วันจันทร์, กันยายน 22, 2557

หลังจากไมค์โครโฟน ก็มีเรื่องผ้าม่านทองคำ ตามมาด้วย รางม่านฝังเพชร !!!

โพสต์อยู่ใน Status ส่วนตัวของ Facebook:  หลังจากไมค์โครโฟน ก็มีเรื่องผ้าม่านทองคำ ตามมาด้วย รางม่านฝังเพชร !!!


วันนี้ มีเอกสารเต็มเกี่ยวกับการปรับปรุงทำเนียบรัฐบาลอีกชุดหนึ่ง

(มีภาพประกอบทั้งหมดอยู๋ 7 ภาพ)

อยากถามจริงๆ ว่า ที่ประเทศไทยเขาซื้อผ้าม่านกัน หลา (Yard) ละ 2,100 บาทเชียวหรือคะ?


 

วมทั้งตัวมอร์เตอร์ไฟฟ้าที่ควบคุมการเปิดปิดของผ้าม่าน อย่าง Somfy Glydea ด้วย (ราคาที่นี่ไม่ถึง $700 แต่อาจจะต้องมี add-on ขึ้นไปจนถึงประมาณกี่ฟิตก็ว่ากันไป แต่ทำจริงๆ ก็ไม่น่าจะเกิน $1,000 บวกทุกอย่างก็น่าจะอยู่ในงบ $2,500 - $3,000 ได้ - ท่านลอง Google Search ราคาของ Somfy 60 RTS Motor แบบรุ่นที่ดีที่สุดก็ได้ เพราะราคาคงจะไม่เกิน $600 บวกกับ Track system ซึ่งคิดว่า 30 feet คงจะอยู่ที่ราวๆ $1,000 ถ้าเกิดเพิ่มเป็น 40 feet ก็ไม่น่าจะเกิน $200)

ผ้าม่านโปร่งบางรายการ หลา (Yard) ละ 2,800 - 3,200 บาท และต้องซื้อกันหลายๆ หลาด้วยน่ะซิ ราคาผืนหนึ่งตกเป็น แสนๆ บาททีเดียว


ดิฉันแปลกใจเรื่องแบบนี้ รวมทั้งค่าติดตั้งผ้าม่านด้วย (เป็นต้นว่า 3 ผืน แต่มีการคิดค่าติดตั้ง 5 รายการ เป็นต้น) แล้วบางรายการ ค่าติดตั้งมากกว่า สองหมื่นบาทต่อชิ้นเสียด้วย (Labor cost ไม่ใช่ธรรมดาๆ จริงๆ)------------------------------------------------------------------

รูปตัวอย่างของราคาของจาก Somfy ที่เป็นรุ่นดีที่สุด และบวกทุกอย่างที่แพงที่สุดไว้แล้ว ตกประมาณ $2,540 ให้ VAT 10% ด้วย ก็ไม่เกิน $2.800 ซึ่ีงไม่ถึง 1 แสนบาท แต่ทางข้าราชการไทย เล่นเสนอราคากัน 4 แสนกว่าบาทเลย...

ราคาเหล่านี้ เป็นราคาขายปลีก ที่บริษัทเหล่านี้ ต่างได้กำไรกันแล้วถ้วนหน้า ถ้าซื้อกันโดยตรงจริงๆ ราคาก็ควรจะลดลงมามากกว่านี้ด้วย...
อย่าลืมช่วยเช็คกันเรื่อง มอร์เตอร์ที่ใช้ Remote Control ของ Somfy (ที่เปิดปิดผ้าม่านด้วย) เพราะมีการเสนอราคากันถึงตัวละ 4 แสนกว่าบาท เห็นแล้วตกใจเลย !

ก็เลยอยากถามท่านผู้อ่าน เป็นความรู้ค่ะ ว่า ผ้าม่านที่เมืองไทย และ อุปกรณ์เปิดปิดผ้าม่านนั้น มันราคาแพงขนาดนี้จริงๆ เลยหรือ? เพราะภาษีของประชาชนคนไทย จะต้องนำมาจ่ายในเรื่องเหล่านี้กัน....

ไปๆ มาๆ ประชาชนผู้เสียภาษี จะต้องเริ่มตรวจตราการใช้จ่ายกันโดย "ข้าราชการประจำ" เหล่านี้กันทุกอย่างเลยหรืออย่างไร?