วันอาทิตย์, กันยายน 21, 2557

คลิป ห้องเรียนประชาธิปไตย : บทที่2 18 09 57 การล่มสลายของเผด็จการในต่างประเทศ" ที่ทหารสั่งระงับ


https://www.youtube.com/watch?v=INL5xFLkluk&list=UUZiXmqwDYxrMQk-NRA9RELQ

Published on Sep 19, 2014

"ห้องเรียนประชาธิปไตย : บทที่ 2 การล่มสลายของเผด็จการในต่างประเทศ" กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD)

ฝ่ายความมั่นคง ควบคุมตัวอาจารย์และนักศึกษามหาวิทยาลัยธร­รมศาสตร์ปรับความเข้าใจ ก่อนปล่อยตัว ขณะที่ศาสตราจารย์เกษียร เตชะพีระ เรียกร้องนายกสภามหาวิทยาลัย และอธิการบดี ลาออกจาก สนช. มาดูแลเสรีภาพทางวิชาการในมหาวิทยาลัย 

หลังเกิดเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เข้ายุติ และควบคุมตัว ผู้ร่วมจัดจัดกิจกรรม "ห้องเรียนประชาธิปไตย : บทที่ 2 การล่มสลายของเผด็จการในต่างประเทศ" ของ อาจารย์ และนักศึกษากลุ่มหนึ่ง ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ซึ่งมีศาสตราจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการอาวุโส และนายประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นวิทยากร ร่วมอยู่ด้วย 

นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ของกองทัพที่ดูแ­ลพื้นที่ ขอให้พิจารณาเจตนา ที่กลุ่มอาจารย์และนักศึกษาที่จัดกิจกรรมน­ี้ ไม่ได้ตั้งใจ ทำผิดกฎหมายใดๆ เป็นเพียงการพูดคุยกันเรื่องประชาธิปไตย โดยได้รับคำชี้แจง จากเจ้าหน้าที่ว่า จะมีการปล่อยตัวคทั้งหมด ที่ถูกควบคุมตัว ภายหลังจากปรับความเข้าใจแล้วเสร็จ 

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ล่าสุด อาจารย์ 4 คน รวมทั้ง นักศึกษา ได้รับการปล่อยตัวแล้ว โดยไม่มีการตั้งข้อกล่าวหา 

ศาสตราจารย์เกษียร เตชะพีระ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขียนข้อความผ่านทาง เฟซบุ๊กส่วนตัว เรียกร้องนายกสภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ว่า หากทั้ง 2 คน ไม่สามารถคุ้มครองเสรีภาพทางวิชาการในมหาว­ิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ ก็ควรจะลาออกจากตำแหน่งในสภานิติบัญญัติแห­่งชาติ หรือ สนช. เพราะแม้เป็น สนช. ก็ไม่ได้ช่วยรักษาสถาบันวิชาการ และการศึกษา ของเราแห่งนี้
18 กันยายน 2557 เวลา 21:11 น.
..

เรื่องเกี่ยวข้อง...