วันพุธ, กันยายน 17, 2557

"สมยศ พฤกษาเกษมสุข"เชื่อรัฐบาล"ประยุทธ์"อายุสั้นเตือน"องค์กรเสรีไทย"ยังเงียบเกินไป


ที่มา Thai Voice Media

SUN, 09/14/2014 - 14:00 JOM

นายสมยศ พฤษภาเกษมสุข นักโทษคดี 112 ซึ่งศาลตัดสินจำคุก 10 ปี ขณะนี้ยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ได้ให้สัมภาษณ์ ผู้สื่อข่าวพิเศษ Thaivoicemedia ถึงสถานการณ์ทางการเมืองหลัง จาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ขึ้นสู่ตำแหน่ง นายกรัฐมนตรีคนที่ 29 ของประเทศไทยว่า เชื่อว่าอายุของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์น่าจะอยู่ไม่เกิน 1 ปี เพราะปัญหาภายในของ คสช. คณะรัฐบาล หรือ แม้แต่ สนช.เองที่แบ่งผลประโยชน์กันไม่ลงตัว และปัญหาปากท้องของประชาชนที่ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ เพราะขาดความสามารถในการเป็นผู้นำในการบริหารประเทศ จนสุดท้ายประชาชนก็จะทนไม่ได้

นายสมยศกล่าวว่า กลุ่มที่ต่อต้านการทำรัฐประหาร หรือ ต่อต้าน คสช.ก็ควรจะพยายามจัดกิจกรรมให้ต่อเนื่อง ให้พล.อ.ประยุทธ์เห็นว่า ประชาชนยังไม่ยอมรับอำนาจเผด็จการทหาร ซึ่งกิจกรรมที่จัดก็ให้เป็นไปตามสถานการณ์ เพราะมีข้อจำกัดอยู่มาก อาจจะเป็น การแสดงความคิดเห็น ผ่านโซเชียลมีเดีย หรือ การจัดกิจกรรมที่ให้สามารถแสดงความคิดเห็นได้

“สำหรับ กลุ่ม นปช.หรือ บรรดาแกนนำ นปช.นั้น ผมเห็นว่าถึงตอนนี้ พิสูจน์ให้มวลชนเห็นแล้วว่า เป็นคนที่ขี้ขลาด เบาปัญญา ไม่มีความรับผิดชอบในฐานะที่เป็นแกนนำของมวลชน แกนนำ นปช. แม้ว่าจะถูกกดดันจากกองทัพอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ควรจะแสดงความกล้าหาญทางจริยธรรมให้มากกว่านี้ ขณะนี้ประชาชนยังคงเรียกร้องต่อต้านเผด็จการ แต่ แกนนำ นปช.เมื่อถึงเวลาจริง ๆ กลับทอดทิ้งประชาชน” นายสมยศกล่าว

นายสมยศกล่าวต่อไปว่า สำหรับแกนนำ หรือ คนเสื้อแดง ที่หนีภัยการเมืองไปอยู่ต่างประเทศนั้น ต้องขอยกย่องในความกล้าหาญ ที่ไม่ยอมรับอำนาจเผด็จการ นับเป็นความกล้าหาญอย่างยิ่ง และเมื่อตัดสินใจออกไปเคลื่อนไหวต่อสู้ในต่างประเทศแล้ว ก็ควรแสดงบทบาทให้เต็มที่ เข้าใจว่า สถานการณ์การต่อสู้คงยากลำบาก แต่ก็ขอเป็นกำลังใจให้มีพละกำลังที่เข้มแข็งเพื่อการต่อสู้ต่อไปจนกว่าจะได้รับชัยชนะ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความเห็นอย่างไรต่อ กับการก่อตั้ง องค์การเสรีไทยเพื่อสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย เพื่อเคลื่อนไหวต่อต้าน คสช.ในต่างประเทศ นายสมยศกล่าวว่า ถือเป็นองค์กรที่มีความสำคัญมากในช่วงที่ อำนาจเผด็จการทหารครองเมืองในประเทศไทย ทำให้ คนไทยที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลเผด็จการทหาร สามารถแสดงความคิดเห็นตอบโต้เผด็จการทหารได้อย่างเต็มที่ ซึ่งก็จะเป็นประโยชน์ต่อคนไทยในประเทศไทย เป็นองค์กรที่สร้างความหวังให้กับคนไทยผู้รักประชาธิปไตย

“แต่ผมเห็นว่า บทบาทหรือการเคลื่อนไหวของ องค์การเสรีไทยฯ ยังน้อยเกินไป เงียบเกินไป ซึ่งเข้าใจว่ายังมีข้อจำกัด ไม่สามารถแสดงบทบาทได้อย่างเต็มที่ เช่น คุณจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ซึ่งเป็นอดีตข้าราชการประจำซึ่งก็เป็นข้อจำกัดอย่างหนึ่งของการที่จะมาเป็นผู้นำในการต่อสู้ ขณะเดียวกันก็อาจจะยังขาดการสนับสนุนทั้งด้านกำลังทรัพย์ กำลังสติปัญญา หรือการสนับสนุนทางความคิดจากกลุ่มคนไทยในต่างประเทศ หรือ องค์กรต่างประเทศ” นายสมยศกล่าว

นายสมยศกล่าวถึง สภาพความเป็นอยู่ของนักโทษทางการเมืองที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ในขณะนี้ว่า ขณะนี้ กรมราชทัณฑ์มีการเปลี่ยนแปลงในระดับบริหาร ตั้งแต่อธิบดี ลงมาถึงระดับผู้คุมในแดนต่าง ๆ ทำให้มีความยากลำบากเพิ่มมากขึ้น ในการให้ความช่วยเหลือเพื่อนร่วมอุดมการณ์ที่ถูกคุมขังเข้ามาใหม่ ๆ เช่น การดูแลหากมีใครเจ็บป่วย ซึ่งก่อนหน้านี้สามารถทำได้มากกว่า เพราะ นักโทษคดีความมั่นคงที่เข้ามาใหม่ จะมีผู้คุมคนใหม่ที่เข้มงวดเพิ่มมากขึ้น หรือแม้กระทั่งห้องเยี่ยมที่มีอยู่สองห้องเมื่อก่อน ต้องนี้ก็เหลือเพียงห้องเดียว บางห้องก็มีการดักฟังการพูดคุยด้วย จึงทำให้ ความเป็นอยู่ยากลำบากมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก