาไว้ที่ คสช.เอง

ซึ่งเรื่องฮั๊ว ล็อคสเปคและเอื้อประโยชน์พวกพ้องในการสรรหา คสช.นั้น นายเทพไท เสนพงศ์ รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ อดีตโฆษกประจำตัวนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวเอาไว้ในรายการ “วิเคราะห์คอลัมนิสต์” ทางสถานีโทรทัศน์ฟ้าวันใหม่ ของพรรคประชาธิปัตย์เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2557 เปิดเผยถึงเบื้องหลังการ “ฝากเด็ก” เข้ามาเป็น “สปช.” เอาไว้ละเอียดยิบ ด้วยการเปิดเผยว่า “เพื่อนผม ไม่อยากจะเอ่ยชื่อ เป็นกรรมการ ใกล้ชิดกับผู้หลักผู้ใหญ่ใน คสช. แกก็เป็นผู้ที่มีอิทธิพลพอสมควร แกบอกผมว่า คุณเทพไท คุณรู้ไหม รับ 250 นะ ที่ฝากผมมาประมาณ 2,500 ให้ช่วย แนะนำ คือไม่ได้ว่าอะไร แค่ช่วยพิจารณาคนนี้หน่อย เขาบอกว่าเฉพาะอย่างนี้ 2,500 คน”

https://www.youtube.com/watch?v=bZxdAQx4CLo

ที่มา ที่นี่และที่นั่น


ooo

ประเด็น การเมือง จาก สนช.ไปยัง “สปช.” ล้วนเรื่องเดียวกัน

ที่มา ข่าวสดออนไลน์


การออกมาแสดงความเป็นห่วงต่อกระบวนการ “สรรหา” สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โดยสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)
น่าศึกษา น่าวิเคราะห์
เป็นความห่วงใยอย่างแน่นอน เป็นความปรารถนาให้กระบวนการ “สรรหา” สปช.ดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ
นั่นก็คือ ไม่เป็นไปอย่าง “ล็อกสเป๊ก”
ขณะเดียวกัน บรรดาสมาชิก “คสช.” โดยเฉพาะทั้ง 3 ป.ต่างเรียงหน้ากันออกมาปฏิเสธพร้อมกับเสนอคำถามกลับอย่างแหลมคมยิ่งอีกเหมือนกันว่า
“ล็อกสเป๊กที่ว่าล็อกยังไง”
ความน่าสนใจไม่เพียงอยู่ตรงที่มีคำถามมาจากบรรดา “สนช.” ด้วยความกังขา หากยังมีคำถามมาจากบรรดา “คสช.” ด้วยความกังขาเช่นเดียวกัน

ตกลง “ล็อกสเป๊ก” หรือไม่ ล็อกสเป๊กอย่างไร

ถามว่าการแต่งตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) น่าสงสัยว่าจะมีการ “ล็อกสเป๊ก” เอาแต่พวกเดียวกันหรือไม่
คำตอบ เด่นชัด
เด่นชัดจากการพยายาม “อธิบาย” ของสมาชิก “สนช.” จำนวนไม่น้อยว่ามีความจำเป็นต้อง “ล็อกสเป๊ก”
กระทั่ง บางท่านสรุปออกมาว่า “เอาพวก ไม่เอาภาพ”
ผลก็คือ มีข้าราชการทหาร ตำรวจ รวมกันแล้วมากกว่าครึ่งหนึ่ง หากรวมพลเรือนและนักธุรกิจบางส่วนเข้าไปด้วยก็อาจถือได้ว่า สมาชิก “สนช.” เกือบร้อยละร้อยเป็นพวกเดียวกับ “คสช.” ทั้งสิ้น
การประชุม “สนช.” จึงดำเนินไปด้วย “ความเรียบโร้ย”

ความจริง หากกระบวนการแต่งตั้ง “สปช.” ดำเนินไปเหมือนกับที่ “คสช.” ได้กระทำมาแล้วในกรณีของ “สนช.” ก็คงไม่มีใครว่าอะไร
คงปล่อยไปเหมือนกับที่ปล่อย “สนช.”
ประเด็นอยู่ที่รัฐธรรมนูญกำหนดในเรื่องของ “สปช.” เอาไว้ ประเด็นอยู่ที่มีคนแสดงความจำนงมากถึงกว่า 7,000 คน
ทำให้แสงแห่งสปอตไลต์ฉายจับไปยัง “สปช.”
ขณะเดียวกัน บรรดา “สนช.” บางส่วนก็ต้องการให้พวกพ้องของตนได้รับการสรรหาเข้ามาเป็น “สปช.” เพื่อให้การปฏิรูปการเมืองบรรลุตามเป้าหมายของตน
โดยลืมบทบาทและความหมายของ “คสช.” ไป

แท้จริงแล้ว ไม่ว่า “สนช.” ไม่ว่า “สปช.” ล้วนมีฐานที่มาจากรากเดียวกัน นั่นก็คือ “คสช.”
“สนช.” ก็มีภารกิจของตนที่แน่นอน 1 ในการบัญญัติกฎหมาย “สปช.” ก็มีภารกิจของตนที่แน่นอน 1 ในการปฏิรูปประเทศอันรวมถึงการเมือง
ทุกอย่างล้วนเป็นไปตาม “พิมพ์” อัน “คสช.” กำหนด